Rau kèo nèo là một loại rau ở miền sông nước Nam Bộ, nấu lẩu chua với cá là tuyệt vời! Nước lẩu thơm gia vị, vị chua mặn ngọt vừa ăn, thịt cá thấm vị. Nhúng rau kèo nèo, cọng súng, rau nhút, bông bí, nấm kim châm,… chấm chút nước mắm nguyên chất và ớt tươi là chuẩn nhất trong những ngày thời tiết lành lạnh, gia đình quây quần bên nhau vô cùng ấm cúng.
Rau kèo nèo là một loại rau ở miền sông nước Nam Bộ, nấu lẩu chua với cá là tuyệt vời! Nước lẩu thơm gia vị, vị chua mặn ngọt vừa ăn, thịt cá thấm vị. Nhúng rau kèo nèo, cọng súng, rau nhút, bông bí, nấm kim châm,… chấm chút nước mắm nguyên chất và ớt tươi là chuẩn nhất trong những ngày thời tiết lành lạnh, gia đình quây quần bên nhau vô cùng ấm cúng.
Nguyên liệu
800g đầu cá bớp, 2 trái cà chua, 1/4 trái thơm, rau kèo nèo 400g, 200g cọng súng, 200g rau nhút, 200g bông bí, 200g rau muống cọng, 100g nấm kim châm, 100g giá sống, đậu phộng rang giã nhỏ, rau om, ngò gai, tỏi phi, sả cây, sả băm, ớt sừng, ớt hiểm băm. Gia vị: muối, đường, nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, giấm gạo lên men.
Thực hiện
- Hỗn hợp gia vị: Phi thơm 2 muỗng canh sả băm, 1 muỗng canh tỏi phi với 2 muỗng canh dầu ăn, thêm 4 muỗng canh giấm gạo lên men, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh muối, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê ớt hiểm băm, 1/2 chén đậu phộng rang giã nhỏ, đảo đều, tắt lửa.
- Đầu cá bớp làm sạch bằng nước pha giấm, để ráo, ướp với 1/2 hỗn hợp gia vị và 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh giấm gạo lên men, 1 muỗng cà phê hạt nêm.
- Cà chua cắt múi cau. Thơm cắt rẻ quạt. Sả cây đập giập. Các loại rau ăn kèm rửa sạch, để ráo, cắt khúc vừa ăn, xếp ra dĩa.
- Phi thơm sả cây đập giập với dầu ăn, cho đầu cá vào xóc cho thơm. Thêm 2 lít nước sôi cùng với 1/2 hỗn hợp gia vị còn lại vào, nấu sôi, cho cà chua và thơm vào, cuối cùng nêm 2 muỗng canh nước mắm, nếm vị vừa ăn, cho rau thơm, tỏi phi lên.
-Trình bày vào lẩu, ăn kèm với rau, bún. Dọn chung nước mắm nguyên chất và ớt cắt lát.
Mách nhỏ
- Sử dụng giấm khi sơ chế và ướp cá có công dụng làm sạch nhớt, khử mùi tanh của cá rất hiệu quả.
- Xào hỗn hợp gia vị trước rồi ướp vào cá giúp cá thấm gia vị và dậy mùi thơm.
MAI KHA (theo monngonmoingay)
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin