Di chúc của người không biết chữ
05:26 | 13/08/2020
Cậu tôi mất đã lâu, mợ giờ tuổi ngoài 60, con lại đông nên mợ tính viết di chúc chia tài sản cho các con trước. Song, mợ lại không biết chữ. Vậy, mợ tôi viết di chúc bằng cách nào cho hợp pháp?
Bên bán có thể thỏa thuận với bên mua về quyền chuộc lại tài sản đã bánBên bán có thể thỏa thuận với bên mua về quyền chuộc lại tài sản đã bán
05:22 | 12/08/2020
Tôi đang cần tiền làm vốn nên bán cho bạn tôi thửa đất với điều kiện là sau một thời hạn khi có tiền tôi sẽ chuộc lại, nếu không có thì coi như tôi đã bán luôn cho bạn. Bạn tôi cũng đồng ý điều này nhưng đề nghị tôi nói rõ thời hạn chuộc lại. Vậy, trong thời hạn bao lâu nếu tôi không chuộc lại thì thửa đất sẽ thuộc về người mua? Trong thời hạn này, người mua có được sang nhượng thửa đất cho người khác không?
Đại diện không xác định được thời hạn đại diện với giao dịch dân sự cụ thể
18:14 | 07/08/2020
Tôi đang kinh doanh nhưng gần đây vì mẹ tôi bệnh, tôi phải thường xuyên chăm sóc mẹ nên việc kinh doanh bị bê trễ. Lo mất khách hàng nên tôi muốn nhờ đứa em bà con làm đại diện tôi trong một số giao dịch kinh doanh. Xin hỏi thời hạn ủy quyền được giao như thế nào cho hợp lý và tránh phiền phức về sau?
Khi vợ chồng người mượn tiền đưa đơn ly hôn
09:30 | 06/08/2020
Tôi có cho vợ chồng người ở xóm mượn tiền làm vốn kinh doanh. Nay, nghe nói họ đã gửi đơn đến tòa án xin ly hôn nên tôi yêu cầu họ trả tiền mượn. Do vợ chồng họ đang mâu thuẫn nên chỉ hứa mà không trả, dù họ vẫn có tiền. Trong trường hợp này, tôi phải làm sao để đòi được tiền nếu vợ chồng họ ly hôn?
Nghĩa vụ cấp dưỡng chấm dứt khi bên được cấp dưỡng sau ly hôn đã kết hôn với người khác
21:07 | 05/08/2020
Cách đây 3 năm, vợ chồng tôi ly hôn, tôi nuôi con. Vì thấy tôi không có việc làm ổn định nên từ khi ly hôn đến nay chồng cũ của tôi không chỉ cấp dưỡng cho tôi nuôi con mà còn cấp dưỡng cho cả tôi. Nay, nếu tôi kết hôn với người khác thì tôi có còn được chồng cũ cấp dưỡng nữa không?
Chia tài sản khi ly hôn có tính đến yếu tố bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên
16:41 | 04/08/2020
Vợ chồng tôi sống chung trên 10 năm. Vợ tôi làm nhân viên văn phòng, còn tôi có cửa hàng kinh doanh để lo cho cuộc sống gia đình. Nay, vì mâu thuẫn nghiêm trọng, chúng tôi chuẩn bị ly hôn. Khi ly hôn chia tài sản, cửa hàng kinh doanh của tôi có phải chia đôi không? Nếu chia ra tôi cũng không biết phải làm nghề gì để kiếm sống.
Thu nhập của người bị thiệt hại không ổn định thì mức bồi thường ra sao?
21:40 | 31/07/2020
Vì vô ý, tôi đã gây tai nạn cho người chạy xe honda khách. Người này phải nghỉ chạy xe cả tháng nên yêu cầu tôi bồi thường thêm tiền mất thu nhập. Nghe hỏi thu nhập 1 ngày là bao nhiêu thì người này đưa ra con số khá cao, trong khi tôi biết thu nhập này không ổn định.
Nhiều người cấp dưỡng cho 1 người
15:16 | 30/07/2020
Mẹ tôi mất sớm, nay ba tôi bất ngờ ngã bệnh. Trong khi đó, nhà có đứa em còn đi học nên anh em tôi bàn với nhau cùng cấp dưỡng cho em ấy. Điều khó là trong số anh, em của tôi, có người khá, có người nghèo nên không biết việc đóng góp để cấp dưỡng cho em tôi như thế nào?
Khi thuận tình ly hôn nên thỏa thuận việc chia tài sản, việc trông nôm con...
20:08 | 29/07/2020
Sau 10 năm chung sống, chồng tôi ra ngoài làm ăn và đã có người phụ nữ khác nên tình nghĩa vợ chồng đã phai nhạt. Nhận thấy không thể tiếp tục kéo dài quan hệ vợ chồng nên tôi đã đồng ý ly hôn theo đề nghị của chồng tôi. Nếu không muốn sự việc riêng của mình nhiều người biết thì chúng tôi phải làm sao để được giải quyết ly hôn nhanh chóng?
Trường hợp bên bảo lãnh không thực hiện đúng nghĩa vụ bảo lãnh
21:37 | 28/07/2020
Tôi có cho người bạn mượn tiền. Để tôi yên tâm, bạn ấy có kêu người anh bà con của bạn ấy lại và cũng là người quen với tôi đứng ra làm người bảo lãnh, người này cũng đồng ý.
Người lập di chúc có quyền dành một phần di sản để tặng người khácNgười lập di chúc có quyền dành một phần di sản để tặng người khác
05:43 | 23/07/2020
Sau khi ba tôi qua đời (mẹ tôi mất trước ba), anh em tôi mới biết ba tôi có lập di chúc phân chia di sản cho từng người con. Trong đó, ba tôi còn ghi thêm là tặng cho một phụ nữ là bạn thân của ba một món tài sản có giá trị. Người này không có mối quan hệ gì với gia đình tôi thì anh em chúng tôi có quyền không thực hiện lời di tặng này không?
Mỗi người chỉ có thể được một người giám hộMỗi người chỉ có thể được một người giám hộ
05:39 | 22/07/2020
Tôi có đứa cháu mà cha mẹ cháu chia tay đã lâu. Nay, mẹ cháu bệnh, ba cháu ở xa thỉnh thoảng mới ghé qua thăm con. Cháu gặp nhiều khó khăn. Một hôm, bạn học của mẹ cháu ghé thăm và có mấy anh, chị ngỏ lời muốn làm giám hộ nuôi cháu ăn học. Vậy, trường hợp nào mới được có người giám hộ? Nếu nhiều người cùng giám hộ cho cháu thì có được không?
Trách nhiệm do cố ý tặng cho tài sản không thuộc sở hữu của mìnhTrách nhiệm do cố ý tặng cho tài sản không thuộc sở hữu của mình
06:03 | 21/07/2020
Tôi được người bạn tặng món quà có giá trị. Sau khi tôi sử dụng một thời gian thì người thân của người tặng đến đòi lại. Về lý tôi phải trả lại. Nhưng trường hợp này tôi là người vô tình không biết tài sản đó không phải của người tặng. Vậy, tôi có được yêu cầu chủ nhân của tài sản thanh toán lại cho tôi chi phí tôi sửa chữa làm tăng giá trị tài sản đó không?
Thế chấp tài sản gắn liền với đất mà không thế chấp quyền sử dụng đấtThế chấp tài sản gắn liền với đất mà không thế chấp quyền sử dụng đất
05:49 | 17/07/2020
Con tôi thế chấp căn nhà lấy tiền làm vốn, có giao kèo trước là không thế chấp đất, chỉ có nhà mà thôi. Nhưng bán buôn không thuận lợi nên không trả được nợ và gần đây chủ nợ đòi lấy nhà. Tôi rất lo vì nhà thế chấp là của con tôi cất nhưng đất cất nhà còn của tôi đứng tên, tôi chưa chuyển quyền sử dụng cho con tôi. Trường hợp này được giải quyết như thế nào?
Chia tài sản trong trường hợp sáp nhập tài sản riêng với tài sản chung khi ly hôn
05:44 | 16/07/2020
Vợ chồng tôi cưới nhau trên 5 năm. Lúc đầu hạnh phúc nên chúng tôi quyết định nhập tài sản riêng của mỗi người vào tài sản chung của vợ chồng để có vốn làm ăn, nuôi con. Nhưng gần đây, hạnh phúc không còn, thậm chí muốn chia tay.
Khi nào không được tiếp tục khai thác tài sản thế chấp?Khi nào không được tiếp tục khai thác tài sản thế chấp?
06:24 | 15/07/2020
Tôi đang giữ và được khai thác tài sản của ba tôi. Vì thiếu tiền làm ăn nên ba tôi đã đem giấy tờ tài sản đó thế chấp vay vốn. Ban đầu, bên nhận thế chấp đồng ý cho tôi tiếp tục sử dụng tài sản đến khi hợp đồng thế chấp vay hết hạn (3 năm).
Việc phân chia di sản được thực hiện theo ý chí của người để lại di chúcViệc phân chia di sản được thực hiện theo ý chí của người để lại di chúc
05:39 | 14/07/2020
Ba tôi qua đời đã lâu, mẹ tôi mới mất cách đây 1 năm. Mẹ tôi có để lại di chúc nhưng phần nhiều cho đứa em út ở cùng mẹ trước đây, còn anh em chúng tôi ở riêng chỉ được một phần nhỏ. Chúng tôi không đồng ý và muốn chia đều tài sản ra cho tất cả anh em, như thế mới công bằng. Như vậy, có được không?
Bên thuê phải sử dụng tài sản thuê theo đúng công dụng của tài sản và mục đích đã thỏa thuận
16:47 | 10/07/2020
Tôi có lập hợp đồng cho thuê tài sản với thời hạn 2 năm. Đến nay, tuy mới được hơn nửa năm nhưng tôi muốn lấy tài sản lại không cho thuê nữa, vì người thuê đã sử dụng không đúng công dụng và mục đích đã thỏa thuận ban đầu. Nếu để họ sử dụng lâu dài thì tài sản của tôi sẽ hư hỏng mất. Vậy, tôi phải làm sao?
Người quản lý di sản được chỉ định trong di chúc
09:53 | 08/07/2020
Trước khi qua đời, ba mẹ tôi sống cùng đứa em trai út của tôi. Tôi là con trai lớn trong nhà nên hầu hết tài sản của ba mẹ đều do tôi quản lý.
Con nuôi chưa được đăng ký sẽ không được hưởng thừa kế
15:32 | 07/07/2020
Từ lúc nhỏ, tôi vẫn thường gọi vợ chồng người bạn của ba má tôi trước đây là ba, mẹ nuôi. Sau khi ba mẹ tôi mất, ba mẹ nuôi tôi càng quan tâm chăm sóc tôi hơn.
.