Được ủy quyền quản lý tài sản không thể là chủ sở hữu đối với tài sản
08:45 | 23/04/2019
Vì dì tôi ngày càng lớn tuổi nên dì phải đến nơi xa ở với con và căn nhà không ai ở. Vì muốn giữ lại căn nhà kỷ niệm, dì tôi không sang nhượng mà ủy quyền cho người quen dọn đến ở tại căn nhà, để trông giữ nhà giúp dì. Trường hợp này, nếu người được dì tôi ủy quyền trông nhà ở hoài không đi và họ đứng ra tranh chấp thì sao?
Các căn cứ cho ly hôn khi một bên yêu cầu
15:27 | 19/04/2019
Vợ chồng tôi nhiều mâu thuẫn đến mức tôi không thể tiếp tục duy trì cuộc hôn nhân của mình nhưng chồng tôi lại không muốn ly hôn. Nếu chỉ mình tôi gửi đơn ra tòa thì có được tòa án xử ly hôn không?
Quyền, nghĩa vụ về tài sản phát sinh trước thời điểm sửa đổi, bổ sung chế độ tài sản của vợ chồng có hiệu lực vẫn có giá trị pháp lý
16:48 | 18/04/2019
Khi kết hôn, chúng tôi có thỏa thuận với nhau về tài sản. Trong đó, đa số được xem là tài sản chung của vợ chồng. Gần đây, mâu thuẫn xảy ra (do chồng tôi có con riêng trước khi chúng tôi kết hôn) nên tôi muốn thay đổi việc phân định tài sản chung, riêng. Bên cạnh đó, nếu trong quá trình làm ăn của chồng tôi còn dính líu tiền bạc với người khác thì với tài sản đã chia cho tôi, sau này tôi phải có trách nhiệm gì không?
Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại
08:05 | 17/04/2019
Em tôi do vi phạm nghĩa vụ phải thực hiện nên gây thiệt hại cho đơn vị khác một số tiền. Em tôi vẫn đồng ý bồi thường nhưng bên kia yêu cầu bồi thường quá nhiều thứ. Vậy, em tôi phải bồi thưởng những khoản nào cho đúng?
Có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng khi bên thuê không trả tiền 3 kỳ liên tiếp
12:14 | 16/04/2019
Tôi có cho thuê tài sản, thời gian hợp đồng là 5 năm. Trong hợp đồng có ghi rõ là tiền thuê phải trả hàng tháng. Đến nay, thời gian cho thuê mới được 3 năm. Gần đây, người này thường xuyên thiếu tiền thuê có khi 2- 3, thậm chí 4- 5 tháng. Trường hợp này, tôi có quyền cắt hợp đồng cho thuê không?
Đặt tiền để đảm bảo thay thế biện pháp tạm giamĐặt tiền để đảm bảo thay thế biện pháp tạm giam
05:59 | 12/04/2019
Tôi có người thân vi phạm pháp luật. Do sức khỏe của người này không tốt nên gia đình tôi muốn đóng tiền xin bảo lãnh người này về nhà đến khi vụ án được đưa ra xét xử. Xin hỏi như vậy có được không? Nếu được thì trách nhiệm của gia đình chúng tôi như thế nào?
Bên tặng cho tài sản có quyền đòi lại tài sảnBên tặng cho tài sản có quyền đòi lại tài sản
06:07 | 11/04/2019
Tôi có nhờ người quen làm giúp một việc và đã đưa trước cho người này một khoản tiền trả ơn. Nhưng sau khi đã lấy tiền, người này không thực hiện đúng giao kèo. Tôi gợi ý trả tiền lại cho tôi thì người này vẫn cứ làm ngơ. Trường hợp này, tôi có quyền đòi tiền lại không?
Khi giao dịch có sự nhầm lẫn nhưng mục đích xác lập đã đạtKhi giao dịch có sự nhầm lẫn nhưng mục đích xác lập đã đạt
06:02 | 10/04/2019
Tôi có hợp đồng mua bán với một công ty, nhưng đến khi đôi bên thực hiện xong điều đã cam kết, tôi mới biết mình bị nhầm lẫn. Sau đó, tôi có đến nói chuyện với họ thực hiện lại thì bên kia không đồng ý, cho rằng mọi việc đã hoàn thành. Trường hợp này, tôi có được yêu cầu tòa án giải quyết cho đôi bên hoàn trả nhau những gì đã thực hiện không?
Bảo vệ lợi ích chính đáng trong sản xuất, kinh doanh khi vợ chồng ly hônBảo vệ lợi ích chính đáng trong sản xuất, kinh doanh khi vợ chồng ly hôn
05:12 | 09/04/2019
Vì nhiều mâu thuẫn nên chúng tôi quyết định ly hôn. Hiện tại, còn khó trong việc chia tài sản, vì cửa hàng kinh doanh do tôi quản lý và cũng sẽ là nguồn nuôi sống mẹ con tôi sau này nên tôi rất muốn lấy cửa hàng. Bên cạnh đó, chồng tôi cũng muốn lấy cửa hàng trong khi anh có chiếc xe để cho thuê và anh cũng có việc làm ổn định. Nếu tôi muốn lấy cửa hàng thì có được không?
