Cuối tuần này, các mẹ làm thử món gỏi củ hũ dừa bao tử đổi vị cho cả nhà nào. Gỏi củ hũ dừa hẳn đã quá quen thuộc bởi hương vị tươi ngon, giòn và ngọt nay được "nâng cấp" với bao tử heo. Thử ngay món mới cho ngày cuối tuần nào mẹ ơi!
Cuối tuần này, các mẹ làm thử món gỏi củ hũ dừa bao tử đổi vị cho cả nhà nào. Gỏi củ hũ dừa hẳn đã quá quen thuộc bởi hương vị tươi ngon, giòn và ngọt nay được “nâng cấp” với bao tử heo. Thử ngay món mới cho ngày cuối tuần nào mẹ ơi!
Nguyên liệu
400g củ hũ dừa tươi, 60g cà rốt xắt lát mỏng dày 2- 3mm, 200g bao tử heo làm sạch, 15 con tôm sú nhỏ bỏ đầu, 50g đậu phộng rang bóc vỏ đập giập, 2 muỗng canh ớt băm, hành phi, chanh, gừng. Rau nêm: rau răm, húng quế. Ăn kèm: bánh phồng, nước mắm chua ngọt. Gia vị: đường, muối, nước mắm, tương ớt, bột ngọt, giấm gạo lên men.
Thực hiện
- Củ hũ dừa bào dọc thớ dày 3mm, dài khoảng 7- 10cm, sau đó ngâm trong nước đá.
- Tôm lấy chỉ lưng. Rau răm, húng quế xắt nhỏ. Gừng 1 củ đập giập.
- Luộc tôm: Tôm luộc chín vớt ra ngâm vào nước đá, bỏ đầu, bóc vỏ chừa đuôi.
- Luộc bao tử: đun sôi nước, cho 1 muỗng canh nước mắm và 1 nhánh gừng đập giập vào luộc chín trong 30 phút, vớt ra ngâm vào nước đá rồi để ráo, sau đó cắt sợi.
- Pha xốt trộn: Cho 1 muỗng canh nước cốt chanh, 4 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh giấm gạo lên men, 1,5 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh ớt sừng băm vào tô, khuấy đều cho tan đường, thêm 1/2 muỗng canh tương ớt.
- Trộn gỏi: cho 2 muỗng canh xốt trộn vào tôm và bao tử ướp từ 5- 7 phút. Cho củ hũ dừa, cà rốt vào tô, thêm 4 muỗng canh xốt vào trộn đều, sau đó cho tôm, bao tử, rau răm, húng quế, đậu phộng, hành phi vào trộn đều để ráo nước.
- Bày gỏi ra dĩa, trang trí rau răm, húng quế lên trên ăn kèm bánh phồng và nước mắm chua ngọt.
Mách nhỏ
- Củ hũ dừa ngâm vào nước đá giúp củ hũ dừa trắng hơn.
TRUNG KIM (Theo monngonmoingay)
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin