Sự kết hợp giữa salad và xá xíu tưởng không ngon mà lại ngon không tưởng nha!
Sự kết hợp giữa salad và xá xíu tưởng không ngon mà lại ngon không tưởng nha!
Nguyên liệu
200g tôm tươi, 100g thịt xá xíu, 200g hoa thiên lý, 3 lá xà lách Mỹ, 1/2 củ hành tây tím, 1 trái ớt sừng, 1 củ nhỏ gừng non, 1 muỗng canh hành phi. Rau nêm: húng quế. Ăn kèm: bánh phồng tôm chiên giòn, mè rang. Gia vị: ớt bột, muối, tiêu, rượu trắng, dầu ăn, nước cốt chanh, đường, bột canh, xốt mayonnaise.
Thực hiện
- Ướp tôm: tôm bóc vỏ, bỏ đầu, chừa đuôi. Ướp với 1/4 muỗng cà phê bột canh, 1/4 muỗng cà phê ớt bột, để thấm.
- Thịt xá xíu cắt sợi vừa ăn. Xà lách Mỹ xé dọc, giữ lạnh. Hành tây cắt lát mỏng, ngâm nước đá lạnh. Ớt sừng bỏ hạt, cắt sợi mỏng, ngắn. Gừng non cắt sợi.
- Luộc hoa thiên lý: Đun sôi nước, nêm 1 muỗng cà phê muối, cho hoa thiên lý vào luộc vừa chín, vớt ra ngâm vào nước đá lạnh cho nguội nhanh rồi vớt ra rổ, để ráo.
- Áp chảo tôm: đun nóng ít dầu trong chảo, cho tôm vào chiên áp chảo đến khi tôm chín tới.
- Pha xốt trộn: 4 muỗng canh xốt mayonnaise, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê ớt bột, 1/4 muỗng cà phê muối, khuấy tan.
- Cho xà lách, hoa thiên lý, hành tây, ớt sừng, gừng sợi ra dĩa, xếp thịt xá xíu và tôm lên trên, rắc mè rang, trang trí với rau húng lủi. Trước khi ăn rưới xốt mayonnaise lên và trộn đều.
Mách nhỏ
- Hoa thiên lý luộc xong ngâm vào nước đá lạnh để giữ được màu sắc và độ giòn cho rau.
- Áp chảo tôm sẽ giúp tôm thơm và săn chắc hơn.
- Hòa tan các gia vị khác với nhau trước khi trộn cùng xốt mayonnaise để gia vị hòa tan dễ dàng hơn.
TRUNG KIM (theo monngonmoingay)
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin