Nga bác bỏ đề xuất "ba bước" của Tổng thống Ukraine

Cập nhật, 18:49, Thứ Tư, 14/12/2022 (GMT+7)
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: TASS
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: TASS

(VLO) Thư ký báo chí Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng đề xuất của Tổng thống Ukraine sẽ chỉ khiến xung đột kéo dài.

Đề xuất “ba bước” mà Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kêu gọi các nước phương Tây thực hiện sẽ chỉ khiến sự thù địch tiếp diễn, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho hay.

“Đề xuất ba bước này sẽ chỉ khiến hành động quân sự kéo dài”, ông Peskov phát biểu ngày 13/12.

Đề xuất ba bước được Tổng thống Ukraine Zelensky nêu ra trong cuộc họp trực tuyến với nhóm G7 ngày 12/12.

Các bước này gồm: Gửi cho Ukraine thêm vũ khí tiên tiến như xe tăng và tên lửa tầm xa hơn, cung cấp thêm cho Ukraine 2 tỷ mét khối khí đốt để nước này vượt qua mùa đông, sử dụng giải pháp ngoại giao để giúp Ukraine đạt được các mục tiêu trong cuộc xung đột với Nga.

Đề xuất thứ ba trong số các biện pháp trên đề cập tới “công thức hòa bình” 10 bước mà ông Zelensky từng nêu trong bài phát biểu qua video tại Hội nghị thượng đỉnh G20 hồi tháng 11.

Công thức hòa bình này đòi hỏi Nga phải đáp ứng các yêu cầu của Ukraine, trong đó có việc Nga từ bỏ tất cả các vùng đất mà Ukraine coi là thuộc chủ quyền của nước này.

Khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói rằng, phát biểu của ông Zelensky tại Hội nghị G20 cho thấy Kiev không có ý định khôi phục đàm phán hòa bình.

Hôm 12/12, ông Peskov cũng nói rằng, Ukraine nên chấp nhận “hiện thực mới” và tính tới việc Nga đã sáp nhập một số vùng lãnh thổ sau các cuộc trưng cầu ý dân.

4 vùng trước đây thuộc Ukraine đã bỏ phiếu ủng hộ việc sáp nhập vào Nga hồi mùa thu năm nay, và Crimea đã làm điều tương tự năm 2014.

Nga đã nhiều lần cảnh báo việc phương Tây bơm thêm vũ khí cho Ukraine sẽ chỉ khiến xung đột kéo dài và không thể thay đổi được kết quả.

PV (tổng hợp)