Cản trở, không nhường đường cho xe ưu tiên đang thực hiện nhiệm vụ sẽ bị phạt hành chính

Cập nhật, 10:19, Thứ Ba, 09/02/2021 (GMT+7)

Nhiều lần tôi đã chứng kiến trường hợp người tham gia giao thông cản trở, không nhường đường cho các loại xe ưu tiên như cứu thương, xe chữa cháy,... làm nhiệm vụ. Như vậy, pháp luật còn quy định những loại xe nào là xe ưu tiên và hành vi cản trở, không nhường đường cho xe ưu tiên đang làm nhiệm vụ thì bị xử phạt như thế nào?

Nguyễn Văn Ân (Vũng Liêm)

Trả lời:

Theo Điều 22 Luật Giao thông đường bộ quy định thì những xe sau đây được quy định là xe ưu tiên theo thứ tự: xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ; xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường; xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu; xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật; đoàn xe tang.

Các xe nêu trên (trừ đoàn xe tang) khi đi làm nhiệm vụ phải có tín hiệu còi, cờ, đèn theo quy định; không bị hạn chế tốc độ; được phép đi vào đường ngược chiều, các đường khác có thể đi được, kể cả khi có tín hiệu đèn đỏ và chỉ phải tuân theo chỉ dẫn của người điều khiển giao thông. Khi có tín hiệu của xe được quyền ưu tiên, người tham gia giao thông phải nhanh chóng giảm tốc, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường. Không được gây cản trở xe được quyền
ưu tiên.

Còn tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ “Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt” quy định xử phạt đối với hành vi không nhường đường hoặc gây cản trở xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ như sau:

- Phạt tiền từ 2- 3 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1- 3 tháng đối với người điều khiển ô tô và các loại xe tương tự ô tô.

- Phạt tiền từ 500.000- 1.000.000đ và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1- 3 tháng đối với người điều khiển mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự mô tô và các loại tương tự xe gắn máy.

- Phạt tiền từ 400.000- 600.000đ đối với người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng.

PHÒNG BẠN ĐỌC