Số ca nhập viện do Covid-19 tại Thái Lan tăng

Cập nhật, 17:43, Thứ Tư, 15/05/2024 (GMT+7)

Số ca nhập viện do mắc Covid-19 đang có xu hướng tăng cao tại Thái Lan, tuy nhiên tình hình không đáng lo ngại do vẫn nằm trong mức độ đã được dự báo và ở mức kiểm soát được. Cục Kiểm soát dịch bệnh Thái Lan vừa công bố số liệu từ ngày 5-11/5, nước này có 1.880 ca nhập viện do nhiễm Covid-19, trong đó, có 11 ca tử vong, hầu hết là người cao tuổi.

Việc đeo khẩu trang nơi đông người vẫn là biện pháp phòng chống Covid-19 hữu hiệu. (Ảnh: ĐINH TRƯỜNG)
Việc đeo khẩu trang nơi đông người vẫn là biện pháp phòng chống Covid-19 hữu hiệu. (Ảnh: ĐINH TRƯỜNG)

Mới đây, Cục Kiểm soát dịch bệnh Thái Lan cũng trấn an người dân Thái Lan cần bình tĩnh để đối phó tốt với Covid-19 nhằm ngăn chặn thành công việc lây lan trên diện rộng, đặc biệt tại các khu cư dân.

Các số liệu cho thấy, với tỷ lệ 269 ca mắc Covid-19/ngày, trong thời gian tới, số lượng ca nhiễm Covid-19 có thể tăng, tuy nhiên những thống kê về Covid-19 trong thời gian vừa qua cho thấy, việc kiểm soát căn bệnh đã trở nên dễ dàng hơn do có sự nghiên cứu kỹ ở nhiều phương diện.

Sau khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát, tại Thái Lan cũng như trên thế giới, Covid-19 đã được coi là bệnh truyền nhiễm.

Bộ Y tế Thái Lan mới đây cũng chỉ thị cho Cục Kiểm soát dịch bệnh theo dõi chặt và đánh giá tình hình một cách thường xuyên hơn.

Các kết quả cho thấy, việc phát hiện ra người nhiễm Covid-19 trải dài trong khoảng thời gian cả năm và bệnh lây lan nhiều hơn trong khoảng thời gian theo mùa như dịp mùa mưa, khi thời tiết nóng, ẩm hay tình trạng ít người bệnh có diễn tiến nặng, hoặc có tình trạng bệnh giống như cúm thông thường.

Covid-19 cũng giống như các bệnh khác liên quan đến đường hô hấp về thời gian bùng phát bệnh và những diễn biến của bệnh liên quan đến thời tiết, mùa.

Thống kê cho thấy, từ ngày 1/1 đến 11/5, tại Thái Lan có tổng cộng 14.937 ca nhập viện do nhiễm Covid-19, trong đó 104 trường hợp đã tử vong.

Số liệu từ 3 đến 4 năm trước đây đến nay cho thấy, tỷ lệ bệnh nhân Covid-19 tử vong đã giảm từ 0,98% trong những năm 2020 và 2021, xuống còn 0,04% vào năm 2024, tức là tương đương với bệnh cúm và thấp hơn bệnh sốt xuất huyết.

Khuyến cáo của Bộ Y tế Thái Lan trong việc phòng chống Covid-19 đối với người dân vẫn là việc tiếp tục đeo khẩu trang tại nơi đông người hoặc nơi có nguy cơ tiếp xúc với nguồn lây bệnh cao.

Theo XUÂN SƠN - ĐINH TRƯỜNG/Báo điện tử Nhân dân