Dịch vụ ăn uống- vừa bán vừa lo

08:10, 30/10/2021

Hiện nay, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đã được phép mở cửa phục vụ khách tại chỗ. Tuy nhiên, trước diễn biến dịch COVID-19 phức tạp, nhiều người vẫn vừa bán vừa lo.

 

Nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chỉ bán mang đi.
Nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chỉ bán mang đi.

Hiện nay, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đã được phép mở cửa phục vụ khách tại chỗ. Tuy nhiên, trước diễn biến dịch COVID-19 phức tạp, nhiều người vẫn vừa bán vừa lo.

Hiện, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được phục vụ khách tại chỗ nhưng không được mở cửa quá 21 giờ đêm, phải đảm bảo nhân viên phục vụ đã được tiêm đủ 2 mũi vắc xin ngừa COVID-19, thực hiện phòng chống dịch, bố trí chỗ ngồi đảm bảo giãn cách. Bàn cách bàn tối thiểu 2m hoặc có vách ngăn (tối đa phục vụ không quá 50% công suất). Riêng cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống ven quốc lộ, các tuyến đường thuộc luồng xanh quốc gia chỉ được bán mang đi.

Theo ghi nhận của phóng viên, khi được phép mở cửa buôn bán lại, nhiều hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống rất phấn khởi sau một thời gian dài đóng cửa. Theo chị B. H.- ở Phường 3 (TP Vĩnh Long), nhà có một quán ăn uống gia đình đã nhiều năm, nhưng chưa năm nào lại ngừng kinh doanh dài như vừa qua. “Doanh thu giảm mạnh, kinh tế từ ổn định chuyển qua khó khăn, nên khi được phép mở cửa rất vui”- chị H. chia sẻ.

Trong khi đó, anh Q.- chủ một quán ăn sân vườn trên đường Trần Phú, cho biết, mở cửa bán nhưng luôn nhắc nhở nhân viên theo đúng quy định của ngành y tế. Anh Q. cho biết, đã thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn, quy định số khách, thực hiện 5K, dụng cụ ăn uống bảo đảm riêng biệt cho từng khách hàng và được vệ sinh sạch sẽ, khử khuẩn, có bố trí bồn rửa tay và xà phòng, nước sát khuẩn…

“Sau một thời gian dài tạm ngừng kinh doanh, tôi nghĩ hầu hết các cơ sở dịch vụ ăn uống dù lớn hay nhỏ, dù là nhà hàng hay quán ăn vỉa hè đều rất phấn khởi khi được phép mở cửa hoạt động trở lại theo tình hình mới. Tuy nhiên, cũng rất cần tuân thủ nghiêm các quy định để có thể buôn bán an toàn. Bởi nếu để nguy cơ bùng phát dịch, rất có thể sẽ phải đóng cửa thêm lần nữa”- anh Q. chia sẻ.

Sau khi được mở cửa hoat động lại từ ngày 16/10, vẫn có nhiều điểm dịch vụ ăn uống- nhất là tại TP Vĩnh Long, cho biết “chỉ bán mang về”. Chủ quán cà phê Đ.G. trên đường Trần Đại Nghĩa (Phường 4) cho biết lý do: Vài ngày qua xuất hiện nhiều trường hợp F0, một số có chuỗi lây từ các quán ăn. Nên thà… hy sinh doanh số còn hơn vô tình là F0, F1. Rất nguy hiểm cho chính mình cũng như làm phức tạp thêm tình hình dịch bệnh”.

Tương tự, một số nhà hàng lớn hiện cũng áp dụng hình thức bán mang về, thậm chí sẵn sàng “đóng cửa tiếp tục” để đảm bảo an toàn. Theo anh P.- quản lý một nhà hàng ở Phường 1, thì hệ thống nhà hàng với 2 chi nhánh hiện đã đóng cửa 1 chi nhánh, chi nhánh còn lại cũng chỉ bán cầm chừng, tuân thủ nghiêm quy định phòng chống dịch và khuyến khích khách mua về.

“Tuy đã được mở cửa kinh doanh nhưng với diễn biến dịch phức tạp như những ngày qua, khách hàng cũng rất e dè đến ăn tại chỗ. Hơn nữa, ý thức của mọi người đã được nâng cao nên có thể thấy hiện nay các dịch vụ ăn uống- nơi tập trung đông người là rất khó kinh doanh…”- anh P. cho biết.

Bài, ảnh: KHÁNH DUY

 

Đường dây nóng: 0987083838.

Phóng sự ảnh