Thả 5 tấn cá để tái tạo nguồn giống thủy sản trên sông Hậu

Cập nhật, 17:49, Thứ Bảy, 10/09/2022 (GMT+7)

Sáng 10/9, 5 tấn cá giống với trên 20 loài đặc trưng, quý hiếm vùng Đồng bằng sông Cửu Long được thả trên sông Hậu đoạn tiếp giáp các tỉnh An Giang, Đồng Tháp và TP Cần Thơ, trong tổng số 60 triệu con giống được thả trên cả nước.

Những bao cá đựng con giống được bơm oxy chờ đem thả ra giữa sông - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT
Những bao cá đựng con giống được bơm oxy chờ đem thả ra giữa sông - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Lễ thả cá do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang phối hợp tổ chức nhằm tái tạo nguồn lợi thủy sản trên sông Hậu, khu vực liên tỉnh An Giang, Đồng Tháp và TP Cần Thơ.

Từ sáng sớm, các lực lượng tham gia thả cá với hàng trăm bồn chứa, bao tải chuyên dụng đã có mặt trên các phà lớn và các tàu nhỏ chuyển cá giống thả ra giữa sông Hậu. Nhiều người dân cũng quan tâm sự kiện này, chờ đợi theo dõi. 

Tại buổi lễ, ông Phùng Đức Tiến -  thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - nhận định thiên tai, biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến sự đa dạng sinh học nói chung và nguồn lợi thủy sản nói riêng. Những loài thủy sản bản địa của Đồng bằng sông Cửu Long đang đứng trước nguy cơ suy giảm hoặc bị đe dọa ngoài tự nhiên.

Nếu không bảo tồn tốt thì chắc chắn không khai thác bền vững được, cũng không có nguồn gene để phát triển nuôi. 

"Năm nay chúng ta triển khai thả khoảng 60 triệu con giống tại rất nhiều tỉnh thành, phối hợp Giáo hội Phật giáo Việt Nam làm rất tích cực. Việc này vừa mang tính kinh tế, vừa mang tính nhân văn và nâng cao ý thức trách nhiệm bảo vệ nguồn lợi thủy sản của người dân, nhằm tái tạo và bảo vệ nguồn lợi thủy sản, tạo sinh kế cho người dân lâu dài trong tương lai", ông Tiến nói.

Hàng ngàn con cá giống được thả ra sông Hậu - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT
Hàng ngàn con cá giống được thả ra sông Hậu - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Ông Nguyễn Sĩ Lâm - giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang - cho biết đợt thả cá giống này khoảng 5 tấn với 587.000 con, gồm các loài bản địa quý hiếm có giá trị kinh tế cao như cá hô, cá vồ cờ, cá tra dầu, cá ét mọi, cá mè hôi, cá thát lát cườm, cá chạch lấu… Kinh phí mua cá giống hơn 1 tỉ đồng, trong đó có một phần đóng góp của người dân.

"Tôi kêu gọi người dân hãy tích cực ủng hộ và tham gia chung tay bảo vệ môi trường, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản; khai thác hợp lý, hiệu quả, ổn định và bền vững; không sử dụng ngư cụ đánh bắt mang tính hủy diệt và đánh bắt các loài thủy sản cấm khai thác.

Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ phối hợp với các địa phương và cơ quan liên quan tăng cường công tác bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản trong thời gian tới", ông Lâm nói.

Trước đó, từ ngày 8/9, đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh An Giang, Đồng Tháp và TP Cần Thơ đã tuyên truyền, khuyến cáo người dân trên sông Hậu khu vực phà Vàm Cống, TP Long Xuyên và lân cận không đánh bắt cá đến hết ngày 15/9 để tạo điều kiện cho cá giống khi thả ra sông được bảo vệ và phát triển tốt nhất.

Sự kiện thả cá giống như một ngày hội đông đảo lực lượng tham gia tích cực - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT
Sự kiện thả cá giống như một ngày hội đông đảo lực lượng tham gia tích cực - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Theo ĐẶNG TUYẾT/Báo điện tử Tuổi trẻ