Một ông nông dân tỉnh Đồng Nai làm giàu nhờ nuôi 2 loài con đặc sản "nhát chết"

Cập nhật, 21:25, Thứ Sáu, 14/05/2021 (GMT+7)

 Ông Nguyễn Văn Xá, ngụ tại ấp 6, xã Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Cửu (tỉnh Đồng Nai) đã chọn cho mình mô hình nuôi dế kết hợp nuôi rắn mối thương phẩm đem lại thu nhập ổn định cho gia đình.

Nuôi dế trước, nuôi rắn mối sau

Vài năm trở lại đây bệnh dịch tả heo châu Phi bùng phát ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước, khiến nhiều hộ chăn nuôi heo cũng bắt đầu e ngại khi tái đàn. 

Ông Nguyễn Văn Xá, xã Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Cửu (tỉnh Đồng Nai) cho biết, dế đẻ trứng vào khay có mụn dừa khô, sau 45 ngày có thể xuất bán.

Chính vì vậy mà nhiều nông dân ở huyện Vĩnh Cửu (tỉnh Đồng Nai) đã mạnh dạn chuyển đổi sang nhiều loại vật nuôi mới phù hợp với khí hậu địa phương, trong đó có mô hình nuôi dế kết hợp nuôi rắn mối của ông Nguyễn Văn Xá, xã Vĩnh Tân.

Ban đầu vào năm 2018, ông xuống tận tỉnh Kiên Giang học tập kinh nghiệm và mua 2 khay trứng dế với giá 400.000 đồng về nuôi thử nghiệm. 

Sau 45 ngày, từ 2 khay trứng dế đã cho ra 9-10 kg dế từ đó ông để làm giống nuôi. Sau nuôi dế thành công, ông lại tìm hiểu nuôi thêm con rắn mối.

Cái hay của nuôi rắn mối là ông Xá có thể tận dụng những con dế dạt, không đạt tiêu chuẩn bán hàng để làm nguồn thức ăn cho rắn mối. 

Từ 1.500 con rắn mối giống ban đầu, đến nay trại rắn mối của ông có trên 6.000 con. Hiện tại, ông nuôi được 10 lồng dế và 3 chuồng rắn mối, xuất ra thị trường theo đợt, mỗi đợt dế là 35-45 ngày với giá 80.000 đồng/kg; rắn mối nuôi 4-5tháng bán với giá 400.000 đồng/kg. 

Đều đặn mỗi tháng ông Xá bán cho các nhà hàng, quán ăn và các tỉnh lân cận 20 kg dế và 8-10 kg rắn mối thương phẩm, đem về thu nhập ổn định cho gia đình gần 7 triệu đồng mỗi tháng.

Nuôi rắn mối ít dịch bệnh, giá bán rắn mối cao

Ông Xá cho biết thêm: "Từ khi nuôi dế kết hợp nuôi con rắn mối cũng nhàn mà thu hoạch cũng cao, đến bây giờ giá bán của rắn mối 400.000 đồng/kg. So ra thì con dế mình bán mà rắn mối ăn không hết thì mình cũng bán được giá 80.000 đồng/kg. Để so với chăn nuôi heo và rắn mối và dế thì nuôi rắn mối với dế nhàn hơn, ít bệnh, hai nữa là theo nhu cầu thì nó cũng phù hợp hơn". 

Đối với nuôi dế ông Xá tận dụng rau cỏ có sẵn ngoài vườn như rau lang, lau muống...cho dế ăn và nuôi trong lồng được quây xung quanh bằng bạt nilong có chiều rộng1m, chiều dài 3m. 

Còn rắn mối, mỗi ô nuôi không quá 50m2 được bao quanh bằng tấm thép trơn để tránh rắn mối bò đi. Ông còn trồng các loại cây để rắn mối có thể thoải mái leo trèo và tìm thức ăn côn trùng tự nhiên.

Còn chỗ ngủ của rắn mối thì ông Xá sử dụng những viên gạch xếp xung quanh, rơm khô và cát trải làm nền khá sạch sẽ không gây mùi hôi nên nuôi khá hiệu quả. 

Ông Xá chia sẻ thêm: "Sau khi thấy mô hình nuôi dế kết hợp nuôi rắn mối đem lại hiệu quả kinh tế ổn định cho gia đình, sắp tới tôi sẽ mở rộng thêm chuồng trại và tăng trưởng con giống với số lượng lớn để phục vụ cho thị trường trong và ngoài tỉnh". 

Tuy nhiên thời gian đầu nuôi, ông Xá không khỏi băn khoăn về cách thức cho ăn uống, vệ sinh chuồng trại cũng như tạo độ ẩm, sinh đẻ của dế và rắn mối. 

Qua tìm hiểu thêm trên sách báo, phương tiện truyền thông, dần dần ông đã nắm được kỹ thuật nuôi rắn mối và nhu cầu của thị trường. 

Đánh giá mô hình nuôi rắn mối kết hợp nuôi dế, bà Phan Thị Hải Lý – Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Vĩnh Tân (huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai) cho biết: "Mô hình nuôi rắn mối kết hợp với nuôi dế của ông Nguyễn Văn Xá đang phát triển rất hiệu quả. Đây là hai loài vật nuôi có sức đề kháng cao, dễ nuôi, chi phí đầu tư ít, đầu ra sản phẩm dồi dào và cho thu nhập cao. Hiện nay chúng tôi đang xem xét để tiến tới nhân rộng mô hình nuôi rắn mối và nuôi dế cho nhiều hộ nông dân tong toàn xã". 

Mô hình nuôi rắn mối kết hợp nuôi dế ở xã Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Cửu (tỉnh Đồng Nai) tuy là mô hình mới, có vốn đầu tư ít nhưng đầu ra sản phẩm khá ổn định, phù hợp với những hộ gia đình có diện tích chăn nuôi nhỏ, tận dụng thời gian rảnh rỗi để có thêm thu nhập.

Theo Dân Việt