Con nuôi sẽ được hưởng phần tài sản tương xứng nếu có công đóng góp vào khối tài sản chung
23:30 | 23/10/2020
Tôi có nhận nuôi 1 đứa con nuôi từ nhỏ. Nay, nó đã gần 30 tuổi và xin không làm con nuôi của tôi nữa để trở về với cha mẹ ruột. Thấy tình hình không thể thay đổi được ý định của con, tôi cũng đồng ý. Nhưng con nuôi tôi lại nói rằng tài sản trong nhà có một phần của nó nên đòi tôi chia cho 1 nền nhà. Điều này, hơi vô lý vì nền nhà là do vợ chồng tôi dành dụm mới mua được. Trong trường hợp này, tôi phải tính sao?
Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm
22:47 | 22/10/2020
Trên đường đến TP Hồ Chí Minh, anh tôi lỡ gây tai nạn làm một phụ nữ bị thương khá nặng. Nay, sau hơn gần 2 tháng điều trị, người này cũng phục hồi tốt. Trong lúc thương lượng bồi thường, bên gia đình nạn nhân có người yêu cầu anh tôi phải bồi thường tổn thất tinh thần nhưng với số tiền khá cao, anh tôi không khả năng bồi thường. Xin hỏi pháp luật quy định mức bồi thường như thế nào?
Thời điểm chịu rủi ro đối với tài sản đã mua bán
15:25 | 21/10/2020
Tôi vừa bán cho khách hàng quen một món đồ, khi vừa giao hàng xong thì xảy ra sự cố làm món hàng bị hư hỏng một phần. Người mua đề nghị tôi bớt tiền nhưng tôi không đồng ý vì hàng đã giao xong. Người mua thì cứ kỳ kèo không chịu trả số tiền còn lại. Trường hợp này, ai sẽ là người chịu phần thiệt hại đó?
Nơi nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp?
19:01 | 20/10/2020
Tôi từng làm việc tại một công ty ở Lâm Đồng và có thời gian ngắn tham gia BHXH. Nhưng hiện tôi đã nghỉ việc cũng như ngưng tham gia BHXH và đã về Vĩnh Long. Nay tôi muốn làm thủ tục đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, vậy tôi phải nộp hồ sơ tại đâu?
Đã kết hôn với người khác có được thừa kế di sản của người chồng đã mất?
05:48 | 15/10/2020
Anh trai tôi mất cách đây 3 năm, vì để nuôi các cháu ăn học nên chưa chia thừa kế di sản của anh tôi để lại. Cách đây 1 năm, chị dâu tôi lập gia đình khác. Nay, gia đình dự định chia thừa kế di sản của anh tôi nhưng thấy chị dâu tôi đã có chồng khác nên thống nhất chỉ chia cho ba, mẹ của anh và các con anh, không chia cho chị dâu.
Bên mua không hoàn thành nghĩa vụ thanh toán, bên bán có quyền đòi lại tài sảnBên mua không hoàn thành nghĩa vụ thanh toán, bên bán có quyền đòi lại tài sản
05:41 | 14/10/2020
Tôi có bán cho người quen chiếc xe máy, vì thấy chỗ quen biết nên tôi chỉ lấy trước phân nửa tiền, phần còn lại hẹn đến tháng 6/2020 trả đủ. Hai bên có làm giấy cam kết khi bên mua trả đủ tiền thì bên bán mới giao giấy xe. Đến nay, thời hạn đã quá mấy tháng, người mua không trả tiền và cũng không nói một lời phải trái. Vì vậy, tôi muốn trả lại tiền và lấy xe về.
Cha mẹ không quản lý tài sản riêng của con khi người để lại tài sản thừa kế đã chỉ định người khác quản lýCha mẹ không quản lý tài sản riêng của con khi người để lại tài sản thừa kế đã chỉ định người khác quản lý
05:56 | 13/10/2020
Con tôi năm nay 12 tuổi, đang sống cùng tôi, ba cháu đã có vợ khác. Vì thương cháu nên trước khi qua đời, bà nội cháu có di chúc cho cháu một thửa đất thổ cư để sau này cháu lớn lên lập gia đình cất nhà ở. Nhưng trong di chúc bà giao cho bác ruột của cháu tạm quản lý sử dụng đến khi cháu 18 tuổi mới giao lại cho cháu.
Giao dịch dân sự giữa người giám hộ với người được giám hộ có liên quan đến tài sảnGiao dịch dân sự giữa người giám hộ với người được giám hộ có liên quan đến tài sản
05:42 | 08/10/2020
Tôi có đứa cháu mới 12 tuổi. Lúc cháu còn nhỏ, cha cháu bỏ mẹ con cháu đi làm ăn xa rồi có vợ khác, không quay về nhà. Mẹ cháu tần tảo nuôi con và bên nội thương cháu có cho cháu thửa đất để sau này cháu có nơi ở. Cách đây gần 1 năm, mẹ cháu bị tai nạn qua đời
Việc bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín sau khi cá nhân chếtViệc bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín sau khi cá nhân chết
05:23 | 07/10/2020
Ba tôi bị một thông tin xúc phạm đến danh dự nhưng không chính xác. Vì tức giận, buồn bã cộng với bệnh mãn tính lâu nay nên ba tôi bị đột quỵ và tử vong khi chưa kịp kiện người đưa tin. Trong trường hợp này, mẹ tôi có quyền khởi kiện người đưa tin không?
Khi di chúc bị thất lạc
12:11 | 21/10/2020
Sau khi ba tôi qua đời, tại đám tang, cô ruột của tôi nói rằng lúc còn sống ba tôi có viết di chúc để chia tài sản cho 3 anh em chúng tôi và nhờ cô cất dùm. Cô nói khi cúng thất cho ba tôi xong thì cô sẽ trao lại. Nhưng sau khi về nhà, cô gọi điện báo rằng di chúc cô cất bị thất lạc tìm hoài chưa ra. Đến nay, đã 1 năm trôi qua rồi cô vẫn chưa tìm được. Trong số anh, em tôi có người đang khó khăn về kinh tế, muốn chia thừa kế nhưng chúng tôi không biết phải làm sao?
Phải có giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người được hưởng di sảnPhải có giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người được hưởng di sản
05:59 | 06/10/2020
Mẹ tôi mất trước, ba tôi mất sau, đến nay đã trên 20 năm và không để lại di chúc. Từ đó, anh em tôi gồm 5 người, trong đó có 3 người lập gia đình ở xa, đất vườn của ba mẹ để lại cho 2 anh em còn lại quản lý. Nay, chúng tôi muốn thỏa thuận việc chia thừa kế. Nhưng có 2 người con không biết vì lý do gì mà giấy khai sinh không ghi tên cha như chúng tôi mà lại ghi là “cha vô danh“. Trường hợp này, 2 người nói trên có được hưởng thừa kế không?
Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sảnThời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản
05:07 | 02/10/2020
Ba tôi mất đã lâu và không để lại di chúc. Di sản của ba để lại là 3 công vườn và căn nhà xưa cũ, nay đã sắp hư hỏng. Trên phần đất đó, em trai tôi chiếm giữ và đứng tên gần phân nửa. Nay, chúng tôi muốn xây sửa nhà lại cho người em không có gia đình ở thì gặp nhiều khó khăn về thủ tục.
Có nhiều người chung quyền sử dụng đất thì ghi đầy đủ tên từng người
12:55 | 30/09/2020
Gia đình tôi có thửa đất của ba mẹ để lại, hiện tại có chị và em tôi đang quản lý sử dụng. Chúng tôi chỉ muốn để kỷ niệm và xây dựng lại căn nhà để thờ cúng ba mẹ. Như vậy, nếu khi làm lại giấy tờ sở hữu, chúng tôi muốn giữ đất và nhà là của chung thì việc đứng tên quyền sử dụng đất và sở hữu nhà giao cho người đại diện hay được ghi tên tất cả anh, chị, em tôi?
Người đã chấp nhận giao kết hợp đồng qua đời, việc giao kết vẫn có giá trị
22:08 | 29/09/2020
Sau khi tôi vừa đề nghị trao đổi hàng hóa với chủ một cơ sở sản xuất, đôi bên giao kết xong thì bất ngờ người này bệnh và chết. Sau khi lo mai táng cha xong, 1 trong các con của người đó đề nghị tôi tiếp tục thực hiện công việc giữa tôi và cha của họ đã giao kết. Tôi còn đang băn khoăn, bởi vì tôi nghĩ một người đã mất thì xem như mọi thứ đã chấm dứt! Vậy giao kết này vẫn có thể tiếp tục thực hiện được không?
Muốn sửa đổi di chúc đã được công chứng
08:26 | 23/09/2020
Cách đây 2 năm, tôi có viết di chúc và gửi giữ di chúc đó tại văn phòng công chứng ở quê. Gần đây, để thuận tiện việc làm ăn tôi lên TP Hồ Chí Minh ở, chỉ còn 1 đứa con út ở lại trông giữ đất vườn ở quê.
Nếu không có thỏa thuận trong hợp đồng sẽ không chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại
05:50 | 18/09/2020
Tôi ký kết kinh doanh với một đơn vị. Nội dung ký kết có nêu nếu bên nào vi phạm sẽ bị phạt một khoản tiền nhưng lại không đưa việc phải bồi thường thiệt hại vào hợp đồng. Sau một thời gian thực hiện, phía công ty thường xuyên vi phạm hợp đồng
Tiền cấp dưỡng được tính từ thời điểm con đã thành thai của người chết sinh ra và còn sốngTiền cấp dưỡng được tính từ thời điểm con đã thành thai của người chết sinh ra và còn sống
05:51 | 17/09/2020
Gia đình tôi có người thân vì vô ý đã gây tai nạn dẫn đến làm tử vong 1 người đi đường. Lúc đó, vợ của người này đang mang thai. Khi gia đình tôi đến đặt vấn đề bồi thường, vợ của người mất yêu cầu cấp dưỡng cho chị ấy và cả đứa con trong bụng tới lúc trưởng thành. Gia đình tôi cũng đồng ý bồi thường để bù đắp sự mất mát của gia đình người mất nhưng tôi không biết yêu cầu cấp dưỡng cho mẹ và cả đứa con còn trong bụng có đúng quy định của pháp luật không?
Việc giám hộ chấm dứt khi người được giám hộ được nhận làm con nuôiViệc giám hộ chấm dứt khi người được giám hộ được nhận làm con nuôi
06:01 | 16/09/2020
Tôi được giao nhiệm vụ làm giám hộ cho đứa cháu mồ côi cha mẹ. Nay cháu chỉ 12 tuổi, vừa qua có một người bạn của cha cháu gia đình khá giả lại không có con ngỏ ý nhận cháu làm con nuôi. Thấy điều kiện của gia đình này sẽ tốt cho cháu về sau, chúng tôi họp gia đình lại và đồng ý với đề nghị này. Nếu cháu được nhận làm con nuôi thì tôi có còn tiếp tục giám hộ cho cháu không?
Phần di sản không được định đoạt trong di chúc được chia thừa kế theo pháp luậtPhần di sản không được định đoạt trong di chúc được chia thừa kế theo pháp luật
05:56 | 15/09/2020
Sau khi ba mẹ tôi qua đời, dì ruột tôi đưa 3 anh em chúng tôi xem di chúc của mẹ tôi gửi dì cất giữ. Đọc di chúc mới biết ngoài các phần tài sản phân chia cho từng anh, em, ba mẹ tôi còn 1 thửa đất mới mua trước khi ba tôi mất vài tháng, có lẽ ba chưa bổ sung vào di chúc đã viết trước đó.
Có lý do chính đáng thì có thể thay đổi mức cấp dưỡngCó lý do chính đáng thì có thể thay đổi mức cấp dưỡng
05:24 | 11/09/2020
Vợ chồng tôi ly dị cách đây 5 năm. Lúc đó, con tôi mới 5 tuổi nên ở với tôi, chồng tôi cấp dưỡng nuôi con. Nhưng tiền cấp dưỡng so với vật giá hiện nay quá ít trong khi nhu cầu học tập của con ngày càng nhiều, công việc tôi làm cho thu nhập thấp. Do đó, tôi ngỏ ý tăng tiền cấp dưỡng nhưng chồng tôi có vẻ không đồng ý. Trường hợp này tôi phải làm sao?
.