Về việc trợ cấp con chưa thành niên của người chết
14:30 | 22/09/2017
Vừa qua, chồng tôi lái xe gây tai nạn làm 1 người bị thương dẫn đến tử vong. Rất đau lòng là vợ của người chết đang mang thai. Nhận thấy gia đình tôi đã hết lòng lo lắng, bù đắp cho gia đình nạn nhân nên gia đình này đã bãi nại cho chồng tôi.
Thời hiệu yêu cầu bồi thường thiệt hại là 3 năm
14:26 | 20/09/2017
Căn nhà tôi bị một người trong quá trình lái xe làm hư sập hết 1 góc. Sau nhiều lần tôi yêu cầu sửa chữa, người này chỉ hứa nhưng không thực hiện.
Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có giá trị 6 tháng
15:32 | 19/09/2017
Trước đây, em đã làm giấy xác nhận tình trạng hôn nhân ở địa phương 1 lần nhưng chưa sử dụng vì lý do khách quan. Nay, em dự định kết hôn nhưng vì ở xa không về quê làm giấy khác được, em sử dụng giấy cũ có được không?
Vợ hoặc chồng mắc nợ trước khi kết hôn là nghĩa vụ của riêng người đó
09:56 | 15/09/2017
Con trai tôi kết hôn cách đây 1 năm. Sau khi cưới, gia đình mới phát hiện trước đó con dâu tôi đã thiếu một khoản nợ của người khác. Gần đây, chủ nợ cứ đến đòi con tôi phải trả.
Trường hợp nào tước quyền sử dụng giấy phép hành nghề?
14:52 | 14/09/2017
Một người đã và đang hành nghề có giấy phép. Nhưng gần đây, người này đã có hành vi lấn chiếm đất của gia đình tôi. Vì xét thấy họ không có đạo đức, tôi có quyền yêu cầu cơ quan chức năng rút giấy phép hành nghề của họ không?
Những tài sản chung đăng ký tên vợ chồng
15:25 | 13/09/2017
Hầu hết tài sản do chồng tôi đứng tên. Qua nhiều người quen của tôi nhắc nhở, tôi gợi ý về việc cho tôi đứng tên cùng thì chồng tôi có vẻ không vui. Vậy, những tài sản nào phải đứng tên chung? Đối với những tài sản trước giờ chỉ mình chồng tôi đứng tên thì xử lý như thế nào?
Chứng cứ chứng minh quan hệ cha con
13:16 | 12/09/2017
Vì hoàn cảnh, khi con tôi sinh ra thì trong khai sinh không ghi tên cha (vì mẹ của bé không cho tôi biết). Nay, tôi muốn nhận con thì cơ quan chức năng yêu cầu tôi phải chứng minh quan hệ cha con. Vậy, tôi có thể chứng minh những gì với cơ quan chức năng?
Có thể ủy quyền cho người thân trích lục hộ tịch
05:38 | 08/09/2017
Tôi đang làm ăn ở xa không có điều kiện về quê nhà để trích lục giấy khai sinh. Vậy tôi có thể ủy quyền cho người thân trích lục thay không? Việc ủy quyền có cần chứng nhận của UBND xã không?
Khi mốc giới ngăn cách chỉ do một bên tạo nên trên ranh giới
05:08 | 07/09/2017
Tôi và chủ đất kế bên cùng mua đất chung do người khác phân lô bán nền. Để sử dụng lâu dài không phiền hà về sau, chúng tôi đang bàn là sẽ xây hàng rào kiên cố
Nghĩa vụ bảo đảm giá trị sử dụng của tài sản thuê
05:31 | 06/09/2017
Tôi có thuê của người quen một chiếc xe để vận chuyển hàng hóa kinh doanh. Trong quá trình sử dụng, tôi luôn bảo quản xe khá kỹ để sử dụng lâu bền song vẫn không tránh khỏi hư hỏng. Trong đó, có một phần do máy móc và thiết bị đã cũ nên hay xảy ra hư hỏng, tôi có đề nghị chủ xe sửa chữa nhưng họ yêu cầu tôi phải sửa xe. Trường hợp này, ai phải chịu trách nhiệm sửa chữa?
Có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng khi bên kia vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trong hợp đồng
11:24 | 05/09/2017
Tôi và người bạn có hợp đồng làm ăn với nhau gần 3 năm. Từ đầu năm đến nay, người này thường bê trễ, không thực hiện đúng hợp đồng đã giao kết, làm tôi thường xuyên bị thiệt hại. Tôi muốn tự mình chấm dứt hợp đồng trước thời hạn. Hậu quả của việc chấm dứt hợp đồng sẽ như thế nào?
