Từ lâu, quả sơn tra đã được người dân tộc thiểu số ở vùng cao phía Bắc sử dụng trong đời sống hàng ngày với công dụng chữa một số bệnh như: ăn uống không tiêu, bụng đầy hơi; lị, viêm ruột, đại tiện xuất huyết; cao huyết áp, cholesterol máu cao,…
Sơn tra hay còn gọi với tên dân dã là: táo mèo, quả chua chát. Từ lâu, quả sơn tra đã được người dân tộc thiểu số ở vùng cao phía Bắc sử dụng trong đời sống hàng ngày với công dụng chữa một số bệnh như: ăn uống không tiêu, bụng đầy hơi; lị, viêm ruột, đại tiện xuất huyết; cao huyết áp, cholesterol máu cao,… Công dụng trên của quả sơn tra được phổ biến khá rộng rãi trong Đông y những năm gần đây.
Tuy nhiên, ngoài việc dùng làm thuốc chữa bệnh, ngày nay quả sơn tra còn được người ta ngâm rượu hay chế biến làm nhiều thứ đồ uống rất ngon, mát, bổ mà một trong số đó là món sơn tra ngâm đường!
Nếu như các loại quả ngâm đường khác như mơ, sấu, dâu,… luôn được xem là thức uống đầy hấp dẫn vào mùa hè, thì với quả sơn tra ngâm đường ta có một món nước uống giải khát còn ngon và thi vị hơn gấp nhiều lần.
Không chỉ ngọt, mát, bổ dưỡng, nước quả sơn tra ngâm đường còn giúp người thưởng thức cảm thấy yên tâm không lo đầy hơi, bởi giúp tiêu hóa, lợi tiểu rất tốt…
Loại thức uống này có thể dùng quanh năm. Mùa hè, ta uống kèm với đá lạnh, còn mùa đông thì pha lẫn với nước ấm nóng cũng rất ngon.
Bất kể ai ai khi lần đầu thưởng thức món đồ uống này đều dễ bị “nghiện” bởi vị thơm nồng của mùi sơn tra chín thoảng trong màu nước vàng óng của đường tựa như mật ong nguyên chất.
Vì vậy mà từ tháng 8 cho tới mùa cuối năm, du khách viếng thăm Lào Cai, Sapa, Yên Bái,… khi trở về thường mua một ít sơn tra về làm quà và chế biến làm thuốc, làm món ngâm đường để uống dần quanh năm.
Để làm sơn tra ngâm đường đạt tiêu chuẩn và để được lâu, không bị hỏng khá đơn giản và hầu như bất kể ai cũng có thể làm được. Đầu tiên, bạn phải cắt bỏ cuống và núm của quả, sau đó cắt dọc quả sơn tra làm đôi rồi bỏ vào chậu nước ngâm cho quả không bị thâm.
Ngâm khoảng 30 phút, bạn vớt số sơn tra đã bổ đó ra rổ và rửa sạch nhiều lần cho bụi bẩn bám trên vỏ quả bong ra hết. Để ráo nước, lúc này bạn bắt đầu xếp sơn tra vào bình nhựa hay lọ thủy tinh tùy ý, cứ theo tỷ lệ một lượt sơn tra, rắc lên một lượt dày đường kính trắng.
Nếu bạn ngâm khoảng 5kg quả sơn tra thì bắt buộc phải chuẩn bị từ 8- 10kg đường kính, bởi nếu ít đường thì lọ sơn tra để lâu không được. Sau khi đã bỏ sơn tra và đường vào bình (hoặc lọ) rồi, đậy nắp lại và để từ 3- 4 ngày.
Lúc này, đường đã tan chảy thành nước và bạn phải vớt phần quả sơn tra ra một vật chứa riêng, số nước đường và phần đường còn lại chưa tan chảy trong đáy bình (lọ), bạn đổ hết ra xoong đun lên tới sôi thì tắt lửa.
Bỏ lại sơn tra vào bình (lọ), đợi nước đường nguội bạn lại rót vào bình có chứa quả sơn tra và đậy nắp lại. Ngâm độ 1 tháng là bạn có thể bắt đầu dùng món nước giải khát này được rồi, vì lúc này phần thịt của quả sơn tra đã ngấu và trong nước có mùi vị rất thơm, hấp dẫn…
Tôi là một người không phải là khéo tay, nhưng từ nhiều năm nay tôi đã làm món này cho cả nhà dùng, giới thiệu cho bạn bè cùng làm, và tôi hy vọng mọi người cũng sẽ thành công khi thử trổ tài làm món nước sơn tra giải khát này…
Bài, ảnh: NGUYỄN GIA LONG
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin