Nhà nông tìm hiểu

Canh tác hiệu quả cây xoài Đài Loan

Cập nhật, 13:36, Thứ Ba, 08/02/2022 (GMT+7)

(VLO) Năm 2021, giá xoài Đài Loan giảm sâu, có thời điểm nhà vườn buộc phải neo trái trên cây để chờ giá. Việc làm này có gây ảnh hưởng đến năng suất, hiệu quả về sau hay không?

Trần Quang Lâm (Quới An- Vũng Liêm)

Anh Lâm thân mến! Nếu việc này kéo dài sẽ có nguy cơ làm vườn cây bị suy kiệt, ảnh hưởng tới sự phát triển và năng suất lâu dài của vườn cây. Và đến khi giá phục hồi thì sự chăm bón cho vườn xoài đạt năng suất cao trở lại sẽ mất nhiều thời gian và công sức.

Cách tốt nhất vẫn là duy trì chăm bón vườn cây một cách khoa học, hiệu quả. Theo đó, để tiết kiệm chi phí đầu tư, tăng hiệu quả sử dụng phân bón, anh nên bồi bùn thường xuyên, kết hợp tận dụng nguồn phụ phẩm như phân động vật, hay dùng lá, cành cây khô, rơm rạ, lá mía, lục bình… đắp gốc, kết hợp phun phân vi sinh để phân giải thành chất hữu cơ, vừa cung cấp dinh dưỡng cho cây, vừa giúp cải tạo đất.

Song song đó, sau khi cắt tỉa cành, để cây cho ra đọt, phải bón phân, chăm sóc để xử lý ra hoa, nuôi trái. Để vườn cây sinh trưởng tốt, cho năng suất bền vững, các nhà khoa học khuyến cáo nhà vườn bón phân theo quy tắc “4 đúng”, với lượng bón giảm từ 1kg xuống còn 300- 500 g/gốc/đợt bón.

Cụ thể:

- Sau khi thu hoạch, cắt tỉa cành: Bón Đầu Trâu AT1, lượng bón từ 300- 500 g/gốc.

- Giai đoạn kích thích ra bông xoài: Bón Đầu Trâu AT2, lượng bón từ 300- 500 g/gốc.

- Giai đoạn khi cây đậu trái: Bón Đầu Trâu AT3, lượng bón từ 300- 500 g/gốc.

- Mỗi đầu mùa mưa bón đá vôi nung để cải tạo đất và cung cấp canxi cho cây có múi.

- Cuối mùa mưa: Bón phân Đầu Trâu organic đa dụng để tăng khả năng giữ nước của cây trong mùa nắng.

Trong tình hình giá vật tư đầu vào tăng cao, ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận, nhà vườn cần đẩy mạnh việc áp dụng nhiều biện pháp canh tác một cách đồng bộ để gia tăng hiệu quả sử dụng phân bón, tiết kiệm chi phí mà vườn cây vẫn đảm bảo phát triển bền vững.

BẠN NHÀ NÔNG