Con nít miền Tây hồi xưa, dù có nghèo khó mấy nhưng chuyện ăn uống cá mắm thì đâu thiếu ngã nào, nhưng nói gì nói hễ chúng thấy mấy hộp cá mòi là thèm… chảy nước miếng.
Cá ngân kho mật mía. |
(VLO) Con nít miền Tây hồi xưa, dù có nghèo khó mấy nhưng chuyện ăn uống cá mắm thì đâu thiếu ngã nào, nhưng nói gì nói hễ chúng thấy mấy hộp cá mòi là thèm… chảy nước miếng.
Đơn giản vì có mấy khi được mua ăn đâu mà hổng thèm, phần thấy cái hộp nó… sang ghê, phần thích nhất là khi ăn xương nó mềm rục cùng với nước xốt thơm thơm, lạ miệng.
Nhưng mấy bà, mấy má quê mình cũng có cách kho sáng tạo cá còn ngon hơn nhiều, tươi bổ hơn nhiều và hương vị rất đặc trưng với món cá linh kho mía. Người già, trẻ nhỏ thích thú vừa tăng thêm dưỡng chất, vừa chẳng sợ mắc xương.
Ngày nay, mọi người có thể áp dụng công thức này chế biến món cá kho mật mía cực ngon, vừa giúp cho những loại cá biển mất đi mùi tanh khi chế biến. Kho một nồi to đi, càng hâm càng đậm đà hương vị, cứ thế khỏe re khỏi lo chợ búa những ngày giãn cách chống dịch an toàn.
Hồi đó, muốn ăn món cá linh kho mía phải đợi tầm giữa mùa nước nổi trở đi, cá linh đã lớn và cứng xương, chế biến món cá kho mía mới là đạt chuẩn ngon.
Thịt cá nhiều, ngọt, béo do đã tích trữ lượng mỡ khi lên đồng, đặc biệt là xương đã to cứng thi mềm rục nó đọng vị bùi bùi khoái khẩu.
Cá linh chỉ mổ bụng, để nguyên đầu, vảy, rửa sạch rồi tẩm ướp bình thường bớt vị ngọt hoặc có thể tí xíu đường thùng (còn gọi đường chảy).
Mía róc vỏ, chẻ từng miếng mỏng cắt đoạn vừa vặn xếp dưới đáy nồi, xếp lên lớp cá, rồi lớp mía… Kho tầm 15 phút, tắt lửa, rồi lại cho lửa liu riu cho đến khi cá chín rục từ trong xương, thịt mềm mà ngọt thanh, nhất là kho càng lâu càng thắm phần đầu cá rất bùi, béo.
Theo cách nấu này, ngày nay chế biến càng tiện lợi và thêm nhiều hương vị đậm đà, thơm ngon hơn. Sử dụng nước mía ép, giãn cách nhưng trong siêu thị vẫn có bán, thay cho cách nấu truyền thống và thay vì cá linh thì dùng các loại cá biển như cá ngân chẳng hạn, con cá no tròn, thịt nhiều và có xớ dai.
Nồi cá thêm mấy miếng thịt mỡ, hái mấy trái khế trước sân, chặt vào trái dừa xiêm cho xăm xắp mình cá. Chắc chắn nồi cá kho thâu tóm những tinh túy của thơm, ngon, ngọt, béo, bùi pha lẫn chua cay của gia vị thuần khiết, mà không còn mùi tanh khó chịu của cá biển.
Đặc biệt, nồi cá “chống dịch” này có thể hâm tới, hâm lui cả tuần lễ, càng lâu càng thấm, càng đậm vị quyến rũ. Cứ thế, xoay dần các món dưa muối, rau cải tươi sống đổi bữa. Món ăn “tự tin” thay thế cho nồi thịt kho hột vịt sau mấy ngày đã quá rịu và… quá ngán.
Túc tắc vậy là hết mấy tuần giãn cách, ngon miệng bữa cơm gia đình đầm ấm, bớt âu lo, lên tinh thần chung tay chống dịch.
Bài, ảnh: NGỌC TRẢNG
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin