10 nhà khoa học Việt Nam có tên trong bảng xếp hạng hàng đầu thế giới

Cập nhật, 22:50, Thứ Bảy, 20/08/2022 (GMT+7)

10 nhà khoa học trong nước được xếp hạng trong 6 lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ, khoa học máy tính, khoa học môi trường, khoa học vật liệu, cơ khí và kỹ thuật hàng không vũ trụ, y học cộng đồng.

4/10 nhà khoa học Việt Nam có tên trong bảng xếp hạng hàng đầu thế giới hiện đang công tác tại ĐH Quốc gia Hà Nội.
4/10 nhà khoa học Việt Nam có tên trong bảng xếp hạng hàng đầu thế giới hiện đang công tác tại ĐH Quốc gia Hà Nội.

Theo thông tin từ ĐH Quốc gia Hà Nội, trong tháng 8/2022, trang mạng research.com, cổng thông tin điện tử uy tín dành cho các nhà khoa học trên thế giới, đã công bố kết quả xếp hạng các nhà khoa học thế giới có thành tích xuất sắc trong công bố khoa học.

Theo bảng xếp hạng này, có 10 nhà khoa học Việt Nam đang làm việc trong nước được xếp hạng trong 6 lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ, khoa học máy tính, khoa học môi trường, khoa học vật liệu, cơ khí và kỹ thuật hàng không vũ trụ, y học cộng đồng.

Trong danh sách này có 4 nhà khoa học đến từ ĐH Quốc gia Hà Nội gồm GS.TS. Khoa học Nguyễn Đình Đức- Trưởng Ban Đào tạo; PGS.TS. Lê Hoàng Sơn- Viện Công nghệ thông tin; GS.TS. Phạm Hùng Việt và PGS.TS. Từ Bình Minh đều từ Trường ĐH Khoa học Tự nhiên.

Trong bảng xếp hạng này, vị trí của một nhà khoa học được đánh giá dựa trên chỉ số D- chỉ số đánh giá trên cơ sở các bài báo khoa học và giá trị trích dẫn trong một lĩnh vực cụ thể.

Trong đó, với đợt xếp hạng lần này, trang mạng research.com đã xem xét dữ liệu của 166.880 nhà khoa học có năng suất công bố và trích dẫn hàng đầu thế giới. Research.com phân chia thành 24 lĩnh vực để xếp hạng.

Lĩnh vực hóa học, có GS. Nguyễn Văn Tuấn (Phiiippe Derreumaux), Việt kiều Australia, địa chỉ Trường ĐH Tôn Đức Thắng.

Lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ, có GS.TS. Khoa học Nguyễn Đình Đức- ĐH Quốc gia Hà Nội.

Lĩnh vực khoa học môi trường, Việt Nam có hai người là GS.TS. Phạm Hùng Việt và PGS.TS. Từ Bình Minh đều thuộc Trường ĐH Khoa học Tự nhiên- ĐH Quốc gia Hà Nội.

Lĩnh vực khoa học máy tính, có PGS.TS. Lê Hoàng Sơn- Viện Công nghệ Thông tin- ĐH Quốc gia Hà Nội.

Lĩnh vực khoa học vật liệu, có GS. Nguyễn Văn Hiếu- Trường ĐH Phenikaa.

Lĩnh vực cơ khí và kỹ thuật hàng không vũ trụ có 4 nhà khoa học Việt Nam, trong đó Trường ĐH Công nghệ TP Hồ Chí Minh có hai người là: GS. Nguyễn Xuân Hùng và PGS. Phùng Văn Phúc; Trường ĐH Tôn Đức Thắng có hai người là PGS. Nguyễn Thời Trung và PGS. Thái Hoàng Chiến.

Trong bảng xếp hạng còn có một người nước ngoài nhưng lấy tên địa chỉ Trường ĐH Tôn Đức Thắng, Việt Nam.

Lĩnh vực y học- y học cộng đồng có PGS. Trần Xuân Bách- Trường ĐH Y Hà Nội.

Các nhà khoa học Việt Nam được xếp hạng đều làm việc tại các trường ĐH, là trưởng các nhóm nghiên cứu mạnh, trong đó, ĐH Quốc gia Hà Nội dẫn đầu khi có nhà khoa học được thế giới xếp hạng trong 3 lĩnh vực: kỹ thuật công nghệ, khoa học môi trường, khoa học máy tính.

Những con số thống kê trên phản ánh sự tiến bộ, nỗ lực và hội nhập không ngừng của các nhà khoa học Việt Nam, những lĩnh vực mà Việt Nam được ghi nhận trên bản đồ khoa học của thế giới.

Trước đó, tháng 10/2021, tạp chí PLoS Biology (Hoa Kỳ) đã công bố kết quả xếp hạng 100.000 nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2021.

Theo thứ tự bảng xếp hạng này, GS.TS. Khoa học Nguyễn Đình Đức và PGS.TS Lê Hoàng Sơn là 2 trong số 5 nhà khoa học Việt Nam vào nhóm 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới.

VY ANH (theo vietnamplus.vn)