Nông nghiệp thời công nghệ: 1 chiếc máy có thể thay 28 nông dân làm ruộng

Cập nhật, 12:43, Thứ Ba, 13/06/2023 (GMT+7)

Vài năm trở lại đây, hình ảnh “con trâu đi trước, cái cày theo sau” gần như đã không còn phổ biến nhiều như trước nữa mà dần được thay thế bởi máy móc hiện đại. Giữa bạt ngàn ruộng đồng, bà con nông dân đã biết tận dụng nhiều sự tiến bộ của công nghệ để thay thế sức người trong các hoạt động sản xuất, trồng trọt và cả chăn nuôi.

Hiện đại nhất hiện nay phải kể đến chiếc máy mà nông dân ai ai cũng ao ước sở hữu, nhà nhà muốn đầu tư: máy bay nông nghiệp hay thường có tên gọi khác là máy bay phun thuốc, máy bay xịt thuốc.

 Máy bay DJI T20P do công ty AgriDrone Việt Nam cung cấp đang phun thuốc cho cánh đồng lúa tại An Giang
Máy bay DJI T20P do công ty AgriDrone Việt Nam cung cấp đang phun thuốc cho cánh đồng lúa tại An Giang

Xuất phát từ mô hình máy bay không người lái (drone) nhỏ phục vụ trong quay phim, chụp hình hay trong cứu hộ cứu nạn thường gặp, công nghệ này được nghiên cứu phát triển trở thành công cụ đắc lực cho nông nghiệp.

Máy bay xịt thuốc cũng là một dạng drone với kích cỡ phóng đại hơn gấp nhiều lần. Khi nhu cầu phục vụ trong nông nghiệp đòi hỏi khối lượng lớn giống, phân bón, nước tưới tiêu, máy bay được nâng cấp lớn hơn hẳn, cho tải trọng lên đến 30 hay thậm chí 40 lít.

Thực hư chuyện 1 máy bay lại có thể thay thế 28 nhân công?

Để giải đáp cho con số trên, chúng tôi đã tìm về huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang, một địa phương làm nông nghiệp lâu đời để “khám phá” chiếc máy đa năng lại vô cùng tiện lợi.

Thực tế cho thấy, máy bay chỉ cần một chiếc điều khiển từ xa là đã có thể vận hành ngay trên bờ. Nếu như canh tác bằng sức người, mỗi ngày chỉ có thể phun tối đa 4 - 6 ha, thì với máy bay, một ngày có thể phun đến 80 - 100 ha. Thậm chí với một số dòng máy bay dung tích lớn, năng suất có thể lên đến 120 ha/ngày.

 Sử dụng máy bay nông nghiệp có thể giúp tăng năng suất lên đến 120ha/ngày
Sử dụng máy bay nông nghiệp có thể giúp tăng năng suất lên đến 120ha/ngày

Ai có thể sử dụng máy bay nông nghiệp này?

Vì máy bay nông nghiệp được ra đời để dành cho nông dân nên bất kỳ ai cũng có thể sử dụng. Không cần kết nối với những ứng dụng phức tạp, việc điều khiển máy bay nông nghiệp còn dễ hơn cả việc sử dụng smartphone. Như tại một công ty phân phối máy bay nông nghiệp hàng đầu Việt Nam - AgriDrone đã ghi nhận nhiều khách hàng trong độ tuổi 60 - 70 tuổi vẫn đầu tư và vận hành thiết bị này. 

Công ty thường tổ chức những khoá đào tạo tận nhà bài bản, do kỹ thuật viên dày dặn kinh nghiệm trực tiếp hướng dẫn và cùng thực hành với khách hàng cho đến khi thật thành thạo, trong đó các dòng máy được ưa chuộng nhất hiện nay như DJI T20P, DJI T30 và DJI T40. 

 Màn hình điều khiển đơn giản với giao diện hoàn toàn bằng tiếng Việt được phân phối bởi AgriDrone Việt Nam.
Màn hình điều khiển đơn giản với giao diện hoàn toàn bằng tiếng Việt được phân phối bởi AgriDrone Việt Nam.

Trải qua hơn 10 năm phát triển với lĩnh vực máy bay nông nghiệp, AgriDrone Việt Nam - đơn vị tiên phong mang công nghệ về với người nông dân trên khắp mọi miền đất nước.

Xem video cllip: Máy bay DJI T40 phun thuốc trên các loại cây trồng

Không những vậy, đại diện AgriDrone cho biết, công ty luôn nỗ lực mang lại những chính sách trợ giá, ưu đãi trả góp tốt nhất để tạo điều kiện cho bà con tiếp cận dễ hơn với công nghệ máy bay nông nghiệp này.

Thông tin liên hệ

Địa chỉ trụ sở chính: 4329 Nguyễn Cửu Phú, P.Tân Tạo A, Q.Bình Tân, TP.HCMHotline: 03 3838 9999

Website: www.agridrone.vn

Email: contact@agridrone.vn