Đến Nam Du (tỉnh Kiên Giang), quần đảo vùng biển phía Tây Nam của Tổ quốc, bạn không khỏi choáng ngợp bởi những cảnh đẹp mà nơi đây mang lại. Không chỉ có vậy, đặc sản ở đây không những nhiều mà còn rất rẻ.
Đến Nam Du (tỉnh Kiên Giang), quần đảo vùng biển phía Tây Nam của Tổ quốc, bạn không khỏi choáng ngợp bởi những cảnh đẹp mà nơi đây mang lại. Không chỉ có vậy, đặc sản ở đây không những nhiều mà còn rất rẻ.
1. Nhum (cầu gai)
Ảnh: Doanhnhansaigon |
Nhum được chế biến nhiều cách, nhưng thông dụng nhất là nấu cháo. Cháo nhum Nam Du có hương vị không giống với bất cứ món cháo hải sản nào, bởi vị ngọt thanh giống sò huyết lại dìu dịu như thịt tôm, cua mà phảng phất hương biển nồng nàn kết hợp với gia vị đậm đà.
Vì vậy, thưởng thức bát cháo nhum dân dã ở vùng biển Nam Du sẽ khiến bạn nhớ lâu. Còn một cách ăn nhum rất phổ biến ở Nam Du là tách đôi nhum còn tươi rói, nướng trên bếp than hồng, khi thịt nhum săn lại, cho chút mỡ hành đã phi thơm vào rồi ăn với muối tiêu chanh.
2. Cá xương xanh
Ảnh: diadiemanuong |
Cá xương xanh dùng để nướng cuốn bánh tráng hoặc ăn với cơm trắng đều rất ngon. Người ta chọn những con cá thật tươi từ biển mới mang về, cạo rửa sạch nhớt rồi dùng bẹ chuối xiêm ốp lại, quấn dây thật kỹ.
Sau đó chất củi lên nướng cho đến khi nào bẹ chuối bị héo, khô là cá chín. Khi ăn, mở bẹ chuối ra, thịt cá nứt da, dậy mùi thơm lựng, dễ dàng chinh phục bất kỳ dân đất liền sành ăn từ Nam chí Bắc.
Thịt cá không chỉ ngọt mà còn dai dai, cuốn với bánh tráng ăn kèm với rau rừng như lá cách, lá lớp, đinh lăng, cải trời, đọt bứa… tạo nên một bản sắc riêng của vùng biển đảo Nam Du, ít nơi nào có được.
3. Cá bớp
Ảnh: toidi24h |
Vùng biển phía Tây của Kiên Giang khá nổi tiếng với nghề nuôi cá bớp lồng bè. Đây là loài cá có thân hình thoi dài, màu đen trông khá giống cá lóc. Thịt cá bớp có màu trắng, mềm nhưng không bở, vị ngọt tự nhiên. Cá thường được chế biến thành nhiều món ngon như chiên, nấu canh chua, làm lẩu.
Canh chua cá bớp ở đây nấu với me tươi hoặc me muối chung với sả bằm và nghệ đâm nhỏ. Để món ăn thêm phần hấp dẫn, người ta cho măng tươi hoặc măng chua vào. Còn lẩu thì thường ăn kèm bún tươi, các loại rau sống như bắp chuối, rau muống bào, giá tươi cùng chén nước mắm ớt nguyên chất.
4. Ghẹ
Ảnh: muachung |
Như nhiều vùng biển khác, ghẹ Nam Du được chế biến phổ biến nhất vẫn là luộc vì sẽ giữ được hương vị và chất bổ bên trong ghẹ. Điều đặc biệt ở đây, ghẹ tươi sống loại nhất cũng chỉ tầm giá từ 160.000 – 180.000 đồng/ký, giá rẻ hơn rất nhiều so với những nơi khác.
Nếu không thích mua ghẹ ở những vựa hải sản, bạn có thể nhờ người dân địa phương đi lặn bắt về chế biến tại chỗ còn rẻ hơn nhiều lần. Nhiều khi còn được gia chủ đãi thêm món hàu đá xào tỏi ngon nức nở mà không phải trả thêm tiền.
