Dưới 18 tuổi được đứng tên đăng ký xe máy không?

Cập nhật, 05:21, Thứ Tư, 20/03/2024 (GMT+7)

Do muốn thuận tiện cho con tôi trong việc đến trường nên vợ chồng tôi dự định mua cho cháu một chiếc xe máy có dung tích xi lanh dưới 50cm3. Tôi muốn biết là con tôi có được thực hiện giao dịch mua xe và được đứng tên trên giấy chứng nhận đăng ký xe không?

Lê Thúy Kiều

(Bình Tân)

Trả lời:

Căn cứ quy định tại khoản 1, Điều 60 Luật Giao thông đường bộ, người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi lanh dưới 50cm3. Còn tại khoản 4, Điều 21 Bộ luật Dân sự, người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự, trừ giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký và giao dịch dân sự khác theo quy định của luật phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý.

Đồng thời, tại khoản 9, Điều 3 Thông tư số 24/2023/TT-BCA có quy định, cá nhân từ đủ 15 tuổi trở lên thì được đăng ký xe. Trường hợp cá nhân từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi đăng ký xe thì phải được cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ đồng ý và ghi nội dung “đồng ý”, ký, ghi rõ họ tên, mối quan hệ với người được giám hộ trong giấy khai đăng ký xe.

Như vậy, theo quy định nêu trên, người từ đủ 15 tuổi trở lên thuộc đối tượng được đăng ký xe. Tuy nhiên, xe máy là động sản phải đăng ký, do đó đối với người từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi thì việc đăng ký xe phải được sự đồng ý của cha, mẹ hoặc người giám hộ thì mới được đứng tên xe máy.

NT. PHÒNG BẠN ĐỌC