Vô cớ chém người gây thương tích

Cập nhật, 14:32, Thứ Sáu, 25/11/2022 (GMT+7)

Giữa bị cáo và bị hại không mâu thuẫn gì trước, nhưng chỉ vì không hài lòng việc mua bán mà bị cáo dùng dao chém bị hại gây thương tích 17%.

Ngày 23/11, TAND tỉnh Vĩnh Long mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Bùi Thanh Nghiêm (SN 2002, ngụ xã Tân Long Hội, huyện Mang Thít) vì tội “Giết người”. Cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Vĩnh Long truy tố Nghiêm với tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự là phạm tội có tính chất côn đồ. Theo đó, trưa 1/9/2021, Nghiêm điều khiển xe gắn máy chở anh T.T.T. (ngụ xã Tân Long Hội) đến nhà chị N.T.K.P. ở cùng địa phương để mua thỏ về làm thịt nhậu.

Sau khi cùng anh T. và 2 người khác nhậu hết 1,5 lít rượu, Nghiêm xin về trước và quay lại nhà chị P. mua thỏ nuôi. Thấy Nghiêm say rượu, chị P. kêu lại nằm võng nghỉ ngơi nhưng Nghiêm không chịu mà đòi chị P. phải bắt thỏ ngay. Chị P. chần chừ và ra nhà sau ngồi thì Nghiêm hỏi mượn dao Thái Lan “khượi móng tay”. Chị P. lấy dao đưa Nghiêm rồi quay lại ghế ngồi, còn Nghiêm nói xong thì lại võng nằm. Sợ bị nói keo kiệt, chị P. tìm cách “lấy lòng” Nghiêm nên mở máy quạt cho mát. Lúc này, Nghiêm nhìn thấy trên giường có dao yếm nên cầm lấy. Chị P. thấy hành động bất thường này nên đi chỗ khác thì bất ngờ bị Nghiêm xông đến nắm tóc khống chế rồi chém liên tiếp vào đầu, đến khi lưỡi dao văng ra khỏi cán mới dừng lại.

Chị P. vùng bỏ chạy kêu cứu, còn Nghiêm thì lấy xe gắn máy chạy đến trạm y tế khâu vết thương do khi gây án Nghiêm “lỡ tay” chém trúng tay mình. Chị P. được người thân đưa đến BVĐK Trung ương Cần Thơ cấp cứu khoảng một tuần sau thì xuất viện nhưng phải gánh chịu thương tật 17%. Cơ quan điều tra xác định việc chị P. chưa chết là do yếu tố khách quan ngoài ý muốn của Nghiêm vì dao văng ra khỏi cán. Trước khi xảy ra vụ án thì hai người không xảy ra mâu thuẫn gì. Nghiêm khai nhận, khi gây án chỉ nhắm vào vùng đầu nạn nhân mà chém và bất chấp hậu quả, nếu dao không rơi ra khỏi cán sẽ chém tiếp.

Quá trình điều tra, chị P. yêu cầu xử lý Nghiêm theo quy định pháp luật và bồi thường 30 triệu đồng chi phí điều trị, tổn thất tinh thần, hiện gia đình bị cáo đã khắc phục xong. Tại tòa, HĐXX nhận định hành vi của bị cáo đã phạm vào tội “Giết người” được quy định tại điểm n, khoản 1, Điều 123 Bộ luật Hình sự; đồng thời, bị cáo từng có tiền án tội “Trộm cắp tài sản” chưa được xóa án tích nên lần phạm tội này thuộc trường hợp tái phạm. Do đó, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Bùi Thanh Nghiêm 17 năm tù.

TRUNG HƯNG