Tạo điều kiện về tinh thần hoặc vật chất cho việc thực hiện tội phạm là đồng phạm với vai trò người giúp sức
05:41 | 27/07/2017
Em trai tôi đi chơi cùng bạn bè. Sau khi bàn bạc một vụ trộm, em trai tôi cho bạn mượn xe rồi đi về nhà, không trực tiếp thực hiện vụ trộm. Nhưng sau khi vụ việc bị phát hiện, em tôi đã bị bắt giữ vì bị cho là đồng phạm trong vụ trộm. Em tôi không trực tiếp thực hiện vụ trộm, sao vẫn bị bắt?
Có thể thỏa thuận với bên mua về việc chuộc lại tài sản đã bán
05:18 | 25/07/2017
Vì kẹt vốn làm ăn, ban đầu tôi cầm cố thửa đất cho người quen, đến nay biết mình không khả năng chuộc lại nên tôi đang có ý định bán luôn cho họ. Nhưng tôi muốn giao kèo với người mua nếu khi tôi có tiền, cho tôi chuộc lại thửa đất. Trường hợp này tôi phải thực hiện như thế nào?
Thiệt hại được bồi thường do vi phạm hợp đồng
14:47 | 21/07/2017
Tôi mới ra làm ăn, có ký kết hợp đồng với một công ty (tư nhân). Nhưng vì chưa có kinh nghiệm nên thực hiện không đúng hợp đồng, phía bên kia nói rằng tôi đã vi phạm hợp đồng gây thiệt hại cho họ trong kinh doanh và buộc tôi phải bồi thường thiệt hại đó cho họ. Trường hợp này, tôi phải bồi thường theo yêu cầu của họ không?
Chia tài sản trong thời kỳ hôn nhân ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích của gia đình sẽ bị vô hiệu
16:12 | 20/07/2017
Vợ chồng tôi đang yên lành, bất ngờ chồng tôi lại yêu cầu chia tài sản chung. Thật lòng tôi không muốn điều này nhưng chồng tôi ép buộc quá. Tôi biết, sau khi chia tài sản, cuộc sống gia đình tôi sẽ khó khăn vì bản thân tôi từ trước đến nay sống phụ thuộc vào chồng tôi. Nếu thực tế này xảy ra thì tôi phải tính sao?
Giải quyết tài sản của vợ chồng trong trường hợp một bên chết
15:47 | 19/07/2017
Chồng tôi vừa qua đời. Sau khi chồng tôi chết không lâu, bên nhà chồng tôi đặt vấn đề về tài sản ý muốn tôi chia thừa kế cho ba, mẹ chồng tôi. Vậy, về tài sản của vợ chồng tôi, tôi có được tiếp tục quản lý không? Việc chia thừa kế này được tính như thế nào? Chồng tôi không để lại di chúc.
Chia tài sản khi ly hôn trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình
14:33 | 18/07/2017
Tôi và chồng tôi kết hôn trên 10 năm. Thời gian này chúng tôi vẫn sống cùng ba mẹ chồng và 2 đứa em chồng. Chúng tôi đi làm về cùng đóng góp vào cuộc sống của gia đình. Nay, vì mâu thuẫn, chúng tôi đã đồng ý ly hôn. Tôi có thể được chia tài sản không?
Những người hưởng thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản
14:28 | 13/07/2017
Ba tôi vừa qua đời tròn 49 ngày thì có một người là bạn của ba tôi đến nói rằng trước đây khi làm ăn, ba tôi có mượn của ông 50 triệu đồng (có giấy tờ rõ ràng), hàng tháng ba tôi trả lãi cho ông là 1%.
Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản
14:35 | 12/07/2017
Lâu nay, vì cuộc sống tôi đã rời quê xa xứ khá lâu. Gần đây, tình cờ gặp lại một người bà con, tôi mới biết mình được thừa kế một phần tài sản do ông nội để lại, hiện do bác tôi đang quản lý. Ông tôi mất cách đây đã 9 năm, vậy tôi có còn được yêu cầu bác tôi chia phần tài sản đó lại cho tôi không?
Chủ sở hữu bất động sản liền kề có quyền yêu cầu chặt cây, phá dỡ công trình có nguy cơ sập đổ
14:14 | 11/07/2017
Cạnh nhà tôi là vườn cây của người khác được bao bọc bởi một dãy tường rào. Trong đó, vườn cây có nhiều loại cây trồng lâu năm nên cành cây vươn qua trên phần đất của nhà tôi, tường rào có những đoạn gần như bị hư hỏng nghiêng ngả.
Cố ý tố giác, báo tin về tội phạm sai sự thật sẽ bị xử phạt
05:33 | 06/07/2017
Tôi nhận thấy có vụ việc bức xúc muốn tố giác về hành vi phạm tội của một người nhưng còn đắn đo, sợ suy đoán của mình không đúng. Nếu tố giác không đúng, tôi có bị xử phạt không?
Quyền bắt người đang thực hiện hành vi tội phạm
05:53 | 05/07/2017
Trước giờ, khi phát hiện được người phạm tội, nhất là tội trộm cắp, có người nhiệt tình truy bắt, có người e dè vì lo ngại nhiều thứ, sợ liên lụy. Là người dân, khi phát hiện kẻ phạm tội, chúng tôi có quyền hạn và phải xử lý như thế nào?
Các trường hợp phải điều chỉnh giấy phép xây dựng
05:37 | 04/07/2017
Tôi đang xây nhà và sau nhiều lần suy nghĩ, tôi dự định sẽ thay đổi một số thiết kế khác với thiết kế đã được xem xét trong giấy phép. Trường hợp này, tôi có cần phải đi điều chỉnh giấy phép xây dựng không?
Người đã gây ra tình thế cấp thiết dẫn đến thiệt hại thì phải bồi thường cho người bị thiệt hại
05:44 | 29/06/2017
Tôi vừa bị một người khác gây thiệt hại tài sản nhưng khi đưa ra giải quyết, cơ quan chức năng cho rằng đó là tình thế cấp thiết phải thực hiện, nên không buộc người đó bồi thường, mà buộc người có liên quan bị cho là đã gây ra tình thế cấp thiết phải bồi thường.
Thế chấp tài sản gắn liền với đất
05:58 | 28/06/2017
Tôi có cất căn nhà để kinh doanh. Gần đây, bán buôn ế ẩm, tôi muốn thế chấp tài sản là căn nhà đó nhưng đang rất phân vân. Nếu khi tôi không khả năng trả nợ, việc xử lý tài sản như thế nào, có liên quan đến quyền sử dụng đất không?
Chủ sở hữu chung theo phần muốn bán phần quyền sở hữu của mình phải thông báo đến các chủ sở hữu chung khác bằng văn bản
05:19 | 27/06/2017
Tôi có một phần quyền sở hữu tài sản chung với các anh em trong nhà (do ba má cho trước đây). Vì một số lý do khách quan nên số tài sản này chưa chia. Nay, vì tôi muốn bán phần tài sản của mình nhưng gặp một số khó khăn, vì anh chị tôi không muốn bán cho người ngoài. Việc này tôi phải làm sao?
Quyền sử dụng tài sản của người giám hộ
08:16 | 22/06/2017
Tôi có đứa cháu chưa thành niên, cha mất sớm, mẹ cháu có chồng khác. Tôi là cô và được giao làm người giám hộ cho cháu. Do gia đình tôi đang gặp một số khó khăn đột xuất nên tôi muốn lấy một phần trong tài sản của cha cháu để lại xem như của cháu để chăm lo cho cháu, có được không?
Tài sản chung của vợ chồng
13:58 | 20/06/2017
Vợ chồng tôi kết hôn được 10 năm. Gần đây bất ngờ phát sinh mâu thuẫn và mâu thuẫn ngày càng trầm trọng hơn đến mức định ly hôn.
Khi di chúc đã lập và phần bổ sung mâu thuẫn nhau
15:21 | 16/06/2017
Mẹ tôi mất trước, ba tôi mất cách đây 1 năm. Khi người được ba tôi giao giữ di chúc đem di chúc lại cho chúng tôi chia thừa kế thì phát hiện có thêm phần viết bổ sung cho phần chia tài sản mà ba tôi đã viết trước trong di chúc.
Người bị khiển trách phải thực hiện một số nghĩa vụ theo quy định
07:59 | 15/06/2017
Cháu tôi mới trên 16 tuổi, nghe lời bạn bè đi chơi quậy phá, đã vi phạm hình sự. Gia đình tôi nghe rằng cháu sẽ bị khiển trách. Nếu vậy, việc khiển trách có quy định thời gian không? Trong thời gian này, cháu tôi phải có nghĩa vụ gì không?
Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký
14:19 | 14/06/2017
Ba tôi có hứa cho một người quen thân với ba một nền nhà. Do chúng tôi phát hiện và ngăn cản nên ba tôi và người đó chưa làm thủ tục đăng ký sang tên. Dù vậy, người đó vẫn ra mặt nói rằng ba tôi đã hứa nên chúng tôi phải thực hiện.
.