Đại biểu Quốc hội: "Bên trong cán bộ sợ sai, bên ngoài dân chúng thở dài âu lo"

Cập nhật, 14:35, Thứ Năm, 01/06/2023 (GMT+7)

Quốc hội sáng 1/6 tiếp tục thảo luận tại hội trường về tình hình kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước. Vấn đề một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức đùn đẩy, né tránh, sợ trách nhiệm tiếp tục làm “nóng” nghị trường. 

Giơ biển tranh luận, Đại biểu Vũ Trọng Kim (đoàn Nam Định) đồng quan điểm với nhiều ý kiến rằng, tình trạng cán bộ sợ sai, không dám làm, bỏ bê công việc là có thật. Song, ông cho rằng, có một nguyên nhân của hiện tượng trên, được cho là “nhạy cảm” chưa được các đại biểu nói ra.

“Tôi đồng ý bên trong cán bộ sợ sai, bên ngoài dân chúng thở dài âu lo” – ông Vũ Trọng Kim nêu quan điểm, đồng thời nhấn mạnh, không chỉ sợ sai mà còn có biểu hiện né tránh, đùn đẩy, cái gì có lợi thì vơ vào, khó khăn thì đẩy ra cho tổ chức, cho người khác.

Đại biểu Vũ Trọng Kim, doàn Nam Định.
Đại biểu Vũ Trọng Kim, doàn Nam Định.

Ông lưu ý tại Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ vừa qua, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có bài phát biểu rất rõ về vấn đề này, thậm chí “nói rõ hơn cả ý kiến đại biểu”, trong đó phân tích cả nguyên nhân.

Trong phát biểu đã nêu một bộ phận cán bộ sợ rằng, cuộc đấu tranh chống tham nhũng mạnh mẽ lên thì cán bộ nhụt chí không dám làm. “Tôi không cắt nghĩa ở đây nhưng tôi cho rằng, nghiên cứu bài phát biểu của Tổng Bí thư để tìm giải pháp” – ông Kim nêu ý kiến.

Vị đại biểu này cũng đề nghị từ nay các cơ quan kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, các cơ quan có liên quan khác hãy chịu trách nhiệm liên đới về những sai sót của cơ quan, đơn vị mình phụ trách thì công bằng. Như vậy mới có sự hỗ trợ, giúp đỡ để có điều chỉnh cần thiết.

“Các đồng chí phạt 3 “thẻ vàng” cộng lại bằng 1 “thẻ đỏ”. Nếu như cứ phạt “thẻ đỏ” thế này thì rất nguy hiểm. Tức là nó phải đặc biệt nghiêm trọng, nghiêm trọng, còn ít nghiêm trọng thì có luật khác” – ông Vũ Trọng Kim nói.

Đại biểu cũng lưu ý hết sức tránh việc hình sự hóa các quan hệ kinh tế; tránh chuyện đối xử với luật sư không công bằng, không đúng pháp luật. Ông nói, phải hoan nghênh thẩm phán làm đúng, đầy đủ, xuất sắc nhiệm vụ được giao nhưng đồng thời phải để cho luật sư làm hết nghĩa vụ của mình và làm một cách xuất sắc, đúng pháp luật.

Trao đổi lại với ông Vũ Trọng Kim, Đại biểu Lê Thanh Vân (đoàn Cà Mau) cho rằng, ý kiến trên chưa chỉ ra được bản chất, nguyên nhân và giải pháp cho tình trạng cán bộ sợ trách nhiệm.

Đại biểu Lê Thanh Vân, đoàn Cà Mau
Đại biểu Lê Thanh Vân, đoàn Cà Mau

Ông Lê Thanh Vân phân tích, cán bộ không làm gì cả là vi phạm pháp luật. Không thực hiện bổn phận, nghĩa vụ Nhà nước giao cho là vô trách nhiệm, là vi phạm phải xử lý.

Vị đại biểu này cũng chỉ ra 3 nhóm cán bộ không dám làm: Thứ nhất là không biết gì để làm. Thứ hai là không có lợi thì không làm. Thứ ba là biết nhưng sợ không làm.

“Cả 3 nhóm đều không thực hiện nghĩa vụ mà Nhà nước và nhân dân trao cho. Vi phạm thì phải xử lý nhưng đáng tiếc các cấp, ngành thấy cán bộ không dám làm mà không xử lý” – ông Lê Thanh Vân nói.

Đại biểu này phân tích, phải xem xét tính chất, mức độ, hậu quả để xử lý, thậm chí không làm gì mà gây hậu quả nghiêm trọng thì phải xử lý hình sự. Bác sĩ không cứu người dẫn đến chết người thì khởi tố. Chủ tịch tỉnh không làm gì khiến kinh tế đình trệ, không phát triển, khiến doanh nghiệp nhân dân lao đao, khó khăn thì hậu quả lớn hơn cả vị bác sĩ kia. Do đó phải xử lý nghiêm các trường hợp này./.

Theo Ngọc Thành/VOV.VN