Ăn Tết vui, khỏe

13:58, 24/01/2025

(VLO) Tuân thủ dùng thuốc và lối sống lành mạnh là chìa khóa bảo vệ sức khỏe đối với người bệnh mạn tính. Song, dịp Tết với chế độ ăn uống thay đổi, lịch trình di chuyển nhiều, tuân thủ dùng thuốc kém dẫn tới nhiều nguy cơ sức khỏe đối với người bệnh mạn tính. Đón Tết vui khỏe, hãy chú ý bảo vệ mình và người thân trước một số bệnh thường gặp.

Người già, trẻ nhỏ, người có bệnh mạn tính cần đặc biệt lưu ý đến chế độ dinh dưỡng trong dịp Tết để tránh các nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe.
Người già, trẻ nhỏ, người có bệnh mạn tính cần đặc biệt lưu ý đến chế độ dinh dưỡng trong dịp Tết để tránh các nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe.

Phải đi tái khám định kỳ

Để lo chu toàn đón năm mới, đôi khi chúng ta quên bảo vệ sức khỏe. Trong khi đây lại là thời điểm giao mùa, nhiệt độ xuống thấp làm cho cơ thể chưa thích nghi kịp thời, ở người lớn tuổi, người có bệnh mãn tính dễ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

Theo ghi nhận từ các bệnh viện cho thấy số ca bị biến chứng xuất huyết não đang có xu hướng gia tăng trong những ngày gần đây đa số là do tình hình tăng huyết áp đột ngột không kiểm soát của người bệnh.

Nhiều người vì bận rộn lo Tết, bỏ qua tái khám, không chuẩn bị đủ thuốc để uống. Nhiều bệnh nhân còn quan niệm đầu năm mới mà uống thuốc thì cả năm bệnh và uống thuốc. Do đó, họ kiêng thuốc vào dịp Tết, kể cả thuốc huyết áp, tim mạch.

ThS.BS Huỳnh Quốc Sĩ- Trưởng Khoa Cấp cứu, BVĐK Quốc tế S.I.S Cần Thơ, cho biết: “Đáng chú ý tại bệnh viện năm nay thì tỷ lệ mà bệnh nhân bị xuất huyết não diễn ra khá phổ biến so với hàng năm và bệnh xuất hiện ở các bệnh nhân trên 50 tuổi và thường có tiền căn là tăng huyết áp.

Dịp cuối năm, công việc nhiều nên nhiều người bệnh tăng huyết áp ít có quan tâm tới việc kiểm tra sức khỏe và đi tái khám định kỳ nên có thể là các chỉ số về huyết áp tăng cao hơn và có thể dẫn đến tình trạng xuất huyết não gia tăng”.

Cần duy trì uống thuốc đều đặn

Giờ giấc sinh hoạt và ăn uống trong những ngày Tết thường bị đảo lộn, nhiều người ăn không đúng giờ, thậm chí bỏ bữa, để quá đói, ăn vội, ăn qua loa hoặc ăn bù; thực phẩm ngày Tết bảo quản không đúng cách… làm gia tăng các bệnh lý liên quan tới đường tiêu hóa. Đặc biệt, người già, trẻ nhỏ, người có bệnh mạn tính càng dễ mắc bệnh.

Một bệnh mãn tính khác cũng dễ gặp phải những biến chứng phải đi cấp cứu đó là bệnh đái tháo đường. Do uống quá nhiều rượu bia, do quên sử dụng thuốc trong những ngày Tết, nhiều bệnh nhân bị hạ đường huyết đột ngột dẫn đến hôn mê.

Theo BS.CK2 Lê Thanh Đức- Trưởng Khoa Cấp cứu BVĐK tỉnh Vĩnh Long, vào dịp Tết bệnh viện ghi nhận nhiều bệnh nhân nhập viện vì huyết áp không kiểm soát và đường huyết không kiểm soát, tăng đột biến từ 20-30%.

“Chế độ ăn uống thường ngày bị xáo trộn thức ăn nhiều đạm, nhiều đường, giờ giấc sinh hoạt thay đổi, thức khuya, thiếu ngủ, quên uống thuốc, uống thuốc không đều, giảm vận động dẫn đến nhiều bệnh nhân bị tăng huyết áp, tăng đường huyết đột ngột mà khoa cấp cứu tiếp nhận trong dịp Tết”.

Các bác sĩ cũng lưu ý để khỏe mạnh trong những ngày Tết, người có bệnh lý mạn tính, đang uống thuốc điều trị bệnh cần duy trì uống thuốc đều đặn, không bỏ thuốc. Người bệnh cần lưu ý, dịp Tết được nghỉ nhiều ngày, do đó cần dự trữ đủ lượng thuốc dùng trong kỳ nghỉ, tránh tình trạng hết thuốc.

“Người có bệnh huyết áp, đái tháo đường cần thường xuyên kiểm tra huyết áp, kiểm tra đường máu để có sự điều chỉnh kịp thời. Nếu có bất thường cần đến bệnh viện khám cấp cứu kịp thời.

Quan niệm kiêng đi khám bệnh ngày Tết khiến nhiều người đến viện trong tình trạng bệnh lý trở nặng, khó tiên lượng, thậm chí đối mặt với nguy cơ tử vong”- BS.CK2 Phạm Thị Mai Hậu- Phó Trưởng Khoa Nội Tim mạch- Lão khoa BVĐK tỉnh Vĩnh Long, khuyến cáo.

Theo BS.CK2 Lê Thị Tuyết Nhung- Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, người dân cần cân nhắc tích trữ thực phẩm với số lượng vừa đủ, phù hợp và đúng cách vào dịp Tết để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tránh bị ngộ độc. Một số loại thực phẩm sẽ mất đi hầu hết chất dinh dưỡng, hương vị theo thời gian dù đã được bảo quản. Chẳng hạn các loại rau quả tươi nếu để khoảng 3-5 ngày cũng có thể mất đi khoảng 30-50% lượng vitamin. Nên chế biến đủ ăn, không dư thừa. Thực phẩm tích trữ nên lưu ý lựa chọn loại tươi sống, có nguồn gốc xuất xứ và kiểm định chất lượng, đảm bảo vệ sinh.

Bài, ảnh: SÔNG TRĂNG

Đường dây nóng: 0987083838.

Phóng sự ảnh