Miếng lươn vàng ươm, thịt săn. Cà tím chín mềm, đậm đà. Có chút cay cay của ớt, chút chua chua của me. Có cả mùi thơm của sả và lá tía tô tươi. Đúng cả một trời hương vị. Hè này không thử chắc chắn là tiếc đó nha!
(VLO) Miếng lươn vàng ươm, thịt săn. Cà tím chín mềm, đậm đà. Có chút cay cay của ớt, chút chua chua của me. Có cả mùi thơm của sả và lá tía tô tươi. Đúng cả một trời hương vị. Hè này không thử chắc chắn là tiếc đó nha!
Nguyên liệu
- 300g lươn, 150g cà tím giống Nhật, 1 muỗng canh nghệ tươi cắt lát, 20g lá tía tô, 1 muỗng canh hành tỏi băm, 2 muỗng canh nước nghệ tươi, 1 muỗng canh sả ớt băm, 2 muỗng canh nước cốt me.
- Gia vị: dầu ăn, đường, nước mắm, nước lọc, bột gia vị đa năng, hạt nêm.
Thực hiện
- Khứa 2 đường trên mình lươn để thấm gia vị. Cà tím cắt dọc, cắt khúc 4cm rồi cắt dọc 4cm.
- Lươn ướp 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1,5 muỗng cà phê bột gia vị đa năng, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước nghệ tươi, để thấm 10 phút.
- Làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn, phi thơm hành tỏi, sả ớt băm, xào săn lươn, thêm 2 muỗng canh nước me, 1 chén nước nóng vào xăm xắp mặt lươn, thêm cà tím vào kho nhỏ lửa đến khi chín mềm, thêm 1 muỗng canh nước mắm, trộn đều, tắt lửa.
- Bày lươn ra dĩa, cho tía tô lên trên. Dùng nóng với cơm trắng.
Mách nhỏ
- Chọn cà tím Nhật để khi kho xong có màu sắc đẹp, không xuống màu cà.
- Làm sạch lươn với giấm gạo, bỏ máu lươn để khử tanh cho lươn khi kho.
- Thêm nước cốt me vào lươn giúp món ăn thơm ngon hơn.
XÍ MUỘI (Theo monngonmoingay)
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin