(VLO) Lười lao động còn nghiện ma túy nên một số đối tượng đã đột nhập quán cà phê, phòng khám thực hiện hành vi trộm nên trả giá bằng bản án tù.
Phan Văn Đạt (SN 1998, trú Ấp 1, xã Tân Quới Trung, huyện Vũng Liêm) từng bị TAND huyện Vũng Liêm phạt 3 năm tù giam tội “Cướp tài sản” và 9 tháng tù giam tội “Trộm cắp tài sản” nhưng không tu tâm sửa tính mà tiếp tục chọn con đường trộm cắp.
Trưa 6/10/2024, Đạt đón xe buýt từ xã Tân Quới Trung đến TP Vĩnh Long tìm tài sản trộm. Do ban ngày không tiện ra tay nên Đạt vào một quán cà phê ở Phường 4 ngồi uống nước đợi đến khoảng 1 giờ khuya đi tìm tài sản trộm.
Khi đi ngang một quán cà phê trên đường Nguyễn Văn Thiệt, Đạt thấy cửa đóng và không mở đèn liền dừng lại quan sát. Khi biết bên trong không có người, Đạt liền trèo qua hàng rào đi đến khu vực cửa chính rồi dùng cờ lê và kiềm cắt phá bản lề để mở cửa quán nhưng không được.
Đạt tiếp tục dùng cờ lê đập vỡ cửa kính rồi chui vào bên trong đến quầy pha chế và khu vực bếp lấy một điện thoại iPhone 6 Plus, một laptop hiệu Dell cùng bộ sạc để trong túi chống sốc.
Đạt bỏ số tài sản vừa trộm vào ba lô rồi chui ra ngoài theo ô kính đã đập và rời khỏi quán. Khoảng 6 giờ sáng 7/10/2024, nhân viên quán cà phê đến mở cửa phát hiện mất tài sản đã báo chủ quán đến kiểm tra camera và cung cấp hình ảnh cho cơ quan công an.
Qua điều tra, Công an TP Vĩnh Long xác định Phan Văn Đạt đã đột nhập vào quán cà phê lấy trộm tài sản nên mời làm việc. Tại cơ quan công an, Đạt thừa nhận do không nghề nghiệp và cần tiền tiêu xài nên đã thực hiện hành vi trộm.
Sau đó, Đạt giao nộp lại điện thoại, laptop trị giá hơn 19,7 triệu đồng trả bị hại và bị Công an TP Vĩnh Long khởi tố về hành vi “Trộm cắp tài sản” quy định tại khoản 1, Điều 173 Bộ luật Hình sự.
Trước đó, Bùi Minh Sang (SN 1999, trú ấp Long Phước, xã Long Mỹ, huyện Mang Thít) đột nhập vào một phòng khám đa khoa ở Phường 1 (TP Vĩnh Long) lấy trộm 3 điện thoại di động trị giá hơn 29,5 triệu đồng cũng bị Công an TP Vĩnh Long khởi tố.
Sang là đối tượng nghiện ma túy nhưng không nghề nghiệp nên thường xuyên đi trộm cắp kiếm tiền xài và mua ma túy giải quyết cơn ghiền.
Khi đi ngang phòng khám trên đường 2 Tháng 9, Sang đột nhập vào khu tập thể của phòng khám lấy 3 điện thoại di động hiệu iPhone 13 promax và Samsung đem giấu dưới dạ cầu gần đó.
Trưa hôm sau, do sợ bán 3 điện thoại cùng lúc sẽ bị nghi ngờ nên Sang đeo khẩu trang rồi mang 2 điện thoại Samsung đến tiệm ở Phường 9 bán được 1 triệu đồng. Khoảng 2 giờ sau, Sang tiếp tục đem điện thoại iPhone 13 Promax đến bán được 7 triệu đồng.
Cùng thời điểm này, nhân viên phòng khám phát hiện mất tài sản đã đến cơ quan công an trình báo. Qua trích xuất hình ảnh từ camera và sàng lọc đối tượng, cơ quan điều tra triệu tập Sang làm việc thì Sang thừa nhận hành vi nêu trên và chỉ nơi tiêu thụ nhưng tài sản không thu hồi được do chủ tiệm đã bán 3 điện thoại cho người khác.
Hành vi của Đạt và Sang đã xâm phạm tài sản của người khác, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự địa phương. Các bị cáo nhận thức được việc làm của mình là sai trái nhưng vì động cơ vụ lợi đã cố tình vi phạm, thể hiện ý thức xem thường luật pháp.
Bản thân các bị cáo có nhân thân xấu, Đạt từng bị kết án tội cướp và trộm, còn Sang 3 lần bị phạt tù tội trộm với tình tiết tăng nặng là tái phạm, chưa được xóa án tích lại tiếp tục vi phạm nên cần xử mức án nghiêm khắc để răn đe.
Do đó, HĐXX của TAND TP Vĩnh Long đã tuyên án sơ thẩm phạt Phan Văn Đạt 1 năm 6 tháng tù giam, Bùi Minh Sang 3 năm 6 tháng tù giam tội “Trộm cắp tài sản”.
DIỄM PHƯỢNG
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin