Mặt dưới mái che cửa sổ quay ra đường đi chung phải cách mặt đất từ 2,5m trở lên
05:16 | 15/02/2019
Nhà tôi trong hẻm nhỏ, trước giờ mặt trước nhà không có cửa sổ, nay muốn cho thông thoáng nhân sửa nhà lại tôi định mở cửa sổ, trên cửa phải làm mái che cho không tạt nước mưa vào nhà.
Người đồng phạm trong vụ án hình sự
05:30 | 14/02/2019
Con trai tôi đi chơi cùng bạn bè. Khi biết được các bạn bàn tính thực hiện một hành vi vi phạm pháp luật, con tôi không tham gia thực hiện nhưng vì nể nang bạn nên đã cho mượn chiếc xe làm phương tiện để bạn di chuyển trong quá trình thực hiện hành vi đã tính. Nay, vụ án bị phát hiện, gia đình tôi mới hay biết được sự việc. Trong trường hợp này, con tôi bị xem là có tội không?
Nghĩa vụ về tài sản giữa vợ, chồng với người thứ ba phát sinh trước thời điểm việc chia tài sản chung
05:44 | 13/02/2019
Vì có nhiều điểm bất đồng trong kinh doanh nên vợ chồng tôi quyết định chia tài sản ra làm đôi. Nhưng, nếu như thế thì số tiền chồng tôi thiếu của người khác (trước khi chia tài sản) sẽ được lấy từ tài sản riêng của chồng tôi sau khi chia để trả phải không? Việc chia tài sản có hiệu lực từ lúc nào?
Bên mua nhà ở xã hội không được bán lại trong thời hạn tối thiểu là 5 năm
05:20 | 12/02/2019
Tôi là người thuộc diện được mua nhà ở xã hội, tiền tôi đã nộp đủ. Sau khi nộp tiền đủ, tôi muốn bán lại nhưng nghe nói không được phép bán. Điều này, có đúng không và bao giờ tôi mới được bán căn nhà?
Nghĩa vụ bảo lãnh bao gồm cả tiền lãi trên nợ gốc, tiền phạt, tiền bồi thường thiệt hại, lãi trên số tiền chậm trả
18:14 | 01/02/2019
Em trai tôi giao dịch làm ăn với một người là bạn của tôi. Người này kêu tôi phải đứng ra bảo lãnh cho em tôi thì họ mới ký kết hợp đồng. Thương em, tôi không nỡ từ chối nhưng tôi rất ngại đứng ra bảo lãnh. Trước giờ, tôi cũng chưa rành vấn đề này lắm nên luật sư cho biết khi đứng ra bảo lãnh, tôi phải cam kết những gì, trách nhiệm của tôi như thế nào?
Khi thuê đất trước khi quyền sử dụng đất bị kê biên để thi hành án
06:10 | 31/01/2019
Tôi thuê đất của một người quen để bán quán. Thời hạn hợp đồng thuê là 10 năm. Tuy nhiên, trong thời gian hợp đồng, vì gặp khó khăn nên chủ đất đã thiếu nợ dẫn đến bị kê biên quyền sử dụng đất để thi hành án trả nợ. Vậy nhà cửa, tài sản tôi đầu tư trên đất được giải quyết như thế nào?
Người chịu chi phí cho người làm chứng
05:11 | 30/01/2019
Tôi là đương sự trong một vụ tranh chấp tài sản. Để bảo vệ quyền lợi của mình, tôi dự định đề nghị tòa án mời người làm chứng đến dự phiên tòa. Hiện tại, người này ở rất xa, nếu mời phải tốn nhiều tiền. Vậy, tôi có phải chịu hoàn toàn chi phí cho người làm chứng không?
Hợp đồng mua bán nhà ở có hiệu lực từ thời điểm công chứng, chứng thực
05:09 | 29/01/2019
Tôi đang thực hiện một giao dịch mua bán nhà ở, nhưng đang gặp khó vì lấn cấn về tiền bạc. Chúng tôi làm giấy tay chưa công chứng vì tôi dự định khi nhận tiền xong mới đi đến xã chứng. Nay, người mua muốn đổi ý. Vậy giao dịch mua bán nhà giữa tôi và người mua có hiệu lực chưa?
Phải xem xét nguyện vọng của con nếu thay đổi người trực tiếp nuôi con
08:56 | 25/01/2019
Khi tôi ly hôn, con tôi chưa tròn 5 tuổi nên tòa án đã quyết định cho con theo mẹ. Đến nay, con tôi 8 tuổi và nguyện vọng của con tôi luôn muốn về ở với tôi, vì từ nhỏ con tôi luôn cảm nhận được sự chăm sóc chu đáo của tôi. Trường hợp này, tôi có thể xin thay đổi người nuôi con được không?
Người giám hộ không được đem tài sản của người được giám hộ tặng cho người khác
15:02 | 24/01/2019
Trong thân tộc tôi, có đứa bé mới 14 tuổi vừa mất mẹ vì tai nạn bất ngờ còn ba cháu ra đi trước đó lâu lắm rồi và chưa trở về. Mẹ cháu mất có để lại một số tài sản cho cháu.
Người bị tố giác phải có mặt theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền
10:20 | 23/01/2019
Con trai tôi đang làm ăn yên ổn, bất ngờ có ai đó tố giác nói rằng con tôi đã có hành vi phạm tội. Theo con tôi, đó là lời bịa đặt. Mới đây, con tôi có giấy triệu tập của cơ quan công an, nhưng hiện con tôi đi làm ăn xa. Vì đó là sự bịa đặt nên con tôi không về theo giấy mời được không?
Có quyền yêu cầu thi hành án khi người phải thi hành án không tự nguyện
07:47 | 22/01/2019
Vợ chồng tôi vừa có quyết định ly hôn. Tôi được nuôi con và cha của bé phải cấp dưỡng nuôi con. Đến nay hơn 1 tháng rồi vẫn chưa thấy cha bé nói gì về việc cấp dưỡng. Vậy, tôi có quyền yêu cầu cơ quan cha của bé trích tiền lương bằng số tiền cha bé phải cấp dưỡng nuôi con vào tài khoản của tôi không?
Khi bên thuê tài sản khai thác công dụng không đúng mục đích đã thỏa thuận
21:05 | 18/01/2019
Tôi có một thửa đất. Để có thêm thu nhập cho gia đình, tôi đã cho người quen thuê, với hợp đồng 5 năm. Ban đầu, người này nói để làm nơi buôn bán tạp hóa sỉ và lẻ. Nhưng sau hơn 1 năm, họ lại mua bán thêm các vật liệu nặng. Về lâu dài, tôi sợ đất bị sạt lở, sẽ làm mất giá trị khu đất của tôi. Nếu tôi nhắc nhở mà họ không thực hiện giao ước ban đầu thì tôi có quyền chấm dứt hợp đồng không?
Điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo
21:20 | 16/01/2019
Vợ chồng tôi chung sống hơn 10 năm vẫn không có con, sau nhiều lần chạy chữa không có hiệu quả nên chúng tôi nảy sinh ý định nhờ người mang thai hộ. Người chị bà con của tôi đồng ý giúp chúng tôi mang thai mà không đòi điều kiện gì. Tuy rất muốn thực hiện, nhưng chúng tôi còn rất băn khoăn vì chưa hiểu rõ quy định của pháp luật về vấn đề này?
Thời hạn lưu cư của vợ hoặc chồng sau ly hôn là 6 tháng
05:08 | 16/01/2019
Vợ chồng tôi vừa ly hôn, căn nhà là tài sản riêng của tôi có được trước khi kết hôn nên vẫn thuộc tài sản của tôi sau ly hôn. Chồng tôi tha thiết xin ở lại nhà tạm một thời gian vì trước mắt chưa có chỗ ở và còn khó khăn chưa thể tìm nhà khác được. Tôi thấy rất phiền về vấn đề này nhưng vì tình nghĩa vợ chồng bao năm, tôi không thể từ chối. Nhưng nếu kéo dài thì cũng khó cho tôi. Vậy, thời hạn tôi có thể cho anh ấy ở lại trong nhà là bao lâu?
Người không được quyền hưởng di sản thừa kế
08:52 | 15/01/2019
Gia đình tôi có 5 anh em. Người anh giàu có nhưng trước đây không chăm lo cho cha, mẹ. Nay, cha mẹ tôi qua đời có để lại di chúc chia đất vườn và ruộng lại đều cho 5 anh em. Chúng tôi thấy người anh ấy không xứng đáng hưởng phần cha mẹ để lại đó nhưng không biết phải làm như thế nào?
Phần tài sản không chia vẫn là tài sản chung của vợ chồng
14:51 | 11/01/2019
Chồng tôi gần đây có biểu hiện bất thường đòi chia đất nhưng vẫn cứ nói cần làm ăn riêng, không cần phiền đến tôi. Để không xích mích giữa vợ chồng, tôi cũng đồng ý nhưng muốn giữ lại một phần nào đó làm của chung vợ chồng chứ không muốn chia hết, có được không? Và trên phần đất chia đó, nếu hoa lợi thu được thì có đưa vào sử dụng chung hay không?
Có thể yêu cầu tòa tuyên bố người có khó khăn trong nhận thức
20:12 | 09/01/2019
Ba mẹ tôi sau khi qua đời có để lại ở quê nhà 5 công đất vườn và 3 công đất ruộng. Tôi có việc làm và gia đình riêng nên giao hết số đất vườn, ruộng nói trên cho 2 người chị không chồng, con làm kế sinh nhai, trong đó có 1 chị hơi khờ (nhưng không phải bệnh tâm thần) nếu ai nói ngọt chị sẽ dễ nghe theo.
Nghĩa vụ chung về tài sản của vợ, chồng
05:10 | 09/01/2019
Vợ tôi ra ngoài làm ăn nhiều lần thất bại, tôi ngăn cản cô ấy không nghe và việc làm ăn của cô ấy không nhằm để nuôi gia đình. Gần đây, cô ấy lại làm đổ nợ, nhiều người đến nhà buộc tôi phải có trách nhiệm. Đối với những phần nợ tôi biết, tôi đã cố gắng trả.
Người từ đủ 15 đến chưa đủ 18 tuổi gây thiệt hại thì ai bồi thường?
05:09 | 08/01/2019
Con tôi hiện còn 3 tháng nữa mới tròn 18 tuổi. Vừa qua, con tôi đã gây thiệt hại tài sản của người khác và đã tự giác bồi thường bằng khoản tiền mà con tôi đã tiết kiệm có được nhưng chưa đủ. Vì vậy, người có tài sản bị thiệt hại đã buộc vợ chồng tôi (cha mẹ) phải bồi thường. Trường hợp này, vợ chồng tôi phải có trách nhiệm bồi thường không?
.