Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2020)

Việc học tập và làm theo lời Bác ở Vĩnh Long

Cập nhật, 09:15, Thứ Tư, 20/05/2020 (GMT+7)

Nhận thức tầm quan trọng của Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” (gọi tắt là Chỉ thị số 05-CT/TW) và Kế hoạch số 03-KH/TW, ngày 25/7/2016 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh từ nay đến năm 2021” gắn với Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng”, nên rất nhanh chóng và khẩn trương ngay sau khi tiếp thu từ Trung ương, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Long đã ban hành kế hoạch tổ chức triển khai quán triệt toàn diện tới các cấp ủy Đảng, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân.

Phân công trách nhiệm cụ thể cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy, trực tiếp là đồng chí Bí thư Tỉnh ủy chịu trách nhiệm lãnh đạo toàn diện; các địa phương, cơ quan, đơn vị, do Ban Thường vụ cấp ủy, lãnh đạo cơ quan, đơn vị, trực tiếp là đồng chí bí thư cấp ủy nơi đó và người đứng đầu cơ quan, đơn vị chỉ đạo thực hiện.

Quan tâm công tác triển khai, quán triệt, tuyên truyền

4 năm qua, toàn tỉnh Vĩnh Long đã triển khai, quán triệt được 5.796 cuộc, có 185.361 lượt đảng viên tham dự, tỷ lệ đảng viên dự học hàng năm đều đạt trên 99% và tuyên truyền được 48.913 cuộc, cho 1.310.298 lượt đoàn viên, hội viên các đoàn thể chính trị- xã hội và nhân dân.

Tài liệu phục vụ học tập chuyên đề hàng năm được cấp ủy các cấp cung cấp đầy đủ cho từng đối tượng dự học.

Hội thi báo công dâng Bác- Một nét rất riêng của Vĩnh Long trong việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị
Hội thi báo công dâng Bác- Một nét rất riêng của Vĩnh Long trong việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị

Các cơ quan truyền thông của tỉnh luôn chú trọng tuyên truyền về các chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh nhằm nêu gương người tốt việc tốt, giới thiệu các điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác để tuyên truyền, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Cụ thể như: Đài Phát thanh- Truyền hình và Báo Vĩnh Long đã đăng, phát trên 2.000 tin, bài viết, phóng sự, ảnh minh họa, đồng thời thường xuyên trích đăng những câu nói, phát biểu của Bác, xây dựng chuyên trang, chuyên mục về chuyên đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Hiệu quả tuyên truyền cũng được phát huy tích cực qua các trang thông tin điện tử của các cơ quan, đơn vị.

Trong đó, trang thông tin điện tử của Tỉnh ủy đăng trên 1.500 lời dạy của Bác, tin, bài về những tấm gương xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh và những câu nói của Bác.

Các trang thông tin điện tử của các sở, ngành, địa phương thường xuyên đăng tải lại các chương trình, tin, bài tuyên truyền chủ đề Học tập và làm theo Bác, giúp cho cán bộ, đảng viên và nhân dân có điều kiện tìm hiểu thường xuyên và sâu sắc hơn.

Đài truyền thanh các huyện- thị- thành phát trên 4.200 tin, bài về chủ đề này, trong đó phần lớn phản ánh các gương điển hình, mô hình trong học tập và làm theo gương Bác có hiệu quả ở cơ quan, đơn vị, địa phương. Tờ tin các sở, ngành, địa phương đăng trên 3.500 tin, bài, gần 2.000 ảnh.

Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh tổ chức 14 cuộc triển lãm các tác phẩm học tập và làm theo gương Bác nhân dịp mừng Đảng, mừng Xuân, kỷ niệm các ngày lễ lớn, ...

Đặc biệt, một số địa phương có quan tâm đổi mới hình thức tuyên truyền như: huyện Long Hồ, Tam Bình chọn những tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đăng trên Tờ tin Tam Bình, Cổng Thông tin điện tử và phát thanh trên Đài truyền thanh huyện; từ đó cổ vũ, động viên, kêu gọi mọi người làm theo.

Huyện Trà Ôn gắn với tuyên truyền các ngày lễ lớn trong tháng, quý để định hướng, hướng dẫn các chi, đảng bộ trực thuộc huyện ủy, các đoàn thể chính trị- xã hội cấp huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân qua các cuộc họp lệ chi bộ, sinh hoạt chi, tổ hội và các phương tiện thông tin đại chúng (Đài Phát thanh- Truyền hình, Tờ tin, Cổng thông tin điện tử huyện...), huyện Vũng Liêm, Bình Tân nhân rộng mô hình cúng giỗ Bác tạo sức lan tỏa trong cộng đồng xã hội, được nhân dân đồng tình hưởng ứng.

Hầu hết các cơ quan, đơn vị, cá nhân đều lồng ghép việc học tập và làm theo Bác với thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị, góp phần làm chuyển biến mạnh mẽ các mặt của đời sống xã hội. Đa số cán bộ, đảng viên có ý thức tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức.

Quan hệ giữa tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên với nhân dân có sự hài hoà, gắn bó hơn; thái độ, tinh thần trách nhiệm phục vụ nhân dân được nâng lên.

Các địa phương, cơ quan, đơn vị tiếp tục duy trì phát huy hiệu quả các mô hình, điển hình trong học tập và làm theo Bác từ những năm trước gắn với các phong trào thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, phong trào thi đua sản xuất giỏi, phong trào xây dựng nông thôn mới, trong đó có nhiều mô hình hay và hiệu quả

Củng cố vững chắc niềm tin của nhân dân 

Qua 4 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị, tỉnh Vĩnh Long đã đạt được những kết quả tích cực. Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác ngày càng đi vào chiều sâu, tạo được sự lan tỏa không chỉ trong cán bộ, đảng viên mà còn ra các tầng lớp nhân dân.

Điều này được thể hiện rõ nhất là tinh thần, thái độ làm việc của cán bộ, công chức đã có chuyển biến tích cực. Mọi người làm việc với tinh thần trách nhiệm hơn, giải quyết công việc tốt hơn, ngày càng quan tâm hơn đến sự hài lòng của dân.

Đặc biệt, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh đã trực tiếp đến giải quyết những vướng mắc của nhân dân tại nơi xảy ra vụ việc, từ đó tạo được niềm tin của nhân dân vào Đảng và chính quyền.

Về phía các doanh nghiệp, luôn quan tâm học tập và làm theo Bác về tình thương đối với mọi người thông qua thực hiện các chính sách an sinh xã hội, chăm lo đời sống công nhân, lao động.

Các vị chức sắc, tôn giáo cũng quan tâm kể các mẫu chuyện về Bác và động viên tín đồ noi theo và cùng nhau sống tốt đời, đẹp đạo.

Trong các hộ dân cũng đăng ký học tập và làm theo Bác, lập bàn thờ Bác, treo ảnh Bác ở nơi trang trọng, tổ chức ngày giỗ của Bác, tham gia đóng góp sức người, sức của xây dựng quê hương...

Qua đó, làm cho kinh tế phát triển, xã hội ngày càng tốt hơn. Cụ thể là năm 2019, kinh tế tỉnh Vĩnh Long tiếp tục tăng trưởng, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực.

Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh tăng 6,22%, vượt chỉ tiêu nghị quyết năm; GRDP bình quân đầu người đạt trên 50 triệu đồng/người/năm.

Thu ngân sách nhà nước đạt trên 6.700 tỷ đồng. Kim ngạch xuất khẩu đạt 569 triệu USD, vượt trước 1 năm so với chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X.

Thực hiện chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới về đích trước 2 năm so với nghị quyết, TX Bình Minh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới vào năm 2017 và đến nay đã có 48/89 xã đạt chuẩn nông thôn mới, chiếm 53,92% so tổng số.

Các lĩnh vực văn hóa- xã hội có tiến bộ, là tỉnh xếp thứ 15 toàn quốc về điểm trung bình các môn trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia; chất lượng khám chữa bệnh được nâng lên, công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm được chú trọng; an sinh xã hội đảm bảo, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên rõ rệt. Tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí đa chiều giảm còn 1,77%.

Đề cao trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu

Có thể đúc kết bước đầu, để tạo sức lan tỏa trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, để mọi người học tập và làm theo Bác, điều quan trọng nhất là phải hiểu những lời dạy của Bác và biến nhận thức thành những hành động cụ thể.

Cụ thể, để thực hiện được điều này ngay từ đầu nhiệm kỳ, ngoài các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành 4 văn bản để chỉ đạo riêng về nội dung này. Đặc biệt, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tập trung và xác định khâu đột phá trong học tập và làm theo Bác chính là sự nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu.