Khi người được tặng tài sản không thực hiện nghĩa vụ đã hứa
05:50 | 01/09/2017
Vì không có điều kiện nên tôi đã nhờ người quen làm giúp tôi một công việc quan trọng, cùng lúc đó tôi đã tặng người này một món tài sản có giá trị. Nhưng sau khi nhận tài sản, người này không thực hiện công việc giúp tôi, vì vậy đã làm tôi bị thiệt hại một khoản tiền lớn hơn. Sau đó, tôi đòi tiền đã gửi tặng trước đó nhưng họ không trả. Trường hợp này, tôi có quyền giải quyết như thế nào?
Các khoản bồi thường do sức khỏe bị xâm phạm
05:07 | 31/08/2017
Vì vô ý tôi đã gây tai nạn làm ảnh hưởng sức khỏe của người bị nạn. Tôi cũng có thiện chí bồi thường nhưng gia đình nạn nhân yêu cầu bồi thường nhiều khoản quá sức của tôi, nhưng nếu không theo yêu cầu của họ tôi sẽ gặp rắc rối. Để có cơ sở bồi thường, xin cho biết tôi phải bồi thường các khoản nào?
Khi tiền xử lý tài sản thế chấp lớn hơn giá trị nghĩa vụ bảo đảm
08:45 | 30/08/2017
Do làm ăn thất bại không có khả năng hoàn trả vốn, lãi nên tài sản của tôi thế chấp sắp được đưa ra bán đấu giá. Số tiền bán đấu giá này sẽ được xử lý như thế nào? Tôi có được xin nhận một phần trong số tiền đó để thanh toán nợ khác không?
Hợp đồng bị hủy bỏ không có hiệu lực từ thời điểm giao kết
05:32 | 29/08/2017
Tôi và công ty (tư nhân) có hợp đồng mua bán sản phẩm nông sản. Sau một thời gian, vì thấy bên kia không thực hiện đúng những gì đã cam kết nên tôi đã quyết định hủy bỏ hợp đồng, công ty đó cũng đã đồng ý.
Cha mẹ phải bồi thường khi con chưa đủ 18 tuổi gây thiệt hại tài sản người khác
05:42 | 25/08/2017
Con tôi chỉ còn thiếu vài tháng nữa là 18 tuổi. Trong lúc đi chơi, con tôi đã gây thiệt hại tài sản của người khác và phải bồi thường. Giờ con tôi đã đi làm có thu nhập thì chỉ mình con tôi có trách nhiệm hay vợ chồng tôi cũng phải có trách nhiệm bồi thường?
Những tình tiết người làm chứng không được dùng làm chứng cứ
04:06 | 24/08/2017
Tôi vô tình phải trở thành người làm chứng trong một vụ án hình sự, tôi rất lo lắng. Tôi phải trình bày những gì và những gì không nên trình bày?
Trường hợp người bị cải tạo không giam giữ bị khấu trừ một phần thu nhập
05:38 | 23/08/2017
Tôi có người thân vi phạm pháp luật nhưng được tòa tuyên phạt cải tạo không giam giữ. Tôi nghe nói, trong thời gian cải tạo không giam giữ, người này phải đóng tiền hàng tháng, có đúng không? Nếu người này không có việc làm thì sao?
Người tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội được miễn trách nhiệm hình sự
11:30 | 22/08/2017
Con trai của bạn tôi có ý định cùng một người khác đi lấy trộm tài sản. Lẽ ra vụ trộm sẽ được thực hiện vì cũng chưa bị ai phát hiện. Nhưng vì lo sợ, đắn đo, cháu trai đó bàn với người bạn thôi không thực hiện nữa và cả hai cùng về.
Bên đề nghị giao kết hợp đồng chết, đề nghị giao kết vẫn có giá trị
12:31 | 18/08/2017
Sau khi chồng tôi mất, tôi bàn bạc về vấn đề hợp đồng thì phía đối tác có vẻ phân vân vì có lẽ họ không biết việc giao kết giữa chồng tôi với họ có còn hiệu lực không. Vậy, trường hợp này việc giao kết giữa chồng tôi và phía bên đối tác vẫn còn giá trị không? Tôi có thể tiếp tục thực hiện việc giao kết không?
.