Việt Nam chủ trì họp các nước không thường trực HĐBA với Tổng Thư ký LHQ

Cập nhật, 10:09, Thứ Sáu, 22/05/2020 (GMT+7)

Các nước và Tổng Thư ký Liên Guterres đã chia sẻ ý kiến về nhiều vấn đề trong chương trình nghị sự của Hội đồng Bảo an, trong đó có đại dịch Covid-19.

Việt Nam ngày 21/5 chủ trì buổi trao đổi không chính thức trực tuyến đầu tiên giữa Đại sứ các nước không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (nhóm E10) với Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres. Việt Nam là nước điều phối của nhóm E10 trong tháng 5/2020.

Ảnh minh họa: Reuter
Ảnh minh họa: Reuter

Các nước và Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã chia sẻ ý kiến về nhiều vấn đề trong chương trình nghị sự của Hội đồng Bảo an, trong đó có đại dịch Covid-19.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc cho rằng trong bối cảnh quốc tế hiện nay, các nước E10 có vai trò quan trọng, có thể thúc đẩy những biện pháp cụ thể nhằm góp phần duy trì hoà bình, an ninh quốc tế và thực tế là các nước E10 khi làm Chủ tịch Hội đồng bảo an luân phiên hàng tháng thời gian qua thì đều đã thúc đẩy những sáng kiến rất thiết thực và phong phú.

Các nước E10 đều đánh giá cao những nỗ lực của Ban Thư ký Liên Hợp Quốc, trực tiếp là Tổng Thư ký, đã dành nhiều quan tâm, nỗ lực trong việc hỗ trợ các quốc gia ứng phó với đại dịch Covid-19.

Các Đại sứ cho rằng các đề xuất, sáng kiến của Tổng Thư ký đã có tác dụng thiết thực, góp phần điều phối hợp tác quốc tế, nâng cao nhận thức của công chúng đối với những tác động của đại dịch, huy động được những nguồn lực quý giá, nhất là đối với những khu vực bị tác động nặng nề nhất, góp phần hỗ trợ hàng triệu người đang phải trải qua khủng hoảng nhân đạo tại nhiều nơi.

Đại sứ các nước E10 cho rằng sáng kiến kêu gọi ngừng bắn toàn cầu cũng có nhiều tác dụng tích cực, góp phần tạo điều kiện tập trung nguồn lực chống nguy cơ lớn nhất hiện nay là đại dịch Covid-19.

Chia sẻ ý kiến của các nước E10, Đại sứ Đặng Đình Quý hoan nghênh những nỗ lực của Tổng Thư ký trong những tháng vừa qua trong ứng phó với đại dịch Covid-19, cho rằng những nỗ lực đó vừa có ý nghĩa thiết thực nhằm ngăn chặn dịch lan rộng, cứu giúp các nạn nhân, vừa giúp khẳng định hình ảnh, vai trò tích cực của Liên Hợp Quốc với tư cách tổ chức quốc tế lớn nhất thế giới, có nhiều đóng góp cho sự phát triển chung của cộng đồng quốc tế.

Đại sứ Đặng Đình Quý khẳng định Việt Nam sẽ cùng các nước E10, các nước thành viên Hội đồng bảo an khác phối hợp chặt chẽ, ủng hộ các nỗ lực của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc nhằm duy trì hoà bình an ninh, quốc tế, ứng phó đại dịch, thúc đẩy phát triển bền vững./.

Theo Phạm Huân/VOV-Washington