Một trong những biểu hiện tập trung là lấy dân làm mục tiêu trong lãnh đạo, chỉ đạo. Trong đó, Tỉnh ủy ra riêng văn bản chỉ đạo các đồng chí lãnh đạo các cấp ủy đảng và thủ trưởng các đơn vị, địa phương phải tiếp dân, giải quyết những nguyện vọng, khiếu nại, thắc mắc của dân.

Song song với chỉ đạo đó, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp giải quyết những vụ việc mà anh em giải quyết rồi nhưng người dân chưa hài lòng, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp tới những hộ gia đình đó để xem xét từng trường hợp cụ thể rồi cho ý kiến giải quyết. Kết quả, theo điều tra xã hội học cho thấy “người dân rất là hài lòng”.

Chính từ sự nêu gương này, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu, nhắc nhở cấp dưới thực hiện giác thực hiện nêu gương, do vậy trong nhiều năm qua ở Vĩnh Long không có vụ khiếu kiện lớn bởi do sự quan tâm giải quyết như vậy nên người dân rất đồng tình, ủng hộ.

Cùng với sự quan tâm, giải quyết trực tiếp những khiếu nại, thắc mắc của người dân, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã có nhiều thông tin tuyên truyền đến cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân.

Hàng tháng có những mẩu chuyện về Bác đăng trên Bản tin Thông tin tư tưởng để cán bộ, đảng viên học và làm theo.

Trong các hội nghị giao ban báo chí, hội nghị báo cáo viên, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cũng đã định hướng cho các cơ quan báo chí tuyên truyền về Bác, về tư tưởng của Bác để từ đó tu dưỡng, học tập và làm theo…

Lan tỏa việc học tập và làm theo Bác trong đời sống xã hội

Từ kết quả học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các cấp ủy đảng, cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân nhận thức sâu sắc hơn, ý thức, tự giác rèn luyện đạo đức, lối sống biểu hiện qua các việc làm cụ thể hàng ngày, qua đó xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu, xuất sắc là những tập thể, cá nhân ở các cấp, các ngành, các lĩnh vực công tác, học tập và lao động sản xuất.

Tính từ năm 2016- 2018, toàn tỉnh đã biểu dương, khen thưởng 27.353 tấm gương tiêu biểu (cá nhân: 23.957, tập thể: 3.396) xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trong đó cấp huyện 3.181 (cá nhân 2.321, tập thể: 860), cấp tỉnh 128 (cá nhân: 69, tập thể: 59) và Trung ương 03 (cá nhân: 02, tập thể: 01) và có 25% là người ngoài đảng.

Riêng năm 2019 sẽ biểu dương vào dịp kỷ niệm 75 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Kết quả này thể hiện việc học và làm theo Bác ngày càng lan tỏa, và việc làm này không chỉ giúp cho mọi người tự hoàn thiện mình, cán bộ, đảng viên tự hoàn thiện mình mà còn giúp cho các phong trào phát triển kinh tế xã hội của địa phương ngày một phát triển.

Về vấn đề này phải kể đến nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị đã tiếp tục duy trì phát huy hiệu quả các mô hình trong học tập và làm theo Bác những năm trước gắn với các phong trào thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, phong trào thi đua sản xuất giỏi, phong trào xây dựng nông thôn mới, điển hình như: Mô hình “Tự soi tự sửa” của Công an tỉnh Vĩnh Long; Mô hình“3 phải, 4 tự, 5 không” của Văn phòng Huyện ủy Bình Tân; mô hình “Cột cờ - đèn chiếu sáng nông thôn” ở Chi bộ ấp Phước Bình A, xã Phú Quới, huyện Long Hồ; mô hình “Họp mặt gia đình chiến sĩ mới tiêu biểu” ở Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Vĩnh Long.

Mỗi cán bộ, đảng viên ý thức tự giác thực hiện nghiêm túc, nền nếp việc chào cờ Tổ quốc vào sáng thứ hai hàng tuần tại trụ sở Tỉnh ủy
Mỗi cán bộ, đảng viên ý thức tự giác thực hiện nghiêm túc, nền nếp việc chào cờ Tổ quốc vào sáng thứ hai hàng tuần tại trụ sở Tỉnh ủy

Hay như ở TP Vĩnh Long với mô hình "đảng viên đi trước, làng nước theo sau", kết quả 100% cán bộ, đảng viên tham gia vào an sinh xã hội; đóng góp Quỹ Vì người nghèo số tiền gần 1 tỷ đồng.

