Anh tin tưởng đánh bại HIV vào năm 2030

Cập nhật, 19:34, Thứ Hai, 24/10/2022 (GMT+7)

 

Cabotegravir và rilpivirine, hai loại thuốc tiêm thuận tiện sử dụng hơn sẽ được NHS bảo đảm có sẵn ở mọi nơi trên khắp nước Anh. Ảnh: BUSSINESS WIRE
Cabotegravir và rilpivirine, hai loại thuốc tiêm thuận tiện sử dụng hơn sẽ được NHS bảo đảm có sẵn ở mọi nơi trên khắp nước Anh. Ảnh: BUSSINESS WIRE

Theo The Guardian, Cơ quan Y tế quốc gia Anh (NHS) vừa tuyên bố họ tin rằng sẽ ngăn chặn tất cả trường hợp nhiễm HIV mới vào năm 2030.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi NHS ký một loạt thỏa thuận nhằm bảo đảm một loạt thuốc mới có mặt trên khắp nước Anh, xóa bỏ khoảng cách tiếp cận thuốc giữa các khu vực.

Theo cam kết của NHS, đa số người nhiễm HIV có thể sử dụng các thuốc tiêm cabotegravir và rilpivirine, trong khi những người đã kháng thuốc có thể nhận được fostemsavir - loại thuốc vừa được phê duyệt tuần trước.

Các phương pháp điều trị mới dự kiến được cung cấp cho khoảng 148.000 bệnh nhân trên khắp nước Anh, chấm dứt sự không bảo đảm nguồn cung ở một số vùng. Cabotegravir, sử dụng kết hợp với rilpivirine, vừa được phê duyệt vào tháng 1-2022 và chỉ cần tiêm 2 tháng/lần, không giống như thuốc viên phải uống mỗi ngày và có thể mất tác dụng nếu bỏ lỡ liều gây kháng thuốc.

Các phương pháp kháng virus nói trên đều có mục tiêu giữ cho tải lượng virus trong máu người bệnh thấp ở mức không thể phát hiện hoặc lây truyền từ người sang người, dù NHS nhấn mạnh không có nghĩa bất cứ ai đang dùng thuốc đều đạt được tác dụng tuyệt đối.

Giáo sư Stephen Powis, Giám đốc y tế quốc gia của NHS England, cho biết: "Thỏa thuận quốc gia mới về thuốc điều trị HIV này cùng với việc xét nghiệm, chẩn đoán và hỗ trợ tốt hơn đang là biện pháp hỗ trợ tốt nhất cho NHS trong cuộc chiến chống lại HIV. Bằng cách này, NHS tiếp cận được nhiều bệnh nhân hơn và có thể ngăn chặn sự lây lan của bệnh".

Trong nhiều thập kỷ qua, Anh đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong việc phòng chống HIV/AIDS, với số ca mới của năm 2021 giảm còn 2.955 trường hợp. Trong giai đoạn 2014-2019, số ca nhiễm giảm 34% mà theo NHS là nhờ điều trị tốt và khả năng tiếp cận tốt hơn đối với các biện pháp phòng ngừa.

Theo National Aids Trust, số ca nhiễm HIV tại Anh trong năm 2019 là 5.560 người và năm 2020 là 4.660 người. London là nơi sinh sống của 1/3 bệnh nhân HIV ở Anh nên trở thành tiêu điểm của các chiến dịch.

Theo Anh Thư/Báo Người Lao Động