Trách nhiệm với an toàn thực phẩm là hàng ngày, hàng giờ

Cập nhật, 14:14, Thứ Ba, 18/10/2022 (GMT+7)
Để nâng chất lượng an toàn thực phẩm,nhiều nông dân đã thay đổi tư duy từ sản xuất đến tiêu thụ.
Để nâng chất lượng an toàn thực phẩm,nhiều nông dân đã thay đổi tư duy từ sản xuất đến tiêu thụ.

(VLO) Đó là phát biểu chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp - PTNT Lê Minh Hoan tại hội nghị “Đảm bảo chất lượng, an toàn và minh bạch nguồn gốc xuất xứ thực phẩm cho người tiêu dùng Việt Nam” do Bộ Nông nghiệp - PTNT tổ chức ngày 18/10.

Bộ trưởng cho rằng, để nâng chất lượng an toàn thực phẩm, phải thay đổi tư duy từ sản xuất đến tiêu thụ và quản lý. Phải bỏ tư duy hô khẩu hiệu như “tháng an toàn thực phẩm” vì đây là việc cần được thực hiện thường xuyên và liên tục.

Phải cùng nhau làm vì trách nhiệm đối với chính bản thân và con em chúng ta. Nhà sản xuất cũng phải có trách nhiệm với sản phẩm hàng hóa và uy tín, danh dự của của mình, phải làm ra sản phẩm vì sức khỏe và tạo niềm tin cho xã hội.

Theo Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, trong khi thế giới đang đối mặt với thiên tai cực đoan, dịch bệnh thì Việt Nam vẫn đảm bảo lương thực thực phẩm cho người dân và có dư một lượng lớn để xuất khẩu. Đối với tình hình an toàn thực phẩm nội địa từng bước được cải thiện.

Tỷ lệ vi phạm an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm giảm nhưng vẫn còn ở mức cao so với các quốc gia phát triển. Nguyên nhân là do quy mô sản xuất nhỏ, chất lượng không ổn định, thiếu minh bạch…

Bên cạnh chính sách, pháp lý chưa đầy đủ, chưa phù hợp với thực tiễn; hệ thống giám sát, thanh kiểm tra chưa hiệu quả, chặt chẽ.

Tin, ảnh: TRÀ MY