Hàn Quốc muốn thành lập bộ mới để giải quyết 'tỉ lệ sinh thấp nhất thế giới'

Cập nhật, 20:37, Thứ Sáu, 10/05/2024 (GMT+7)

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol muốn thành lập một bộ mới để giải quyết tỉ lệ sinh thấp của Hàn Quốc - quốc gia có tỉ lệ sinh thấp nhất thế giới.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol - Ảnh: AFP
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol - Ảnh: AFP

"Tôi yêu cầu Quốc hội hợp tác để điều chỉnh cơ cấu chính phủ, thành lập Bộ Kế hoạch ứng phó tỉ lệ sinh thấp" - Hãng tin AFP dẫn lời Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol nói trong bài phát biểu trước toàn quốc đánh dấu 2 năm nhiệm kỳ, được truyền hình trực tiếp ngày 9/5.

Thời gian qua, Chính phủ Hàn Quốc đã đổ hàng tỉ USD vào nỗ lực khuyến khích phụ nữ sinh thêm con và duy trì ổn định dân số, nhưng tỉ lệ sinh ở Hàn Quốc vẫn giảm xuống mức thấp kỷ lục vào năm ngoái.

Hàn Quốc là quốc gia có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới và tỉ lệ sinh thấp nhất thế giới. Sự kết hợp này cho thấy thách thức về nhân khẩu học ngày càng nghiêm trọng.

Tỉ lệ sinh (tức số con trung bình mà một phụ nữ dự kiến sẽ có trong đời) tại Hàn Quốc đã rơi xuống mức 0,72 vào năm 2023, giảm gần 8% so với năm trước đó, theo dữ liệu từ Cơ quan Thống kê Hàn Quốc hồi tháng 2.

Các chuyên gia ước tính con số này thấp hơn nhiều so với mức cần thiết là 2,1 để duy trì dân số hiện tại là 51 triệu người. Nếu tỉ lệ sinh tiếp tục thấp như vậy, dân số Hàn Quốc sẽ giảm gần một nửa vào năm 2100.

Tỉ lệ sinh 0,72 của Hàn Quốc là mức thấp nhất trong số các quốc gia thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), trong khi độ tuổi sinh con trung bình của phụ nữ là 33,6, cao nhất trong OECD.

Kế hoạch thành lập bộ mới nói trên được tiết lộ trong lúc tỉ lệ sinh của Hàn Quốc vẫn tiếp tục giảm mạnh - bất kể chính phủ đã chi số tiền khổng lồ để khuyến khích phụ nữ sinh con, bao gồm trợ cấp bằng tiền mặt, dịch vụ giữ trẻ và hỗ trợ điều trị vô sinh.

Theo XUÂN DIỆP/Báo điện tử Tuổi trẻ