Nguyên liệu
500g tôm tươi, ớt đỏ, tỏi, hành tím, nước mắm, đường, nước cốt chanh, giấm gạo (hoặc giấm táo), tương ớt, bột ớt; dầu ăn, ngò rí để trang trí.
Cách làm
Tôm rửa sạch, bỏ vỏ, rút chỉ đen, để lại phần đuôi. Đun sôi nước với một chút muối cho tôm vào luộc trong khoảng 2-3 phút, vớt ra, để ráo.
Băm nhuyễn tỏi, ớt. Cắt hành tím thành lát mỏng. Cho nước mắm, đường, nước cốt chanh, giấm gạo, bột ớt vào chén, khuấy đều. Đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn trong chảo, cho tỏi và ớt băm vào phi thơm, cho hành tím vào đảo đều đến khi vàng và thơm, cho hỗn hợp nước mắm, đường, giấm vào chảo, đun sôi, giảm lửa nhỏ, khuấy đều.
Cho tôm đã luộc vào, đảo đều, nấu trong khoảng 3-5 phút cho tôm ngấm đều sốt, tắt bếp, cho tôm ra đĩa trang trí rau mùi hoặc hành lá, hành khô và có thể thêm vài lát ớt để thêm màu sắc bắt mắt. Tôm sốt Thái có vị chua cay mặn ngọt rất hấp dẫn, ăn kèm với cơm trắng nóng hoặc bún đều ngon.
XÍ MUỘI
(Theo 24h.com.vn)
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin