Nơi hội tụ của vạn tấm lòng

Cập nhật, 10:32, Thứ Tư, 20/05/2020 (GMT+7)

Đến với TP.Cao Lãnh, nhiều người thường đến thăm Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc, dâng hương bày tỏ niềm tôn kính, tham quan nhà sàn Bác Hồ để hiểu thêm cuộc sống giản dị của Chủ tịch Hồ Chí Minh từ khi bôn ba tìm đường cứu nước, đến lúc trở thành vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc.

Di tích không chỉ là nơi yên nghỉ của thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh mà còn là nơi giáo dục truyền thống, lý tưởng cách mạng, lòng yêu nước, lòng tri ân của người dân Đồng Tháp đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Mô hình nhà sàn Bác Hồ trong khuôn viên Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc
Mô hình nhà sàn Bác Hồ trong khuôn viên Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc

Rộn ràng Ngày sinh nhật Bác

Trong khuôn viên Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc những ngày tháng 5 luôn tấp nập, nhộn nhịp những người dân từ nơi khác đến dâng hương, thăm, viếng mộ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc.

Khuôn viên nhà sàn Bác Hồ những ngày này nhuộm đỏ bằng sắc hoa phượng. Ao sen phía trước nhà sàn tô điểm sắc hồng tươi, bên hiên nhà là cây vú sữa quen thuộc, hàng rào hoa dâm bụt vẫn nở hoa với sắc màu xanh, đỏ xen lẫn. Bộ bàn ghế thô sơ, giản dị, quen thuộc.

Năm 2020, tròn 130 năm Ngày sinh nhật Bác, khuôn viên Khu di tích được bố trí hài hòa với nhiều tiểu cảnh đồng quê đậm chất đồng bằng sông Cửu Long từ ụ rơm, chiếc cầu tre lắc lẻo, cây cau, vườn trầu... tất cả đều được chăm chút chỉnh chu chào đón người từ nhiều nơi khác đến viếng thăm.

Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc phối hợp Bảo tàng Hồ Chí Minh tổ chức trưng bày, triển lãm 3 bộ ảnh về Bác Hồ
Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc phối hợp Bảo tàng Hồ Chí Minh tổ chức trưng bày, triển lãm 3 bộ ảnh về Bác Hồ

Năm 2015, Đoàn Trung tâm Giáo dục truyền thống và Lịch sử thuộc Hội Liên hiệp Khoa học Kỹ thuật Việt Nam trao tặng tượng Bác Hồ đến Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc.

Tượng Bác Hồ đặt trang trọng tại hội trường là nơi tổ chức các buổi sinh hoạt truyền thống. Đến thăm di tích, ông Lê Văn Hùng ngụ đường Xuân Thủy, quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết: “Ở Hà Nội, mô hình nhà sàn Bác Hồ rất quen thuộc với chúng tôi, trước đây tôi đã đến với Nghệ An và giờ đến Đồng Tháp.

Mỗi nơi đến đều có 1 cảm xúc khác nhau. Khuôn viên Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc có cảnh quan rất ấn tượng. Nhiều cây có tuổi đời hơn 200 năm, hình dáng độc đáo như cây khế, cây sộp.

Mỗi khi có dịp vào Đồng Tháp, tôi và gia đình đều ghé thăm di tích. Mỗi lần đến cảnh sắc nơi đây mỗi khác, khuôn viên rộng mở, cảnh sắc tươi tốt...”.

Theo Ban quản lý Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc, mỗi năm, nơi đây đón trên 300 ngàn lượt khách. Đặc biệt vào những ngày của tháng 5, khi sắc hoa phượng rực rỡ tràn ngặp khuôn viên khu di tích, có rất nhiều du khách đến đây để hành hương, tham quan, chụp ảnh.

Riêng với cán bộ, viên chức khu di tích, ai ai cũng có cảm xúc hân hoan bởi vẻ đẹp của những hàng phượng vĩ đỏ rực khi vào hạ. Và đặc biệt, trong sâu thẳm tâm hồn mỗi người luôn chất chứa tình cảm tri ân to lớn đối với công lao Cụ Phó bảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.

Trong những ngày tháng 5 lịch sử, trên mọi miền đất nước đều có những hoạt động dù lớn hay nhỏ thì đều hướng về Ngày sinh nhật Bác. Năm nay, nhân dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng là dịp tròn 30 năm mô hình Nhà sàn Bác Hồ tại khu di tích đưa vào hoạt động.

Khu di tích đã phối hợp Bảo tàng Hồ Chí Minh tổ chức trưng bày, triển lãm 3 bộ ảnh về Bác Hồ với các chủ đề: “Hồ Chí Minh - Những nét phác họa chân dung”; “Những tấm gương bình dị mà cao quý” và “Từ Làng Sen đến Hòa An Cao Lãnh”.

Thông qua những nét phác họa chân thực chân dung của Chủ tịch Hồ Chí Minh, hoạt động trưng bày, triển lãm ảnh giới thiệu tới công chúng, khách tham quan về hình ảnh một vị lãnh tụ vĩ đại, tận tụy quên mình vì sự nghiệp cách mạng của dân tộc và giàu lòng bác ái, dung dị trong cuộc sống đời thường.

Giáo dục truyền thống cách mạng

Tưởng nhớ đến công lao của Cụ Nguyễn Sinh Sắc, tri ân công ơn to lớn của Bác Hồ đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, giáo dục phát huy truyền thống yêu nước, ý chí tự cường của dân tộc, khẳng định niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhiều năm qua, Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc trở thành một điểm đến của các lãnh đạo cấp Trung ương, tỉnh.

Các đợt sinh hoạt chính trị, truyền thống, lý tưởng cách mạng của các thế hệ học sinh, sinh viên, đoàn viên, người lao động của tỉnh Đồng Tháp và khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Mỗi khi đến sinh nhật Bác, nơi đây trở thành địa điểm sinh hoạt chuyên đề giáo dục truyền thống cách mạng, tấm gương đạo đức, bình dị của Bác với nhiều hình thức, hái hoa dân chủ, sinh hoạt truyền thống chủ nghĩa Mác – Lê Nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, những mẫu chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh...

Đoàn cơ sở Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch sinh hoạt chuyên đề nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
Đoàn cơ sở Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch sinh hoạt chuyên đề nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đồng chí Trần Thị Thanh Duyên – Bí thư Đoàn cơ sở Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: “Nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, các Chi đoàn trực thuộc Đoàn cơ sở Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đều triển khai thực hiện nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực tiêu biểu như: giới thiệu sách, mẫu chuyện về Bác Hồ; ra quân thực hiện các công trình thanh niên, gắn với việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Đồng thời tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề về Bác Hồ. Qua đó giúp các bạn đoàn viên, thanh niên hiểu thêm về cuộc đời, sự nghiệp, công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp cách mạng của dân tộc.

Từ đó, nung đúc thêm ý chí, tinh thần, động lực để đoàn viên, thanh niên ra sức học tập, phấn đấu rèn luyện theo gương Bác và xung kích tình nguyện trong mọi hoạt động tại đơn vị, làm tốt hơn nữa nhiệm vụ được giao, xứng đáng với lòng tin yêu của Đảng, Bác Hồ đối với thế hệ trẻ...”.

Năm 2020, nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tỉnh ủy, UBND tỉnh cùng với Đài Truyền hình Việt Nam (VTV6) tổ chức Chương trình cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh, ý chí Việt Nam”.

Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc và Bảo tàng tỉnh trở thành nơi ghi hình với các tư liệu về hiện vật hình ảnh, con người có liên quan đến cụ Nguyễn Sinh Sắc và Bác Hồ. Bà Phan Thị Vũ Quyên – Giám đốc Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc cho biết: “Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc nói riêng và tỉnh Đồng Tháp nói chung được chọn là 1 trong 5 địa phương thực hiện cầu truyền hình trực tiếp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Từ đầu tháng 5 đến nay, khu di tích đã phối hợp với Ban Thanh thiếu niên – Đài truyền hình Việt Nam (VTV6) thực hiện các phóng sự quay lại những hình ảnh tư liệu về cuộc đời, sự nghiệp Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc và những tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bên cạnh đó, đơn vị cũng luôn tạo điều kiện và hỗ trợ nhiệt tình để các đoàn phóng viên, nhà báo của các cơ quan báo, đài trong ngoài địa phương đến thực hiện các phóng sự, bài viết hay, hình ảnh đẹp nhất để giới thiệu với công chúng. Qua đó, góp phần quảng bá hoạt động của Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc và hình ảnh đặc trưng của vùng Đất Sen hồng thân thiện, mến khách...”.

Cây sộp hàng trăm năm tuổi tại Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc
Cây sộp hàng trăm năm tuổi tại Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc

Có thể nói, Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc, nhà sàn Bác Hồ tại TP.Cao Lãnh là nơi hội tụ tình yêu thương của vạn tấm lòng người dân từ khắp mọi miền Tổ quốc đối với cụ Nguyễn Sinh Sắc và Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nơi đây, luôn nhận được sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong công tác bảo tồn cũng như phát huy giá trị văn hóa, lịch sử, truyền thống, lý tưởng cách mạng.

Mỗi năm, Khu di tích được đầu tư, chỉnh trang, tôn tạo, mở rộng, phát triển ngày càng khang trang, xứng tầm là Khu di tích cấp Quốc gia, trở thành một điểm đến tiêu biểu của du lịch Đồng Tháp, trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Theo C.PHƯƠNG – P.LỘC (Báo Đồng Tháp)