Nghĩa tình tháng 7 ở xã cù lao Lục Sĩ Thành

07:23, 24/07/2026

Những phần quà tri ân, bữa cơm ấm áp, những lời thăm hỏi chân tình hay việc dọn dẹp khuôn viên bia tưởng niệm, chăm sóc gia đình chính sách... đang làm nên một mùa tri ân đầy nghĩa tình ở xã cù lao Lục Sĩ Thành.

Hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh- Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2026), UBND xã Lục Sĩ Thành đã thành lập 4 đoàn đến thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách, người có công tiêu biểu và những trường hợp hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã Lục Sĩ Thành thăm, tặng quà gia đình ông Hồ Văn No- người thờ cúng liệt sĩ Hồ Văn Xồi nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh- Liệt sĩ. Ảnh: CẨM HUỆ
Lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã Lục Sĩ Thành thăm, tặng quà gia đình ông Hồ Văn No- người thờ cúng liệt sĩ Hồ Văn Xồi nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh- Liệt sĩ. Ảnh: CẨM HUỆ

Tại mỗi nơi đến, lãnh đạo địa phương ân cần thăm hỏi sức khỏe, đời sống của các gia đình, trao những phần quà tri ân và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với những cống hiến, hy sinh của các thế hệ đi trước trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc.

Trong căn nhà của ông Trương Hoàng Phong (ấp Mỹ Thạnh), không khí buổi gặp gỡ trở nên ấm áp hơn bởi những câu chuyện về một thời kháng chiến gian khó. Là thương binh 31%, ông từng tham gia lực lượng du kích địa phương và bị thương vào năm 1973. Sau ngày đất nước thống nhất, ông tiếp tục cống hiến cho quê hương, tham gia công tác hội cựu chiến binh ở địa phương. Sự quan tâm, thăm hỏi của lãnh đạo địa phương trong dịp này giúp ông và gia đình thêm ấm lòng, cảm nhận sâu sắc hơn sự tri ân của quê hương đối với những người đã cống hiến cho đất nước.

Không chỉ chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị- xã hội trên địa bàn cũng tổ chức nhiều hoạt động thiết thực hướng về người có công và gia đình chính sách.

Xã Đoàn Lục Sĩ Thành phối hợp Hội LHPN xã đến thăm, trao quà cho 4 gia đình chính sách; đồng thời, phối hợp Ban Nhân dân ấp Long Hưng tổ chức trồng hoa, dọn cỏ, vệ sinh khuôn viên Bia tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ tại ấp.

Đặc biệt, chương trình “Bữa cơm tri ân gia đình chính sách” tại gia đình cô Võ Thị Giáo- con liệt sĩ Võ Hoàng Tốt ở ấp Long Hưng đã để lại nhiều cảm xúc. Cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên dâng hương tưởng nhớ liệt sĩ, thăm hỏi, trao quà, dọn dẹp nhà cửa và cùng chuẩn bị bữa cơm gia đình đầm ấm.

Chị Lê Thị Kim Nhiên- Bí thư Xã Đoàn Lục Sĩ Thành chia sẻ: “Hoạt động không chỉ bày tỏ lòng biết ơn đối với các gia đình chính sách mà còn góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, bồi dưỡng trách nhiệm của thế hệ trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước”.

Theo ông Võ Thành B- Phó Chủ tịch UBND xã Lục Sĩ Thành, địa phương luôn xác định công tác “Đền ơn đáp nghĩa” là nhiệm vụ thường xuyên. Ngoài việc thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với người có công, địa phương còn chủ động dành nguồn kinh phí để thăm hỏi nhân dịp lễ, Tết; hỗ trợ điếu tang khi thương binh, thân nhân liệt sĩ từ trần; duy trì tổ chức họp mặt gia đình chính sách hàng năm và luân phiên 5 năm tổ chức họp mặt cấp xã một lần.

Từ đầu năm đến nay, địa phương đã triển khai thực hiện Nghị quyết số 418/NQ-CP của Chính phủ về việc tặng quà của Đảng, Nhà nước nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, qua đó trao quà cho 273 người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ; tổ chức trao quà Tết của Chủ tịch nước và UBND tỉnh cho 696 lượt người; đồng thời vận động mạnh thường quân thăm, tặng quà 92 gia đình chính sách tiêu biểu, hoàn cảnh khó khăn.

Hoạt động an sinh cũng được quan tâm thực hiện. Dịp Tháng Thanh niên, UBND xã phối hợp Ủy ban MTTQ Việt Nam xã và Tỉnh Đoàn tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí và trao quà cho 250 gia đình chính sách, hộ hoàn cảnh khó khăn. UBND xã phối hợp với ban, ngành xã, ấp vận động Quỹ Đền ơn đáp nghĩa đạt trên 225 triệu đồng, tạo thêm nguồn lực chăm lo người có công.

Bên cạnh việc chăm lo đời sống, xã còn thường xuyên rà soát, giải quyết kịp thời chế độ, chính sách đối với người có công. Trong năm 2026, địa phương tiếp nhận, hướng dẫn 46 hồ sơ liên quan đến người có công và thân nhân người có công; thực hiện chi trả trợ cấp hàng tháng cho 1,344 ngàn người có công, trợ cấp thờ cúng liệt sĩ cho 234 người; lập danh sách hỗ trợ nhà ở đối với hộ người có công có nhu cầu. Kịp thời cấp thẻ BHYT cho đối tượng chính sách, đến nay có 540 đối tượng đã được cấp thẻ BHYT theo quy định.

Ông Võ Thành B nhấn mạnh, công tác chăm lo người có công, gia đình chính sách luôn được địa phương thực hiện đầy đủ, kịp thời và ngày càng thiết thực. Đó vừa là trách nhiệm, vừa là đạo lý, góp phần củng cố niềm tin của Nhân dân và tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.

Tháng 7 lại về trên vùng quê cù lao Lục Sĩ Thành. Những phần quà nghĩa tình, những bữa cơm tri ân, những cuộc gặp gỡ đong đầy tình cảm đã nối dài truyền thống biết ơn đối với các thế hệ đi trước. Những việc làm đền ơn đáp nghĩa ấy trở thành sợi dây gắn kết giữa quá khứ hào hùng với hôm nay và mai sau.

CẨM HUỆ
 

Đường dây nóng: 0909645589.

Phóng sự ảnh