Người lập di chúc có quyền chỉ định người giữ di chúcNgười lập di chúc có quyền chỉ định người giữ di chúc
05:20 | 14/06/2019
Tôi không có chồng, con. Hiện nay, tuổi tôi đã ngoài 70 nên tôi đã viết di chúc (được công chứng xong) để tài sản lại cho một trong những đứa cháu thời gian qua đã có công chăm sóc, lo lắng cho tôi. Để phòng hờ bất trắc, sợ di chúc thất lại, tôi định đưa di chúc cho đứa cháu này cất giữ luôn, có được không?
Thời hiệu khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại
05:31 | 13/06/2019
Vì cuộc sống, gia đình tôi phải đi làm ăn ở xa. Trong thời gian tôi vắng nhà, có người anh bà con của tôi đã đến chặt phá nhiều cây cối trong vườn và làm hư hỏng một số tài sản xung quanh nhà. Nay, tôi trở về anh ấy không nhận lỗi còn nói rằng việc qua lâu rồi không ai giải quyết nên thách thức tôi đi kiện.
Người phải thi hành án cố tình vắng mặt, việc cưỡng chế vẫn được thực hiện
05:30 | 12/06/2019
Cách đây ít hôm, chị tôi nhận được thông báo quyết định cưỡng chế trả nhà. Vì đây là căn nhà tranh chấp, chị tôi thua kiện và phải có trách nhiệm giao trả. Nhưng trước mắt nếu giao trả nhà thì chị tôi và các con của chị không có nơi nào để ở. Do vậy, chị tôi dự định đóng cửa, tạm thời lánh mặt đi nơi khác để tránh việc cưỡng chế. Chị tôi có thể làm như thế không?
Quyền, nghĩa vụ về tài sản của người thừa kế khi người đang tham gia tố tụng chếtQuyền, nghĩa vụ về tài sản của người thừa kế khi người đang tham gia tố tụng chết
05:15 | 11/06/2019
Ba tôi đang khởi kiện một vụ tranh chấp tài sản ở quê nhà. Vụ việc đang chờ giải quyết, bất ngờ phát hiện ba tôi bị bệnh gan cấp tính và tử vong. Anh em chúng tôi là người thừa kế tài sản của ba để lại. Vậy 1 trong 2 anh em tôi có được tiếp tục tham gia giải quyết vụ việc không?
Tài sản thế chấp do bên thế chấp giữ
14:51 | 07/06/2019
Tôi cần vốn kinh doanh nên dự định thế chấp thửa đất thổ cư cạnh nhà chưa sử dụng. Nhưng người thế chấp cứ khăng khăng đòi tôi cho họ sử dụng đất trong thời gian thế chấp. Tôi có nên đồng ý không?
Di chúc xác định phân chia di sản theo hiện vật thì người thừa kế được nhận hiện vật
06:23 | 06/06/2019
Trước khi qua đời, ba mẹ tôi có để lại di chúc. Trong đó, tôi được chia chiếc xe tải và một số vật dụng khác. Chiếc xe từ trước đến nay do anh tôi quản lý. Nhưng so với khi ba tôi còn sống, chiếc xe giờ xuống cấp trầm trọng, vậy tôi yêu cầu anh tôi đưa vật khác có được không?
Khi muốn bán tài sản có giá trị của người được giám hộ
07:33 | 05/06/2019
Cháu tôi năm nay mới 10 tuổi. Vì cha cháu vừa qua đời sau cơn bạo bệnh, mẹ cháu đưa cháu đến gửi cho tôi nuôi dưỡng rồi ra đi biền biệt không tin tức. Vì vậy, tôi được xem làm người giám hộ cho cháu. Trước đây, cha cháu có 2 công đất vườn, hiện tôi đang quản lý. Để có tiền nuôi cháu ăn học lâu dài, tôi có thể bán bớt 1 công đất này không?
Khi nhà ở bị kê biên gắn liền với đất thuộc quyền sử dụng của người khác
16:53 | 04/06/2019
Vừa qua, vì cần vốn nên cháu tôi đã vay mượn tiền của người khác. Do làm ăn không thuận lợi không thu hồi được vốn dẫn đến cháu thiếu nợ nhiều người. Nghe đâu căn nhà để ở của cháu cũng sắp bị kê biên. Nếu đây là căn nhà để ở duy nhất của cháu tôi thì có bị kê biên không? Xin hỏi, đất được xây nhà thuộc quyền sử dụng của tôi thì sẽ được giải quyết như thế nào?
Các loại tài sản chung của vợ chồng phải đăng ký tên vợ chồng
21:50 | 30/05/2019
Vợ chồng tôi kết hôn đã gần 20 năm. Trong thời gian này, chúng tôi tích lũy mua sắm được một số tài sản, đất đai. Xin hỏi tài sản nào chúng tôi cần đăng ký đứng tên vợ chồng?
Khi xây dựng công trình có khả năng gây ô nhiễm môi trường...
06:31 | 30/05/2019
Tôi có một thửa đất vườn ở quê nhà trồng cây ăn trái. Chủ đất cạnh vườn cây tôi vừa cho một công ty thuê. Nghe đâu công ty này định xây kho chứa hóa chất. Tôi vô cùng lo lắng vì tôi dự định sẽ về quê cất nhà ở, rất sợ ảnh hưởng sau này. Vậy, tôi phải làm sao?
Trường hợp được xem là chưa có điều kiện thi hành án dân sự
06:35 | 29/05/2019
Tôi là người được thi hành án buộc 1 người phải thi hành án trả nợ cho tôi. Nhưng sau một thời gian yêu cầu, tôi được cho biết là người này chưa có điều kiện thi hành án, vì họ không có tài sản mà thu nhập thì bấp bênh, lại còn phải nuôi thêm mẹ già. Như vậy, có đúng không? Sau này sẽ được giải quyết như thế nào?
Xây rào trên cột mốc sao cho đúng?
14:20 | 28/05/2019
Tôi và nhà bên cạnh đều mới mua đất để cất nhà ở, ranh giới đất chỉ được kéo bằng sợi dây từ 2 đầu cây cột mốc. Khi tôi bàn việc xây rào trên cột mốc, nhà bên cạnh đồng ý nhưng nói rằng do tôi là người khởi xướng, hơn nữa họ không tiền đóng góp nên chi phí chỉ bên tôi chịu.
Đương sự tự mình hoặc ủy quyền cho người khác yêu cầu thi hành án
09:08 | 24/05/2019
Tôi là người được thi hành án nhưng vì có chuyện nhà phải đi xa trên 2 năm qua nên chưa yêu cầu thi hành án, hơn nữa lúc đầu người phải thi hành án nói rằng chưa có khả năng thi hành. Nay, tôi nghe nói người này đã khá giả hơn, có thể sẽ thi hành án được. Tôi định trở về ủy quyền cho em ruột tôi đứng ra yêu cầu thi hành án thì có được không?
Được cung cấp thông tin về việc chia tài sản thì không nên giao dịch liên quan đến tài sản đó
07:55 | 23/05/2019
Tôi được một người bạn kêu bán bộ bàn ghế có giá trị. Do thích kiểu dáng của nó và giá cả vừa phải nên tôi dự định mua. Bất ngờ, tôi được vợ của người bán điện thoại báo đó là tài sản thuộc phần chị vì vợ chồng chị vừa chia tài sản xong. Tôi hỏi lại người chồng thì anh ấy nói vẫn thực hiện đúng lời hứa, sau khi bán anh sẽ đưa tiền cho vợ. Điều này làm tôi băn khoăn quá không biết có nên mua như lời hứa không?
Người thứ ba đang giữ tiền của người phải thi hành án có nghĩa vụ giao nộp để thi hành án
16:47 | 22/05/2019
Cách đây 3 năm, em bà con của tôi có gửi tôi cất giữ dùm một khoản tiền nói rằng là tiền em để phòng thân lúc về già, tôi sẵn lòng cất dùm.
Chỉ thế chấp tài sản gắn liền với đất mà không thế chấp quyền sử dụng đấtChỉ thế chấp tài sản gắn liền với đất mà không thế chấp quyền sử dụng đất
05:38 | 21/05/2019
Vì là anh em ruột nên tôi có cho em tôi thuê đất cất một cửa hàng buôn bán để sinh sống. Gần đây, vì cần vốn mở rộng kinh doanh, em tôi năn nỉ tôi cho em thế chấp cửa hàng. Tôi rất đắn đo về chuyện này. Hợp đồng em tôi thuê đất chỉ 5 năm, thời gian thuê đã trải qua gần 1 năm. Nếu em tôi làm ăn rủi to không trả được vốn, tài sản thế chấp trên đất giải quyết như thế nào?
Được ưu tiên mua phần tài sản của người phải thi hành án trong khối tài sản thuộc sở hữu chung
06:01 | 16/05/2019
Cha mẹ tôi qua đời để lại cho anh em chúng tôi một tài sản chung, lâu nay chúng tôi chưa chia vì người em đang quản lý. Gần đây, người em này làm ăn thất bại dẫn đến tài sản chung bị kê biên. Nhưng có điều khó là tài sản này không thể tách ra để chia riêng cho em ấy, lại nghe sắp bị cưỡng chế để thi hành án. Trong trường hợp này, phần tài sản còn lại của chúng tôi trong tài sản bị kê biên đó được giải quyết như thế nào? Chúng tôi có được quyền mua phần của em tôi không?
Bên thuê phải trả lại tài sản thuê trong tình trạng như khi nhậnBên thuê phải trả lại tài sản thuê trong tình trạng như khi nhận
05:55 | 15/05/2019
Tôi có cho một người quen thuê chiếc xe tải để chở hàng thuê trong thời hạn 2 năm. Giờ hạn thuê sắp hết, khi tôi đến cho biết sẽ lấy xe lại sau khi hết thời hạn, thì thấy chiếc xe đã bị xuống cấp trầm trọng. Tôi có nói xe như thế tôi không đồng ý nhận nhưng người thuê làm lơ. Trong trường hợp này, tôi phải tính sao?
Trường hợp buộc phải thực hiện trước một phần nghĩa vụ cấp dưỡngTrường hợp buộc phải thực hiện trước một phần nghĩa vụ cấp dưỡng
16:57 | 14/05/2019
Vợ chồng tôi vì mâu thuẫn nên vừa đưa đơn ly hôn. Chúng tôi có 1 con chung 10 tuổi. Trong lúc thỏa thuận với nhau về tài sản và một số vấn đề liên quan, chồng tôi đồng ý cấp dưỡng phụ tôi nuôi con đến 18 tuổi, mỗi tháng là 2 triệu đồng.
Khi ủy quyền có thù lao, bên ủy quyền có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồngKhi ủy quyền có thù lao, bên ủy quyền có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng
05:56 | 10/05/2019
Tôi được người quen ủy quyền thực hiện công việc kinh doanh và có trả một khoản tiền. Gần đây, bất ngờ người này thông báo là sẽ chấm dứt việc ủy quyền này trong khi công việc tôi chưa thực hiện xong. Điều này có đúng không? Hậu quả của điều này sẽ được giải quyết như thế nào?
.