Nhân rộng những mô hình nông nghiệp công nghệ cao

05:57, 13/08/2026

Thời gian qua, Sở Nông nghiệp và Môi trường đã tập trung chỉ đạo đơn vị trực thuộc xây dựng, triển khai và nhân rộng mô hình khuyến nông, mô hình phát triển sản xuất phù hợp với điều kiện sinh thái của từng vùng, gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp, ứng dụng khoa học, công nghệ, chuyển đổi số, phát triển nông nghiệp xanh, tuần hoàn và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Công ty TNHH Chế biến dừa Lương Quới dự kiến đầu tư kho thông minh tự động hóa hoàn toàn trị giá trên 70 tỷ đồng để tối ưu hóa diện tích và quản trị theo chuẩn quốc tế.
Công ty TNHH Chế biến dừa Lương Quới dự kiến đầu tư kho thông minh tự động hóa hoàn toàn trị giá trên 70 tỷ đồng để tối ưu hóa diện tích và quản trị theo chuẩn quốc tế.

Gia tăng giá trị nông sản

Câu chuyện ứng dụng công nghệ của Công ty TNHH Chế biến dừa Lương Quới (KCN An Hiệp, xã Phú Túc) là một mô hình sản xuất hiệu quả trong ngành dừa của tỉnh. Tại đây, nguồn nguyên liệu dừa được đưa vào chuỗi chế biến, tạo ra sản phẩm có giá trị gia tăng cao hơn so với bán nguyên liệu thô.

Ông Cù Văn Thành- Tổng Giám đốc Công ty TNHH Chế biến dừa Lương Quới cho rằng, doanh nghiệp (DN) cần vùng nguyên liệu ổn định, còn nông dân cần đầu ra ổn định. Hai bên phải liên kết với nhau trên cơ sở chất lượng và lợi ích lâu dài. Khi sản phẩm đạt tiêu chuẩn, thị trường được mở rộng thì giá trị của trái dừa cũng được nâng lên.

Hiện nay, mỗi ngày Công ty TNHH Chế biến dừa Lương Quới sơ chế và chế biến sâu khoảng 1 triệu trái dừa. Khó khăn lớn nhất của DN là cần quỹ đất sạch để đầu tư dự án trị giá 1,2 ngàn tỷ đồng. Nếu được thực thi, doanh thu sẽ tăng mạnh từ năm 2028.

DN dự kiến đầu tư kho thông minh tự động hóa hoàn toàn, trị giá trên 70 tỷ đồng để tối ưu hóa diện tích và quản trị theo chuẩn quốc tế.

Với quy mô 8ha nhà máy, doanh thu năm 2025 ước đạt trên 4 ngàn tỷ đồng và xuất khẩu trực tiếp hơn 130 triệu USD. DN đang phấn đấu để đạt mục tiêu chiến lược 300 triệu USD vào năm 2030.

Tại Công ty TNHH Công nghệ Sinh học ViGen, xã Chợ Lách, công nghệ sinh học đang được ứng dụng để tạo ra nguồn giống cây trồng chất lượng cao, phục vụ sản xuất nông nghiệp. Với hệ thống phòng thí nghiệm khoảng 1,5 ngàn m² cùng 4 cơ sở sản xuất có tổng diện tích hơn 70 ngàn m², DN từng bước hình thành quy trình sản xuất khép kín, hướng đến cung ứng nguồn cây giống đồng đều, sạch bệnh và đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường.

Theo lãnh đạo Công ty TNHH Công nghệ sinh học ViGen, đầu tư vào công nghệ sinh học là hướng đi lâu dài. Bởi, chất lượng giống có vai trò quyết định đến năng suất, chất lượng và hiệu quả của cả quá trình sản xuất. Muốn nông nghiệp phát triển bền vững thì phải bắt đầu từ giống, quy trình sản xuất và kiểm soát được chất lượng ngay từ đầu. Công nghệ giúp DN chủ động hơn trong sản xuất và tạo ra nguồn giống đáp ứng yêu cầu của thị trường.

Nâng chất lượng sản phẩm

Cùng với mô hình ứng dụng công nghệ sản xuất cây giống và chế biến sâu là mô hình nuôi tôm công nghệ cao (CNC) của hộ ông Đặng Văn Bảy (Bảy An), xã Thạnh Hải.

Theo ông Bảy, nuôi tôm theo phương thức truyền thống tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhất là trước những biến động của thời tiết, môi trường nước và dịch bệnh. Vì vậy, việc ứng dụng công nghệ vào từng khâu của quy trình nuôi là yêu cầu tất yếu. Điều quan trọng nhất của nuôi tôm CNC là kiểm soát được môi trường. Người nuôi phải theo dõi chỉ tiêu của nước, quản lý thức ăn, mật độ nuôi và xử lý kịp thời những bất thường phát sinh.

Nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao tại xã Thạnh Hải.
Nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao tại xã Thạnh Hải.

Điều đáng ghi nhận ở mô hình Bảy An là từ thực tiễn sản xuất, nông dân đã trở thành chủ thể tích cực trong quá trình chuyển đổi phương thức canh tác. Công nghệ không còn là câu chuyện xa vời mà trở thành công cụ phục vụ trực tiếp cho sản xuất, giúp người nuôi đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu và quy trình.

Trong chuyến khảo sát mô hình ứng dụng CNC trong sản xuất trên địa bàn tỉnh, đồng chí Nguyễn Minh Dũng- Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao tinh thần đổi mới, sáng tạo của DN và người dân trong ứng dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất nông nghiệp.

Thực tế từ các mô hình cho thấy, nông nghiệp CNC không chỉ là việc đưa máy móc, thiết bị hiện đại vào sản xuất, mà quan trọng hơn là thay đổi tư duy sản xuất, tổ chức lại quy trình và nâng cao giá trị sản phẩm. “Điều quan trọng là phải làm sao để những mô hình hiệu quả không chỉ dừng lại ở một DN, một hộ dân, mà có thể lan tỏa, nhân rộng. Khi người dân nhìn thấy hiệu quả thực tế và mạnh dạn áp dụng thì công nghệ mới thực sự đi vào sản xuất”- Chủ tịch HĐND tỉnh- Nguyễn Minh Dũng nhấn mạnh.

Chủ tịch HĐND tỉnh lưu ý, quá trình phát triển nông nghiệp CNC cần gắn với lợi thế từng vùng, từng ngành hàng; phải đặt trong mối liên kết giữa nông dân, HTX, DN, nhà khoa học và Nhà nước. “Nông nghiệp muốn phát triển thì phải gắn sản xuất với thị trường. Công nghệ phải phục vụ sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm và tạo ra giá trị cao hơn cho nông dân. DN phải đóng vai trò dẫn dắt trong liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ”- đồng chí Nguyễn Minh Dũng cho biết.

Bài, ảnh: CẨM TRÚC

 


 

Đường dây nóng: 0909645589.

Phóng sự ảnh