Hợp đồng trao đổi tài sản phải được lập thành văn bản
05:50 | 05/04/2019
Tôi và một người bạn muốn trao đổi chiếc xe và một món đồ cổ với nhau. Trường hợp này, có cần phải làm giấy tờ và cần đến chính quyền chứng nhận không?
Thỏa thuận tài sản của vợ chồng bị vô hiệu khi vi phạm quyền được bảo đảm chỗ ở
05:11 | 04/04/2019
Vợ chồng tôi chuẩn bị ly hôn và đang thỏa thuận về tài sản. Ban đầu, chồng tôi đồng ý giao căn nhà lại cho tôi và 2 con sinh sống, anh sẽ ra thuê nhà ở. Nhưng ít hôm sau, anh ấy không đồng ý và nói nếu tôi không thỏa thuận lại, anh sẽ yêu cầu toà án giải quyết. Xin hỏi vấn đề này, được quy định như thế nào?
Khi người đề nghị giao kết hợp đồng chết, hợp đồng vẫn có giá trịKhi người đề nghị giao kết hợp đồng chết, hợp đồng vẫn có giá trị
04:54 | 03/04/2019
Ba tôi có chấp nhận lời mời ký hợp đồng mua bán hàng hóa với một người quen, trong đó ba tôi có giao trước một khoản tiền. Nhưng sau khi hợp đồng vừa ký thì bất ngờ người quen đã ký hợp đồng bị đột quỵ qua đời. Vậy, hợp đồng đó có còn hiệu lực không?
Việc giao bản di chúc phải lập thành văn bản có chữ ký của người giao, nhậnViệc giao bản di chúc phải lập thành văn bản có chữ ký của người giao, nhận
05:18 | 02/04/2019
Trước đây, anh trai tôi có lập di chúc để lại cho các con của anh, vì không muốn phiền phức, anh đã gửi tôi cất giữ. Cách đây 3 ngày, anh tôi đã qua đời. Với trách nhiệm vừa là chú, vừa là người được giao cất giữ di chúc, tôi phải đưa di chúc ra vào thời điểm nào và đưa cho ai?
Người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị xâm phạm tính mạng được bồi thường
07:36 | 29/03/2019
Trong gia đình tôi có người tử vong do một người khác gây ra. Theo tôi được biết, ngoài lo mọi chi phí tang lễ, người này sẽ bồi thường một khoản tiền gọi là bù đắp tổn thất tinh thần cho người thân của anh ấy. Anh ấy chưa vợ, trong nhà lại có nhiều người, vậy ai là người được nhận khoản tiền này?
Thỏa thuận phân chia tài sản chung để thi hành án
06:05 | 28/03/2019
Anh em chúng tôi có một phần tài sản chung do ba mẹ để lại. Trước nay, tài sản này được cho thuê để chi phí cho gia đình nên chưa được chia cho từng người.
Người được giám hộ là người chưa thành niên không còn cha, mẹ
10:02 | 27/03/2019
Năm nay, tôi 19 tuổi, còn đang học cao đẳng. Thấy hoàn cảnh tôi khó khăn, một người bà con định làm người giám hộ để lo cho tôi ăn học. Điều này, có được không?
Quyền thu giữ tiền của người phải thi hành án đang do người thứ ba giữ
19:48 | 26/03/2019
Cách đây 1 năm, người em bà con của tôi dưới quê mang tiền lên nhờ cất giữ dùm. Ban đầu, tôi tưởng rằng em tôi dành dụm phòng thân nên tôi nhận cất dùm. Giờ, tôi mới biết để trốn tránh việc thi hành án trả nợ cho 1 người, em mới nhờ tôi cất giữ. Nghe đâu, vụ việc này đã bị phát hiện. Nếu cơ quan thi hành án buộc tôi giao nộp số tiền đó, tôi có phải đưa ra không?
Người được hưởng án treo có thể bị buộc phải chấp hành hình phạt tù
06:01 | 22/03/2019
Anh tôi bị tòa án phạt tù nhưng cho hưởng án treo. Trong thời gian này, anh tôi có được đi làm xa nhà không và phải chấp hành làm theo những điều gì?
Người được giao bảo quản tài sản kê biên không được tiêu dùng, đánh tráo
06:03 | 21/03/2019
Gia đình tôi có người vi phạm pháp luật và người này đã bị kê biên tài sản. Sau kê biên, 1 người thân của người bị kê biên tài sản được giao quản lý phần tài sản đó. Hiện nay, vì hoàn cảnh khó khăn, người quản lý tài sản đang có ý định lấy tài sản đó ra sử dụng hoặc đổi tài sản khác tương tự không biết pháp luật quy định về việc này như thế nào?
Người mẹ được nhờ mang thai hộ hưởng chế độ thai sản theo quy định
13:52 | 19/03/2019
Tôi đã có 2 đứa con, hiện tại tôi đang làm công nhân. Tôi có đứa em bà con kết hôn nhiều năm nhưng không thể sinh con, em ấy ngỏ ý muốn nhờ tôi mang thai hộ. Thương em muốn giúp nhưng tôi còn băn khoăn nhiều điều. Nếu tôi mang thai hộ, tôi có bị xem là vi phạm chính sách do sinh con thứ ba không? Trong thời gian sinh con, tôi có được nghỉ theo chế độ thai sản không?
.