Cảnh báo mạo danh BHXH yêu cầu đồng bộ dữ liệu căn cước công dân

Cập nhật, 17:48, Thứ Sáu, 17/05/2024 (GMT+7)

(VLO) Ngày 15/5/2024, BHXH Việt Nam thông tin thời gian gần đây, nhiều đối tượng mạo danh là cán bộ BHXH Việt Nam gọi điện, nhắn tin cho người tham gia BHXH, BHYT, BHTN yêu cầu người dân đồng bộ dữ liệu căn cước công dân (CCCD), cập nhật thông tin trên ứng dụng VssID-BHXH số.

Cán bộ của cơ quan BHXH tỉnh Vĩnh Long tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT đến người dân.
Cán bộ của cơ quan BHXH tỉnh Vĩnh Long tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT đến người dân.

Mới đây, ngày 9/5 anh T.H.T. (cư trú tại phường Bửu Long, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) nhận được cuộc điện thoại từ đầu số 0924635… tự xưng là cán bộ cơ quan BHXH Đồng Nai thông báo hồ sơ BHXH của anh cần đồng bộ dữ liệu CCCD và yêu cầu anh lên cơ quan BHXH tỉnh để cập nhật lại thông tin.

5 phút sau, người này gọi lại anh T. hỏi có sử dụng phần mềm VssID không, anh T. trả lời có, người này trả lời nếu vậy thì không cần lên cơ quan BHXH và yêu cầu anh gọi số điện thoại khác để hướng dẫn cập nhật online.

10 phút sau, người này tiếp tục gọi lại và nói đang bận xử lý công việc nên sẽ chuyển hồ sơ của anh T. cho một người khác, có số điện thoại 0949025… để người này hỗ trợ cập nhật thông tin.

Nghi ngờ đối tượng lừa đảo, nên anh T. gọi điện thoại tới cơ quan BHXH tỉnh Đồng Nai để xác minh lại thông tin. Qua kiểm tra, BHXH tỉnh không có cán bộ nào có số điện thoại 0924635… và 0949025… gọi điện để yêu cầu đồng bộ dữ liệu, cập nhật CCCD.

Trong khi đó, tại tỉnh Bình Dương, đối tượng lừa đảo còn yêu cầu người dân cập nhật CCCD vào ứng dụng bằng cách truy cập đường link lạ có đuôi ".govvvn.com" trên thiết bị điện thoại di động và làm theo hướng dẫn.

Tại đây, màn hình hiển thị giao diện giống với ứng dụng "VSSID – BHXH số" của ngành BHXH Việt Nam. Sau đó, đối tượng yêu cầu người dân nhập số điện thoại và mật khẩu bất kỳ vào giao diện này. Sau khi nhập các thông tin như hướng dẫn người dân mất toàn bộ số tiền trong tài khoản ngân hàng của mình.

Theo BHXH Việt Nam, tình trạng mạo danh người của cơ quan này yêu cầu đồng bộ dữ liệu CCCD còn xuất hiện tại nhiều địa phương khác như Hà Nội, Sóc Trăng, TP Hồ Chí Minh… với cách lừa đảo tương tự.

BHXH Việt Nam khẳng định BHXH các tỉnh, thành phố không có chủ trương điện thoại hay nhắn tin yêu cầu người dân cập nhật thông tin trên ứng dụng VSSID-BHXH số.

Thông qua các sự việc nêu trên, BHXH Việt Nam cảnh báo đến người dân khi thực hiện các thủ tục hành chính cần nâng cao cảnh giác để không bị đối tượng xấu lợi dụng và lừa đảo.

Trường hợp khi thực hiện các thủ tục hành chính của ngành BHXH Việt Nam, nếu có vướng mắc thì liên hệ trực tiếp với cơ quan BHXH nơi gần nhất hoặc liên hệ Trung tâm Dịch vụ hỗ trợ, chăm sóc khách hàng qua số hotline: 1900.9068 hoặc số 0243.7899999 (trong giờ hành chính) để được hỗ trợ.

Tại Vĩnh Long, theo ông Ngô Tuấn Anh- Phó Giám đốc BHXH tỉnh, hiện nay, BHXH tỉnh Vĩnh Long chỉ cung cấp thông tin về chính sách BHXH, BHYT, BHTN và các dịch vụ tư vấn, hỗ trợ người tham gia qua các kênh chính thống của BHXH.

BHXH tỉnh trân trọng đề nghị quý cơ quan cùng phối hợp tuyên truyền, cảnh báo đến các đơn vị, tổ chức, người dân, người lao động nội dung trên. Đồng thời, có biện pháp ngăn chặn, xử lý các tổ chức, cá nhân đang có hành vi mạo danh cơ quan nhà nước, có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Để tránh bị đánh cắp thông tin, BHXH tỉnh Vĩnh Long đề nghị các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh đến những địa chỉ sau để thực hiện các giao dịch trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN, cụ thể như sau:

Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính tại Trụ sở cơ quan BHXH tỉnh (số 6F, Phạm Hùng, Khóm 5, Phường 9, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.); (2) Trung tâm Phục vụ Hành chính công (Số 12, đường Hoàng Thái Hiếu, Phường 1, TP Vĩnh Long); (3) Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh (đối với trường hợp liên hệ giải quyết trợ cấp BHTN); (4) Bưu điện tỉnh, Bưu điện TP Vĩnh Long và các Tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT được công khai trên Trang thông tin điện tử BHXH tỉnh.

Tại các huyện: (1) Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính tại Trụ sở cơ quan BHXH huyện; (2) Bưu điện huyện và các Tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT trên địa bàn huyện được công khai trên Trang thông tin điện tử BHXH tỉnh Vĩnh Long.

Ngoài ra, có thể giao dịch trên Internet qua các địa chỉ: Ứng dụng BHXH số-VssID; Dịch vụ công BHXH (https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn/); Trang thông tin điện tử BHXH tỉnh (https://vinhlong.baohiemxahoi.gov.vn/).

Bài, ảnh: SÔNG TRĂNG