Canh cá cơm khô nấu lá me đất thời giãn cách

06:08, 31/08/2021

Nhớ mấy năm trước, khi chưa có dịch bệnh, mẹ tôi thường đi chợ mua cá cơm tươi về nấu canh chua với me đất để bồi dưỡng cho chị em tôi. Đến bây giờ tôi vẫn nhớ nôn nao vị ngọt thanh của bát canh chua me đất mẹ nấu với cá cơm năm nào.

Nhớ mấy năm trước, khi chưa có dịch bệnh, mẹ tôi thường đi chợ mua cá cơm tươi về nấu canh chua với me đất để bồi dưỡng cho chị em tôi. Đến bây giờ tôi vẫn nhớ nôn nao vị ngọt thanh của bát canh chua me đất mẹ nấu với cá cơm năm nào.

Trong thời gian giãn cách, người dân chỉ ra đường khi có công việc rất cần thiết nhằm tránh lây lan dịch bệnh nên gia đình tôi tăng cường sử dụng rau, quả trong vườn…

Vườn gồm có các loại rau, trái như: mít, đu đủ, chuối xanh, bơ và các loại rau dại như rau sam, rau dền, rau lá me chua… cùng các loại cá khô để chế biến những món ăn ngon và đủ chất dinh dưỡng trong thời giãn cách. Tôi xin kể về món canh chua lá me đất nấu với cá cơm khô.

Các khu vườn của người dân quê tôi đều có rau me chua đất mọc nhiều ở góc vườn ẩm ướt hay dưới tán cây cổ thụ.

Lá me đất dùng nấu canh với cá mờm, cá de, cá cơm…, nhưng ngon nhất vẫn là cá cơm nấu với lá me đất. Me đất là loài thân thảo có hoa tím, phớt hồng với rễ mọc đứng.

Chỉ với một nắm lá me đất, một ít cá cơm khô nhưng khi được sự kết hợp khéo léo của những "ông cha" quê xứ núi sẽ mang đến cho gia đình một thức ăn ngon và giàu dinh dưỡng, có nhiều vitamin C trong thời giãn cách và "giải nhiệt" gió Nam Lào rất tốt cho mùa hè oi bức ở quê tôi.

Theo y học cổ truyền, me đất có vị chua, tính hàn. Có tác dụng tiêu ứ huyết, tiêu thủng, thanh nhiệt, giải độc. Nó được dùng để chữa các bệnh tổn thương do viêm nhiễm như viêm họng, viêm đường tiết niệu, mụn nhọt… 

Đặc biệt me đất có tác dụng giải nhiệt rất tốt, thích hợp cho ngày hè nắng nóng.

Cá cơm có nhiều ở vùng biển miền Trung xứ Quảng. Còn nhớ năm nào, quê tôi sát biển nên cứ vào mỗi buổi sáng tinh mơ, thuyền chài cập bến là không biết cơ man nào là cá cơm tươi ngon với thân cá trắng trong, vẩy bạc lấp lánh trong nắng sớm bình minh sao mà hấp dẫn đến thế.

Cá cơm là nguồn thực phẩm giàu đạm, bổ dưỡng và lành tính. Ngư dân bán cá cơm, làm mắm cá cơm, cá cơm hấp, cá cơm phơi khô…

Mùa cá cơm có từ tháng 2 đến tháng 8 hằng năm. Cá cơm được dùng để chế biến nhiều món ngon như cá cơm kho tiêu, cá cơm chiên bột, cá cơm nấu canh… Nhưng ngon nhất vẫn là cá cơm nấu canh với me đất, thích hợp cho việc giải nhiệt ngày hè.

Tuy nhiên, trong "mùa giãn cách", không có cá cơm tươi nên gia đình tôi phải dùng cá cơm khô để nấu. Cách chế biến món canh này cũng rất đơn giản.

Thưởng thức món canh này, bạn sẽ cảm nhận được hương vị rất riêng không lẫn vào đâu được với vị ngọt béo của cá cơm khô, vị chua thanh dịu của me đất, vị nồng ấm của hạt tiêu, một chút se cay, nhẹ tê đầu lưỡi và hương thơm ngan ngát của hành, của rau răm, ngò rí…

Để có một tô canh me đất nấu cá cơm khô như ý, cần khoảng 1 lạng cá cơm khô và một nắm lá me đất.

Cá cơm khô được loại bỏ tạp chất, rửa sạch và ngâm trong nước ấm khoảng 1 giờ cho mềm rồi vớt ra rửa lại cho sạch để ráo và ướp khoảng 15 phút trước khi nấu với chút nước mắm ngon cùng hạt tiêu và vài củ hành tím giã nát, thêm chút dầu ăn, chút bột ớt.

Tiếp đến, phi dầu ăn với hành tím cho thơm rồi cho cá cơm khô đã ướp vào tao cho thấm đều, nêm thêm gia vị và cho nước dùng vào nấu sôi khoảng 5 phút. Cho lá me đất vào nồi và nấu thêm 2 phút nữa và nêm nếm cho vừa miệng rồi tắt bếp.

Múc canh ra tô cho thêm chút hành lá, rau răm, ngò rí thái nhỏ. Canh chua me đất nấu cá cơm có thể ăn kèm với rau sống như xà lách, diếp cá, hoa chuối thái sợi, giá đỗ, rau thơm… thì càng thêm ngon miệng, "đúng bài".

Món canh này có thể dùng với cơm nóng khá ngon. Nhìn tô canh rất hấp dẫn với màu trắng của cá cơm, màu xanh của me đất điểm xuyết màu cánh kiến của dầu ăn trông rất bắt mắt.

Theo Tiên Sa (Báo Tuổi Trẻ)

 

Đường dây nóng: 0987083838.

Phóng sự ảnh