Đó là một trong những nội dung tại hội nghị trực tuyến "Giải pháp phát triển chăn nuôi heo bền vững và tăng cường công tác quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi" do Bộ Nông nghiệp- PTNT tổ chức ngày 18/3/2022.
Đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Vĩnh Long. |
(VLO) Đó là một trong những nội dung tại hội nghị trực tuyến “Giải pháp phát triển chăn nuôi heo bền vững và tăng cường công tác quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi” do Bộ Nông nghiệp- PTNT tổ chức ngày 18/3/2022.
Trong thời gian qua, tăng trưởng đàn heo của nước ta có sự biến động mạnh về tổng đàn và sản lượng sản xuất, trong đó tổng đàn heo cao nhất vào năm 2016 (29,1 triệu con), sau đó do có khủng hoảng thừa, bị giảm sâu kỷ lục vào năm 2019 do dịch tả heo Châu Phi (19,6 triệu con).
Tổng đàn heo được hồi phục nhẹ năm 2020, tăng trưởng trở lại vào năm 2021 (28 triệu con). Chăn nuôi cũng đang chuyển dịch từ chăn nuôi quy mô nhỏ sáng chăn nuôi hộ có quy mô lớn hơn, tăng phát triển các mô hình trang trại, tập trung và hình thành các chuỗi giá trị chăn nuôi.
Tuy nhiên, ngành chăn nuôi heo đang gặp nhiều khó khăn, hạn chế như: dịch COVID-19; dịch tả heo Châu Phi vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ; chi phí đầu vào sản xuất tăng cao; tổ chức sản xuất chăn nuôi gắn với thị trường còn bất cập; chăn nuôi an toàn sinh học còn yếu,...
Bên cạnh đó, hàng năm Việt Nam phải nhập khẩu số lượng lớn nguyên liệu để sản xuất thức ăn chăn nuôi công nghiệp. Trong đầu năm 2022, giá nguyên liệu, sản phẩm thức ăn chăn nuôi tăng mạnh, ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi.
Để phát triển chăn nuôi heo bền vững, ngành nông nghiệp đề ra các giải pháp như: tăng cường kiểm soát dịch bệnh, nhất là bệnh dịch tả heo Châu Phi; xây dựng ngành hàng thịt heo theo các chuỗi liên kết; tăng cường chuyển đổi số trong ngành chăn nuôi; nâng cao năng lực sản xuất nguyên liệu trong nước; giảm thiểu chi phí trong hoạt động nhập khẩu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi,...
Tin, ảnh: NGUYÊN KHANG
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin