Cải bẹ xanh cuốn củ hũ dừa

05:03, 14/03/2019

Theo monngonmoingay, nếu món cuốn chay miền Bắc thơm gia vị, thơm thính gạo, bùi bùi thì món cuốn chay miền Trung là sự kết hợp hài hòa giữa hương thơm của nghệ, vị chua- chát, ngọt béo. Trong khi đó, món cuốn chay miền Nam lại giòn, ngọt nhờ củ hũ dừa và thơm ngọt của thịt bò chay, rau thơm, đặc biệt là sả chua. 

Theo monngonmoingay, nếu món cuốn chay miền Bắc thơm gia vị, thơm thính gạo, bùi bùi thì món cuốn chay miền Trung là sự kết hợp hài hòa giữa hương thơm của nghệ, vị chua- chát, ngọt béo. Trong khi đó, món cuốn chay miền Nam lại giòn, ngọt nhờ củ hũ dừa và thơm ngọt của thịt bò chay, rau thơm, đặc biệt là sả chua. 

Nguyên liệu

Bò lát Nhật chay: 30g, cải bẹ xanh (phần lá): 100g, sả non ngâm chua: 50g, củ hũ dừa: 150g, bông hẹ chần: 20 cọng, ớt sừng cắt sợi: 1 trái, nước cốt me: 2 muỗng canh, hành boaro cắt lát phi vàng: 1 cây, hành boaro cắt lát: 1 cây, bún tươi, rau thơm, dưa leo. Gia vị: đường, tiêu, bột ngọt, tương ớt, dầu mè, hạt nêm từ nấm hương và hạt sen bổ sung kẽm, nước tương.

Thực hiện

- Bò lát Nhật chay ngâm mềm, rửa sạch, vắt khô, ướp với 1 muỗng cà phê hạt nêm nấm hương và hạt sen, 1 muỗng cà phê boaro phi, 1/2 muỗng cà phê tiêu. 

- Củ hũ dừa cắt sợi dày 2 ly. Sả non ngâm chua vớt ráo.

- Phi thơm hành boaro cắt lát với 2 muỗng canh dầu ăn, cho củ hũ dừa, bò chay và ớt sừng cắt sợi vào xào, nêm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm nấm hương và hạt sen.

- Cuốn: Trải lá cải bẹ xanh ra, cho thịt bò chay, củ hũ dừa, sả ngâm chua, bún tươi, đậu phộng rang, cuốn lại rồi dùng bông hẹ chần cột lại.

- Làm tương me: 2 muỗng canh nước cốt me đặc, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng cà phê dầu mè, đun sôi. Khi ăn thêm mè rang và boaro phi.

- Xếp cuốn cải xanh thịt bò chay ra dĩa, khi ăn chấm với xốt tương me.

Mách nhỏ

Khi cuốn để mặt xanh đậm của lá cải ra ngoài để cuốn có màu bắt mắt hơn.

TRUNG KIM

 

Đường dây nóng: 0987083838.

Phóng sự ảnh