Mắm lụa được xem là một trong những món ăn đặc sản độc đáo, ngon, lạ miệng của người dân xã đảo Sơn Hải, huyện Kiên Lương (Kiên Giang). Món ăn dân dã nhưng khi thưởng thức sẽ để lại ấn tượng khó phai trong lòng du khách.
Quần đảo Bà Lụa xã đảo Sơn Hải được thiên nhiên ưu đãi có nhiều cảnh đẹp, thu hút du khách đến tham quan và nghỉ dưỡng. Nơi đây còn là bãi sinh sản tự nhiên của nhiều loài nhuyễn thể hai mảnh vỏ như nghêu lụa…
Du khách đến xã đảo Sơn Hải ngoài tham quan cảnh đẹp còn được thưởng thức nhiều hải sản tươi sống được chế biến từ người dân xứ đảo.
Mắm lụa là món ăn được người dân nơi đây xem là món đặc sản. Thịt sò lụa trắng, có vị ngọt nhẹ, dai dai, béo ngậy hòa quyện cùng với nước sốt đậm đà, mắm lụa trở thành món ăn ngon, lạ miệng hấp dẫn du khách.
Hơn 20 năm tham gia công tác tại xã đảo Sơn Hải, chị Trịnh Thị Bích Tuyền, ngụ ấp Hòn Heo, xã Sơn Hải thành lập cơ sở kinh doanh, sản xuất mắm lụa với thương hiệu mắm lụa Kim Ngân.
Chị Tuyền cho biết sò lụa thường được người dân chế biến đơn giản như luộc, xào, hấp…
Với mong muốn tạo ra sản phẩm đặc trưng của xã đảo Sơn Hải để mỗi khi du khách đến đây thưởng thức món ăn đặc sản này sẽ ấn tượng và quay trở lại lần nữa, qua nhiều lần thử nghiệm, chị Tuyền thành công cho ra sản phẩm mắm lụa.
Bà Nguyễn Thị Thu Vân (TP. Rạch Giá) chuẩn bị món gỏi mắm lụa. |
Ban đầu, chị Tuyền chỉ làm vài chục hủ mắm lụa để biếu, tặng người thân, bạn bè. Sau khi nhận được phản hồi tích cực về hương vị, chất lượng mắm lụa, chị Tuyền mạnh dạn thu mua thêm nguyên liệu, sản xuất số lượng lớn.
Năm 2023, chị Tuyền đem sản phẩm mắm lụa dự thi chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Chất lượng sản phẩm mắm lụa đã chinh phục được hội đồng phân hạng và đánh giá sản phẩm trở thành sản phẩm OCOP 3 sao; sản phẩm cũng được công nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh năm 2023 và trở thành một trong những sản phẩm đặc trưng tiêu biểu của huyện Kiên Lương được trưng bày, giới thiệu trong các chương trình, hội nghị xúc tiến thương mại trong và ngoài tỉnh.
Mắm lụa được sản xuất và chế biến đảm bảo các điều kiện về vệ sinh, an toàn thực phẩm và được người tiêu dùng đón nhận.
Sản phẩm mắm lụa Kim Ngân được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao. |
Sản xuất mắm lụa tưởng chừng đơn giản nhưng lại khá cầu kỳ, nhất là bước chọn nguyên liệu và phải có “bí kíp” chế biến.
Theo chị Trịnh Thị Bích Tuyền, những con sò lụa được rửa sạch bùn cát, loại bỏ những con không đảm bảo chất lượng. Tiếp đến, sò lụa sẽ được chần sơ qua nước sôi trước khi đến công đoạn phối trộn.
Để làm mắm lụa thơm ngon, nguyên liệu không thể thiếu là nước mắm sẽ được nêm nếm gia vị tỏi, ớt sao cho hương vị tròn đầy, hợp khẩu vị nhất.
Hương vị ớt cay cay, tỏi thơm lừng cùng với hương vị đặc trưng của sò lụa khiến từng giọt nước sốt thấm đều gia vị tạo nên một món ăn mang hương vị độc đáo riêng mà không một loại thực phẩm nào có thể thay thế được.
Mắm lụa thường được mọi người biến tấu thành gỏi mắm lụa hấp dẫn. Nguyên liệu làm món gỏi mắm lụa là xoài xanh xắt sợi, cóc non, trái thanh trà, thịt ba rọi luộc, tôm khô, ít lá quế...
Tất cả nguyên liệu sẽ được trộn đều với nước sốt mắm lụa, một ít nước cốt chanh, ớt xắt sợi; với vị đậm đà từ thịt sò lụa, xen lẫn vị chua chua, cay cay, lại có chút mặn mặn, ngọt ngọt… sẽ làm du khách thưởng thức một lần là khó quên.
Theo THÙY TRANG/Báo Kiên Giang
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin