Giá thịt heo tăng cao, không chỉ mặt hàng thịt tươi sống mà những mặt hàng chế biến từ thịt heo, hàng quán cũng đồng loạt tăng giá, khiến người tiêu dùng không khỏi lo lắng.
Giá thịt heo tăng cao, không chỉ mặt hàng thịt tươi sống mà những mặt hàng chế biến từ thịt heo, hàng quán cũng đồng loạt tăng giá, khiến người tiêu dùng không khỏi lo lắng.
Sáng cuối tuần, chị Liên ghé quán hủ tiếu gần nhà ăn sáng. Tô hủ tiếu ngày thường bán 20.000đ nay lên 25.000đ. Đã thế, thịt heo cũng không nhiều như trước. Các quán cơm bình dân ở thành phố giờ cũng tăng giá từ 2.000- 5.000 đ/đĩa.
Thu Dung- sinh viên một trường ĐH, ăn xong đĩa cơm, như ngày thường trả 20.000đ nhưng chủ quán lắc đầu, nói “quán vừa tăng lên thêm 2.000đ” và giải thích, mức tăng này vẫn còn thấp hơn nhiều so với tăng giá thịt heo. Tuy nhiên, vì khách ăn quen mức giá trước đây nên nếu tăng “sốc” sẽ mất khách. Do đó, để cân đối, buộc phải cắt miếng sườn mỏng hơn và tìm mối cung cấp với giá hợp lý để đảm bảo thức ăn vẫn chất lượng mà hợp túi tiền khách hàng.
Nhiều bà nội trợ cũng cho biết đang rất lo lắng khi chuẩn bị thực phẩm tết năm nay. Mỗi lần ra chợ là chóng mặt với giá thịt heo, từ 95.000 đ/kg rồi lên 110.000 đ/kg và bây giờ là hơn 160.000 đ/kg. Trong khi, một số tiểu thương ở chợ cho biết từ tháng 10 đến nay người mua thịt heo giảm, nhiều bà nội trợ đã chuyển qua các loại thực phẩm khác. Chính vì vậy giá thịt gà, thịt vịt cũng “té nước” tăng theo. Như gà thả vườn trước đây khoảng 110.000 đ/kg, thì nay cũng tăng khoảng 5.000- 10.000 đ/kg.
Dù rất thông cảm với tiểu thương, nhưng trước đà tăng giá phi mã của thịt heo, nhiều bà nội trợ tỏ ra ngao ngán. Họ cho biết, nếu không giảm, trong tết này sẽ cân nhắc, có thể hạn chế hoặc chuyển từ thịt heo sang các loại thực phẩm khác.
HOÀNG MINH
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin