Quyền của bên mua khi bên bán giao không đủ số lượng đã thỏa thuận
09:59 | 15/04/2021
Tôi có hợp đồng mua hàng hóa của một công ty. Số hàng này tôi đã hợp đồng bán lại cho người khác. Nhưng đến ngày giao hàng thì công ty này chỉ giao được 2/3 số lượng đã cam kết. Tôi tiếp tục gia hạn cho thêm nửa tháng nhưng công ty này vẫn không có hàng để giao tiếp. Điều này làm tôi thất hứa với bên mua hàng của tôi, họ đòi hủy hợp đồng nếu tôi giao không đủ sau 3 ngày. Trường hợp này, tôi phải tính sao với bên bán hàng?
Xử lý để thi hành án tài sản có sở hữu chung
14:24 | 13/04/2021
Gia đình tôi ở quê có tài sản thuộc sở hữu chung của 3 người. Mỗi người đã được tính một phần nhưng chia ra thì khó, nếu để chung thì dễ phát huy giá trị hơn. Cách đây 3 ngày, do làm ăn thất bại, 1 trong 3 người đó thiếu nợ dẫn đến việc cơ quan chức năng đến kê biên phần tài sản của người đó trong tài sản chung (vì ngoài phần này người ấy không còn tài sản gì khác). Gia đình tôi đang bối rối chưa biết tính sao?
Quyền sử dụng đất vợ chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồngQuyền sử dụng đất vợ chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng
05:55 | 08/04/2021
Vợ chồng tôi cưới nhau trên 15 năm nhưng gần đây không còn hạnh phúc. Giờ chồng tôi đưa đơn ly hôn. Trong đơn, anh không yêu cầu tòa giải quyết về tài sản mà anh nói để vợ chồng thỏa thuận. Nhưng khi tôi hỏi, anh nói rằng anh không chia cho tôi gì hết ngoài chiếc xe tôi đang đi và căn nhà nhỏ ngày xưa khi mới cưới nhau cất để ở.
Chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận được xác lập kể từ ngày đăng ký kết hônChế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận được xác lập kể từ ngày đăng ký kết hôn
05:55 | 07/04/2021
Chúng tôi dự định kết hôn. Do ai cũng có con riêng, không muốn phiền về sau nên chúng tôi dự định thỏa thuận về tài sản chung, riêng hẳn hoi. Vậy thủ tục như thế nào?
Quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồngQuyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng
06:20 | 06/04/2021
Tôi có ký kết hợp đồng mua bán hàng hóa với 1 công ty tư nhân. Thời gian đầu, công ty này làm ăn khá tốt nhưng gần đây họ rất chậm trễ trong giao hàng làm tôi thiệt hại không ít. Tôi đề nghị ngưng hợp đồng luôn thì họ không chấp nhận. Thời hạn hợp đồng còn gần 1 năm nhưng tôi muốn tự chấm dứt hợp đồng với họ từ bây giờ. Nếu vậy thì tôi có phải bồi thường gì cho bên kia không?
Người phải thi hành án dân sự bệnh nặng có thể xin hoãn thi hành ánNgười phải thi hành án dân sự bệnh nặng có thể xin hoãn thi hành án
05:46 | 02/04/2021
Ba em là người phải thi hành án trả dần một khoản nợ nhưng gần đây ba em bệnh rất nặng không khả năng lao động để kiếm tiền lại phải lo thuốc thang. Ba em có thể xin hoãn thi hành án một thời gian đợi khỏe lại đi làm sẽ trả tiếp, có được không?
Biết tài sản của người khác mà vẫn mua thì không có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hạiBiết tài sản của người khác mà vẫn mua thì không có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại
05:34 | 01/04/2021
Tôi có anh bạn quen kêu bán 1 món đồ có giá trị trên 10 triệu đồng. Qua tìm hiểu, tôi được biết món đồ này là của người thân, anh ấy được giao bảo quản và cho sử dụng trên 10 năm rồi. Giờ anh ấy kêu bán cho tôi. Tôi đắn đo là vì anh ấy không phải là chủ món đồ này, dù lâu rồi chủ thật sự của nó không về. Vậy, nếu chủ món đồ đó về đòi lại thì tôi có đòi lại được tiền mua không?
Khi bên kia vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trong hợp đồngKhi bên kia vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trong hợp đồng
05:48 | 31/03/2021
Tôi có ký kết hợp đồng mua bán hàng hóa với 1 công ty tư nhân. Thời gian đầu, công ty này làm ăn khá tốt nhưng gần đây họ rất chậm trễ trong giao hàng làm tôi bị thiệt hại không ít. Tôi đề nghị ngưng hợp đồng luôn thì họ không chấp nhận. Thời hạn hợp đồng còn gần 1 năm nhưng tôi muốn tự chấm dứt hợp đồng với họ từ bây giờ. Nếu vậy thì tôi có phải bồi thường gì cho bên kia không?
Nhận chính tài sản bảo đảm để thay thế cho việc thực hiện nghĩa vụ của bên bảo đảm nếu không thỏa thuận trướcNhận chính tài sản bảo đảm để thay thế cho việc thực hiện nghĩa vụ của bên bảo đảm nếu không thỏa thuận trước
06:04 | 30/03/2021
Tôi có nhận cầm cố cho 1 người ở xóm tài sản là quyền sử dụng đất. Khi làm giấy, không có thỏa thuận việc nếu bên cầm cố không khả năng trả tiền tôi sẽ nhận luôn tài sản để thay thế cho việc trả tiền. Nay, thời hạn cầm tài sản hết đã lâu, bên cầm tài sản vẫn không tiền chuộc lại nên họ có ý định giao tài sản cho tôi nhưng họ yêu cầu tôi trả lại khoản tiền chênh lệch giữa giá trị tài sản với số tiền họ còn thiếu tôi. Trong trường hợp này, tôi thực hiện như thế nào cho đúng?
Việc ủy quyền lại không được vượt quá phạm vi ủy quyền ban đầu
21:44 | 26/03/2021
Anh tôi đang kinh doanh nhưng nhà có việc nên phải về quê một thời gian. Vì vậy, anh đã ủy quyền cho tôi trông coi việc kinh doanh của anh được hơn 2 tháng qua. Giờ tôi cũng có việc đột xuất không thể tiếp tục thực hiện nhiệm vụ này mà anh tôi cũng chưa thể trở về. Vì vậy, tôi muốn ủy quyền lại cho đứa em bà con thay tôi. Nhưng tôi chưa biết rõ điều kiện và cách thức thực hiện như thế nào cho đúng?
Khi đương sự không thực hiện đúng thỏa thuận...
21:07 | 25/03/2021
Khi ly hôn, tôi nuôi con, chồng tôi thỏa thuận cấp dưỡng nuôi con mỗi tháng 1,5 triệu đồng, nhưng anh ấy chỉ thực hiện được 1 năm.
Khi nào được miễn trách nhiệm hình sự?
05:08 | 25/03/2021
Gia đình tôi có người thân lái xe và vô ý đụng phải người khác dẫn đến thương tích rất nặng. Trong quá trình cứu chữa cho nạn nhân, gia đình tôi thấy trách nhiệm nên lo tiền thuốc và các khoản chi phí khác đồng thời bù đắp cho gia đình nạn nhân một khoản tiền. Trường hợp này, người gây tai nạn có thể thỏa thuận với gia đình nạn nhân bãi nại trước cơ quan pháp luật không?
Người tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội được miễn trách nhiệm về tội định phạm
21:28 | 23/03/2021
Tôi có đứa em bà con đi chơi cùng bạn bè và bị dẫn dắt cùng đi trộm tài sản của người khác. Sau khi thực hiện xong vụ trộm, cả nhóm lại tiếp tục thực hiện tiếp vụ khác đó là cướp giật tài sản của người đi đường. Do suy nghĩ lại thấy sợ nên em tôi bỏ về, các bạn còn lại trong lúc thực hiện hành vi cướp giật đã bị bắt. Em tôi cũng bị cơ quan công an triệu tập đến làm việc và cũng bị tạm giữ. Trường hợp em tôi không tham gia vụ cướp giật đó thì em tôi có bị phạt tù không?
Trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết để lại
15:12 | 19/03/2021
Ba tôi qua đời cách đây đúng 1 năm. Hiện tại, gia đình tôi đã chia thừa kế phần di sản của ba để lại. Nhưng sau khi chia thừa kế xong thì có 1 người bạn của ba tôi đến đưa ra giấy nợ trước đây ba tôi có mượn của ông gần 100 triệu đồng
Nghĩa vụ của người được gửi giữ di chúc
19:59 | 18/03/2021
Tôi vừa được bác ruột kêu lại nói riêng rằng bác muốn viết di chúc và sau đó gửi di chúc này cho tôi cất giữ, vì tôi là người bác tin tưởng nhất. Tôi hơi băn khoăn về trách nhiệm, sợ sau này có gì các anh chị là con của bác phiền trách, nhưng nếu không nhận lời thì lại sợ bác buồn. Trước khi nhận lời của bác, xin cho hỏi khi nhận giữ bản di chúc, tôi phải làm sao cho khỏi phiền?
Cá nhân, pháp nhân phải bồi thường thiệt hại do người làm công gây ra
17:29 | 17/03/2021
Tôi có thuê 1 công ty tư nhân sửa chữa một số hạng mục trong nhà. Công ty này cử 2 người làm công đến thực hiện các công việc theo yêu cầu của tôi nhưng trong quá trình thực hiện 2 người này đã gây thiệt hại tài sản của tôi vì làm cẩu thả. Tôi yêu cầu bồi thường, 2 người này nói không đủ tiền trả. Trường hợp này tôi có quyền đòi chủ công ty bồi thường thiệt hại cho tôi không?
Khi có yêu cầu chia di sản, tài sản chung của vợ chồng được chia đôi
19:29 | 16/03/2021
Mẹ tôi qua đời được 5 năm, ba tôi cưới vợ mới về sống chung nhà. Giờ căn nhà sắp bị giải tỏa, nhân cơ hội nhận tiền bồi thường này, anh em chúng tôi muốn ba chia thừa kế phần của mẹ tôi bởi căn nhà đó là công lao của mẹ tôi đã cùng ba tôi gầy dựng mới có được. Như vậy, phần của mẹ tôi gồm những gì và chia như thế nào (chúng tôi đề nghị chia đều nhưng ba tôi không chịu)?
Có quyền yêu cầu tòa án tuyên bố thông tin ảnh hưởng danh dự mình là không đúngCó quyền yêu cầu tòa án tuyên bố thông tin ảnh hưởng danh dự mình là không đúng
06:17 | 12/03/2021
Em gái tôi gần đây bị sốc và đau khổ vì tin đồn làm ảnh hưởng đến danh dự, uy tín nhưng chúng tôi truy mãi vẫn không biết ai là người đã tung ra tin đồn đó. Để ngăn chặn điều này và lấy lại danh dự, em tôi phải làm sao?
Ranh giới giữa các bất động sản cũng có thể được xác định khi đã tồn tại trên 30 năm không có tranh chấpRanh giới giữa các bất động sản cũng có thể được xác định khi đã tồn tại trên 30 năm không có tranh chấp
05:48 | 11/03/2021
Nhà của gia đình tôi và người em họ cách nhau ranh giới bằng hàng rào tạm trồng hoa dâm bụt và một số cây xanh khác. Đây là ranh giới có được từ thời ông nội tôi, đến đời chú và ba tôi, đôi bên đều rất thuận thảo, không có tranh chấp bất cứ thứ gì.
Khi có yêu cầu chia di sản thì tài sản chung của vợ chồng được chia đôiKhi có yêu cầu chia di sản thì tài sản chung của vợ chồng được chia đôi
06:10 | 09/03/2021
Chồng tôi chết cách đây hơn 1 năm, vì tai nạn bất ngờ nên chồng tôi không để lại di chúc. Gần đây, theo lời xúi giục của em chồng tôi, ba mẹ chồng cứ yêu cầu tôi chia thừa kế tài sản của chồng tôi để lại. Trường hợp này, tôi phải chia thừa kế như thế nào?
.