Kiểm tra toàn bộ điện thoại... nghi có "đường lưỡi bò"

Cập nhật, 05:08, Thứ Sáu, 08/11/2019 (GMT+7)

Theo TTO, ngoài ô tô, Tổng cục Hải quan đang có kế hoạch chỉ đạo các cục hải quan địa phương kiểm tra toàn bộ điện thoại nhập khẩu từ Trung Quốc như Huawei, Xiaomi để ngăn chặn hành vi cài cắm “đường lưỡi bò” vi phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

Động thái này xuất phát từ việc Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh đã tịch thu và sung công quỹ chiếc ô tô Volkswagen Touareg CR745J của Trung Quốc do có bản đồ định vị “đường lưỡi bò”.

Theo ông Nguyễn Hùng Anh- Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan), các địa phương phải kiểm tra thực tế 100% đối với ô tô nhập khẩu có xuất xứ Trung Quốc. Trong đó cần phải lưu ý kiểm tra chặt phần mềm định vị dẫn đường.

Trường hợp phát hiện xe có sử dụng hình ảnh, nội dung vi phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam, xuyên tạc lịch sử thì phải dừng thông quan và tịch thu xe theo quy định.

“Điện thoại cũng là một trong những sản phẩm có nghi vấn cài đặt phần mềm định vị có đường lưỡi bò. Do đó, cần phải kiểm soát chặt chẽ ngay từ khâu nhập khẩu. Tổng cục Hải quan sẽ có văn bản hướng dẫn cơ quan hải quan địa phương nội dung này”- ông Nguyễn Hùng Anh thông tin.

Ngay trong tuần này, Bộ Công thương cũng có chỉ đạo tăng cường kiểm tra, giám sát hàng hóa để phát hiện và xử lý nghiêm nếu hàng hóa có nội dung, hình ảnh về “đường lưỡi bò”, vi phạm chủ quyền, an ninh quốc gia.

PV