Trung Quốc chính thức mở cửa trở lại

Cập nhật, 13:22, Thứ Ba, 27/12/2022 (GMT+7)
Kiểm soát dịch bệnh Covid-19 tại một sân bay tại Trung Quốc. (Ảnh: HỮU HƯNG)
Kiểm soát dịch bệnh Covid-19 tại một sân bay tại Trung Quốc. (Ảnh: HỮU HƯNG)

Tối muộn 26/12, Ủy ban Y tế và Sức khỏe quốc gia Trung Quốc tuyên bố hủy bỏ các biện pháp hạn chế đối với người nhập cảnh vào nước này, đánh dấu việc Trung Quốc chính thức mở cửa trở lại với thế giới sau gần 3 năm áp dụng chính sách nghiêm ngặt để phòng, ngừa dịch bệnh Covid-19.

Thông báo của Ủy ban Y tế và Sức khỏe quốc gia Trung Quốc cho biết, người nhập cảnh vào Trung Quốc chỉ cần có kết quả âm tính với Covid-19 trong vòng 48 tiếng trước khi khởi hành, không cần xin cấp mã sức khỏe từ đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Trung Quốc như trước đây.

Đáng chú ý, người nhập cảnh vào Trung Quốc không cần phải làm xét nghiệm và cách ly tập trung, chỉ cần khai báo sức khỏe và thông qua kiểm dịch tại cửa khẩu, sau đó có thể tham gia các hoạt động bình thường.

Ngoài ra, cơ quan chức năng Trung Quốc cũng hủy bỏ các biện pháp kiểm soát và hạn chế số lượng các chuyến bay chở khách quốc tế, cũng như yêu cầu hạn chế, giãn cách chỗ ngồi trên máy bay.

Trung Quốc khẳng định tiếp tục tối ưu hóa các biện pháp tạo thuận lợi về thị thực cho người nước ngoài đến Trung Quốc làm việc, đầu tư, kinh doanh, học tập, thăm thân, đoàn tụ...; từng bước khôi phục việc xuất nhập cảnh tại các cửa khẩu đường bộ, đường thủy; căn cứ tình hình dịch bệnh trên thế giới và khả năng bảo đảm dịch vụ, khôi phục các hoạt động du lịch nước ngoài của công dân Trung Quốc.

Trước đó, tối ngày 26/12, Ủy ban Y tế và Sức khỏe quốc gia Trung Quốc ra thông báo cho biết, chính thức đổi tên bệnh viêm phổi do virus corona mới thành bệnh nhiễm virus corona mới.

Cũng theo thông báo này, Quốc vụ viện (Chính phủ) Trung Quốc đã chấp thuận hủy bỏ các biện pháp phòng ngừa, kiểm soát các bệnh truyền nhiễm loại A theo Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, đối với bệnh nhiễm virus corona mới; đồng thời, không xếp loại bệnh này vào diện quản lý bệnh truyền nhiễm theo quy định của Luật Kiểm dịch y tế biên giới nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Động thái trên của cơ quan chức năng Trung Quốc đánh dấu việc quốc gia đông dân nhất thế giới đã dỡ bỏ các hạn chế phòng, chống dịch Covid-19 sau gần 3 năm kiên trì chính sách Zero Covid-19, để mở cửa trở lại hoàn toàn với thế giới.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc, các hoạt động đi lại, giao thương, trao đổi con người và hàng hóa giữa Trung Quốc và thế giới sẽ sớm được khôi phục trở lại như trước khi bùng phát đại dịch Covid-19.

Theo HỮU HƯNG/Báo điện tử Nhân dân