5. Hàu đá
Ảnh: hausua |
Muốn ăn hàu đá phải chờ triều xuống, nước biển rút cạn đem bổi khô chất dưới chân gộp đá rồi đốt lửa, vỏ hàu bật ra trắng lốp bày nguyên núm ruột, chỉ cần nhéo ra chấm muối tiêu chanh.
Còn một loại hàu nữa ngon tuyệt, nhưng muốn ăn phải ra ngoài mấy rạn đá ngầm, lặn thật sâu để mò tìm và cạy đem lên khối hàu sữa to như trái dừa. Sau đó phải dùng dao găm mới cạy hàu ra được. Ruột hàu đá lớn bằng bàn tay, trắng như dừa nạo, tươm ra những giọt sữa đục lừ.
Cứ vậy bổ ruột hàu ra, rắc muối tiêu, vắt chanh vào rồi lấy ra nhai nhồm nhoàm, làm cho sữa hàu chảy ra từ hai khóe miệng, vô cùng… đã! Nếu ngại ăn sống, bạn có thể chế biến hàu đá xào tỏi, vừa ăn vừa tận hưởng gió biển không còn gì bằng.
6. Mực trứng
Ảnh: cungphuot. |
Mực trứng có thể chế biến thành nhiều món ngon như chiên ớt, chiên xù, chiên bơ, nướng tương ớt hoặc sa tế… Nổi bật nhất vẫn là mực trứng hấp gừng vì vị ngọt món ăn không bị mất mà dễ thực hiện.
Tuy nhiên, mực từ lâu đã nổi tiếng là loài hải sản khó làm sạch, không khéo sẽ còn mùi tanh rất khó ăn. Chính vì thế mà món ngon này lại càng được yêu thích hơn khi chất lượng về hương sắc lẫn mùi vị đều được chế biến hoàn hảo tại Nam Du.
7. Ốc tai tượng
Ảnh: ngoisao |
Ốc tai tượng sống bám vào các bãi đá ngầm nên để bắt được loại ốc này không đơn giản. Mặc dù ốc to, nhưng theo kinh nghiệm của người dân biển thì ốc ngon nhất là loại nặng khoảng 1 kg.
Khi đó thịt ốc không dai, ăn giòn, lại có vị ngọt đặc trưng, ngon miệng. Ốc tai tượng bắt về được làm sạch và thường được chế biến thành các món ăn ngon như xào, nấu cháo, ăn sống…
Trong những cách chế biến ốc tai tượng thì xào bơ là cách đơn giản, lại được nhiều người ưa thích vì hương vị beo béo, cay cay rất ngon miệng.
8. Sò quạt
Ảnh: vnluxuryresort |
Sò quạt là một loại hải sản quen thuộc ở Nam Du hay Phú Quốc với phần còi thịt thơm ngon mà không dai, thích hợp để chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng.
Sò quạt đúng như tên gọi của nó vì vỏ có hình rẻ quạt, trông rất đẹp. Chế biến món này ngon nhất là nướng mỡ hành hoặc nướng phô mai.
Thịt sò dai và ngọt, cùng vị béo của mỡ hành, vị thơm và bùi của đậu phộng càng kích thích sự thèm ăn của thực khách. Món này được chấm với nước mắm chua ngọt hoặc muối tiêu chanh.
9. Khô cá
Ảnh: dulichdao |
Khô cá có thể để hằng năm mà không bị hư. Cách thức phơi khô khá thô sơ nhưng hữu hiệu, thường được ngư dân áp dụng để giữ các mẻ cá đánh về nếu không tiêu thụ kịp.
Ở Nam Du, các loại cá được làm thành khô qua một qui trình riêng, đảm bảo an toàn, vệ sinh thực phẩm. Mọi loại khô được người dân làm từ những con cá còn tươi nguyên và là một đặc sản khá thú vị với khách du lịch.
Khô cá Nam Du cũng là món đặc sản mà du khách có thể mua về làm quà biếu tặng người thân, bạn bè.
Theo iViVu
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin