Thêm "thủ phạm" làm giảm lượng tinh trùng

Cập nhật, 08:03, Thứ Bảy, 18/11/2023 (GMT+7)

 

Thêm “thủ phạm” làm giảm lượng tinh trùng
Thêm “thủ phạm” làm giảm lượng tinh trùng

Theo phân tích mới dựa trên các nghiên cứu liên quan trong vòng 50 năm qua, thuốc diệt trừ sâu bọ được sử dụng tại nhà hay vườn cây và bám vào thực phẩm đang góp phần làm giảm đáng kể số lượng tinh trùng của đàn ông trên toàn thế giới.

Tác giả nghiên cứu cấp cao Melissa Perry- Trưởng Khoa Y tế cộng đồng tại ĐH George Mason (Mỹ) cho biết: “Trong suốt 50 năm, nồng độ tinh trùng của nam giới đã giảm khoảng 50% trên toàn cầu”. 

Bà Perry cho biết nghiên cứu của bà cùng đồng nghiệp đã chỉ ra mối liên quan giữa 2 loại thuốc sâu- organophosphates và N-methyl carbamate- với sự suy giảm nồng độ tinh trùng ở phái mạnh.

Thuốc trừ sâu được sử dụng rộng rãi

Là một trong những hợp chất được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới, organophosphate là thành phần chính của khí thần kinh, thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu (TTS), đồng thời cũng được sử dụng để tạo ra nhựa và dung môi.

N-methyl carbamate có cấu trúc và hoạt động tương tự như organophosphate: Tiêu diệt côn trùng bằng cách làm hỏng não và hệ thần kinh của chúng. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, chất trên xuất hiện trong nhiều loại TTS dùng cho hoa màu và cây ăn trái để chống lại sâu bệnh như bọ cánh cứng, sâu đục thân, mọt và các loài gây hại tương tự.

TS Alexander Pastuszak- trợ lý giáo sư phẫu thuật và tiết niệu tại Trường Y thuộc ĐH Utah, cho biết: “Khi chúng ta bắt đầu sàng lọc những chất có thể tác động tiêu cực đến khả năng sinh sản, những loại TTS như này đang dẫn đầu”. Ông Pastuszak, không tham gia vào nghiên cứu mới trên, tin rằng có đủ bằng chứng để khẳng định những loại hợp chất này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng sinh sản ở nam giới.

Ảnh hưởng đáng báo động

Vừa được công bố trên tạp chí Environmental Health Perspectives, nghiên cứu của bà Melissa Perry và các đồng nghiệp đã đánh giá báo cáo nghiên cứu ở khắp thế giới về 2 loại hóa chất này. Họ đã xem xét 42 mức độ tác động khác nhau ở 1.774 người đàn ông thuộc 21 nhóm nghiên cứu khác nhau.

Kết quả cho thấy những người đàn ông tiếp xúc với TTS nhiều hơn, chẳng hạn như những người làm việc trong ngành nông nghiệp, có nồng độ tinh trùng thấp hơn đáng kể so với những người đàn ông ít tiếp xúc với organophosphates và N-methyl carbamate nhất.

Nồng độ tinh trùng là thước đo số lượng tinh trùng trên mỗi mililit tinh dịch. Bình thường, có hàng triệu tinh trùng trong một lần xuất tinh. 

Theo nghiên cứu, các thí nghiệm trên động vật đã làm sáng tỏ tác động của các loại TTS này đến tinh trùng. Chúng dường như can thiệp trực tiếp vào hormone sinh dục, làm tổn thương các tế bào ở tinh hoàn và làm thay đổi chất dẫn truyền thần kinh trong não ảnh hưởng đến việc sản xuất tinh trùng.

Bà Perry kết luận tinh trùng là một yếu tố cực kỳ nhạy cảm khi nói đến sức khỏe tổng thể của nam giới. Lời khuyên tốt nhất của bà là hãy lưu ý đến TTS trong môi trường, cũng như tránh tiếp xúc với TTS nếu bạn đang lên kế hoạch sinh con.

Tuy nhiên, không chỉ riêng TTS, béo phì, chế độ ăn uống không lành mạnh, bệnh mãn tính và tiếp xúc với các chất độc môi trường… đều có thể ảnh hưởng đến chất lượng của tinh trùng. Một số nghiên cứu thậm chí còn chỉ ra bức xạ từ điện thoại di động là một nguyên nhân tiềm ẩn khiến số lượng tinh trùng giảm nhanh chóng.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy nam giới trong độ tuổi từ 18-22 cho biết họ sử dụng điện thoại hơn 20 lần một ngày có 21% nguy cơ bị giảm lượng
tinh trùng.  

VY ANH

(Theo baotintuc.vn)