Huyện Tam Bình với mô hình "Cánh đồng mẫu lớn", huyện Trà Ôn với mô hình "Nâng cao chất lượng khám và điều trị; đảm bảo giờ giấc, thực hiện tốt quy tắc ứng xử và kỹ năng giao tiếp", huyện Bình Tân với mô hình "Treo ảnh Bác Hồ", huyện Mang Thít với mô hình "Huy động sức dân"; TX Bình Binh với mô hình "Xây dựng Ấp văn hóa kiểu mẫu"…

Một nét rất riêng của Vĩnh Long đó là việc tổ chức Hội thi báo công dâng Bác. Với tính chất là cuộc họp mặt báo cáo kết quả việc học tập và làm theo Bác của tập thể và cá nhân, Hội thi báo công dâng Bác được tổ chức cùng với hội nghị gặp mặt biểu dương, khen thưởng hàng năm, nhằm tôn vinh những tấm gương tiêu biểu, xuất sắc nhất trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về phòng, chống suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự chuyển biến”, “tự chuyển hóa”.

Những câu chuyện tham gia hội thi, hầu hết là những việc làm có thật của chính mình, của tập thể, cơ quan, đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ được giao rất giản dị, dễ học, dễ làm xoay quanh các chủ đề: nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc, tinh thần phục vụ nhân dân, gắn bó với nhân dân bằng những việc làm cụ thể, thiết thực hằng ngày, phát huy tính sáng tạo trong lao động sản xuất hay gắn với các phong trào tại địa phương như: bảo vệ môi trường, tạo cảnh vẽ mỹ quan trong xây dựng nông thôn mới, ….

Trong 3 năm 2016, 2017 và 2018, tỉnh Vĩnh Long đã có 340 tấm gương tiêu biểu tham gia hội thi, trong đó có 72 tập thể và 268 cá nhân, đại diện cho 27.353 tấm gương tiêu biểu của toàn tỉnh có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo Bác.

Qua đó, mỗi năm có 24 tấm gương tiêu biểu được chọn từ các đơn vị, địa phương trong tỉnh tham gia Hội thi báo công dâng Bác cấp tỉnh được tổ chức nhân kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đồng thời, để kịp thời động viên, khích lệ, tôn vinh những tấm gương tiêu biểu của tỉnh và giao lưu, học hỏi các tỉnh bạn với mong muốn những tấm gương này sẽ tỏa sáng hơn nữa để trở thành những hạt nhân quan trọng trong các phong trào cách mạng ở cơ quan, đơn vị, địa phương, từ năm 2013 đến nay, đều đặn hàng năm, Ban Thường vụ Tỉnh ủy thường xuyên tổ chức đoàn cán bộ là các tấm gương tiêu biểu, xuất sắc của tỉnh thực hiện các chuyến đi báo công với Bác kết hợp nghiên cứu, giao lưu tại các tỉnh bạn là quê hương hoặc địa danh, di tích lưu dấu ấn đậm nét của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Qua đó, vừa quảng bá việc học tập làm theo Bác, vừa học hỏi được những kinh nghiệm, mô hình hay, cách làm mới mang lại hiệu quả hoặc những giải pháp thiết thực…tạo sức lan tỏa trong cộng đồng dân cư, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng quê hương, đất nước.

Một điểm nhấn nữa của tỉnh đó là, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã chỉ đạo tổ chức chào cờ Tổ quốc vào sáng thứ hai hàng tuần tại các cơ quan, đơn vị trong toàn tỉnh và được thực hiện vào đầu tháng 11/2016.

Đến nay việc chào cờ Tổ quốc được các cơ quan, đơn vị tiến hành nghiêm túc, đã nâng cao được ý thức tự giác và tính trang trọng trong thực hiện chào cờ Tổ quốc ở mỗi cán bộ, đảng viên.

Có thể đánh giá với những kết quả việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long như trên là nhân tố rất quan trọng, tạo động lực để toàn đảng, toàn dân và quân của tỉnh thực hiện thắng lợi toàn diện trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, phấn đấu đưa Vĩnh Long trở thành tỉnh khá trong khu vực ĐBSCL vào năm 2020 như chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X (nhiệm kỳ 2015 – 2020) đã đề ra.

Bài, ảnh: QUANG CHIẾN (Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Long)