Nhiễm COVID-19 làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Cập nhật, 15:44, Chủ Nhật, 19/02/2023 (GMT+7)

(VLO) Các nhà nghiên cứu Viện Tim Smidt ở Cedars-Sinai đã xác nhận rằng những người mắc COVID-19 có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường mới khởi phát cao hơn - tác nhân chính gây ra bệnh tim mạch.

TS Alan Kwan cho biết: “Kết quả của chúng tôi xác minh rằng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 sau khi nhiễm COVID-19 không chỉ là một quan sát ban đầu mà trên thực tế, là một nguy cơ thực sự, thật không may, đã tồn tại qua thời omicron”.

Để xác định tỷ lệ gia tăng của bệnh tiểu đường, các nhà điều tra đã đánh giá hồ sơ y tế của 23.709 bệnh nhân trưởng thành có ít nhất 1 lần nhiễm COVID-19 và được điều trị ở Los Angeles từ năm 2020 - 2022. Bệnh nhân trung bình là 47 tuổi và 54% đối tượng là nữ. Kết quả:

+ Nguy cơ kết hợp của bệnh tiểu đường loại 2 sau khi tiếp xúc với COVID-19 - tính cho cả bệnh nhân đã được tiêm phòng và chưa được tiêm phòng - là 2,1%, với 70% xảy ra sau khi nhiễm COVID-19 so với 30% xảy ra trước khi tiếp xúc với COVID-19.

+ Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 sau khi tiếp xúc với COVID-19 đối với những bệnh nhân chưa được tiêm chủng là 2,7%, với 74% xảy ra sau khi nhiễm COVID-19 so với 26% xảy ra trước khi tiếp xúc
với COVID-19.

+ Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 sau khi tiếp xúc với COVID-19 đối với bệnh nhân được tiêm vắc xin là 1,0%, với 51% xảy ra sau khi nhiễm COVID-19 so với 49% xảy ra trước khi tiếp xúc với COVID-19.

HẢI HUỲNH (Nguồn: the journal JAMA Network Open)