Người có thẩm quyền được ra quyết định phạt vi phạm hành chính tại chỗ

Cập nhật, 15:01, Thứ Tư, 05/06/2024 (GMT+7)

Cháu tôi điều khiển xe gắn máy gắn còi phát tín hiệu ưu tiên và quên mở đèn chiếu sáng vào ban đêm nên bị công an phạt 200.000đ. Tuy nhiên, công an không lập biên bản vi phạm mà ra quyết định phạt, thu tiền nộp phạt tại chỗ. Xin hỏi, pháp luật có cho phép công an phạt và thu tiền nộp phạt tại chỗ như thế không?

Ngô Thị Ngọc Lan

(Mang Thít)

Trả lời:

Tại Điều 56 Luật Xử lý vi phạm hành chính quy định việc xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản được áp dụng trong các trường hợp: phạt cảnh cáo, phạt tiền đến 250.000đ đối với cá nhân và 500.000đ đối với tổ chức và người có thẩm quyền phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ.

Theo Nghị định 123/2021/NĐ-CP của Chính phủ thì trong các lỗi vi phạm giao thông bị xử phạt tại chỗ mà không cần lập biên bản có lỗi xe mô tô, xe gắn máy không sử dụng đèn chiếu sáng trong thời gian từ 19 giờ ngày hôm trước đến 5 giờ ngày hôm sau hoặc khi sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn; xe sử dụng thiết bị phát tín hiệu ưu tiên mà không có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc có giấy phép nhưng không còn giá trị sử dụng,… mức phạt từ 100.000-200.000đ.

Căn cứ quy định trên thì cháu của bạn vi phạm 2 lỗi thuộc trường hợp người điều khiển xe gắn máy vi phạm các lỗi mà người có thẩm quyền xử phạt được ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ mà không cần lập biên bản.

TT. PHÒNG BẠN ĐỌC