Có quyền yêu cầu tòa án hạn chế phân chia di sảnCó quyền yêu cầu tòa án hạn chế phân chia di sản
06:05 | 02/04/2020
Chồng tôi qua đời cách đây 1 năm. Sau khi cúng giáp năm anh ấy, mẹ chồng tôi lên tiếng yêu cầu tôi chia thừa kế phần tài sản của chồng tôi cho cha mẹ dưỡng già. Do tài sản của gia đình đang đưa vào kinh doanh, nếu chia thì tôi sẽ gặp rất nhiều khó khăn, vì đây là nguồn sống chính của gia đình. Nếu chia thì chia như thế nào?
Khi người được hưởng di sản chết trước người để lại di sản thừa kếKhi người được hưởng di sản chết trước người để lại di sản thừa kế
10:29 | 01/04/2020
Ông bà nội tôi có 5 người con. Cách đây 3 năm, ba tôi vì đột quỵ nên qua đời trước. Sau đó, vì già yếu ông bà tôi lần lượt qua đời, không có để lại di chúc. Nay, các cô chú của tôi đang dự định chia thừa kế tài sản của ông bà. Vậy, tôi là cháu (con duy nhất của ba tôi), có được hưởng thừa kế không?
Người nhận con nuôi phải hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lênNgười nhận con nuôi phải hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên
06:09 | 31/03/2020
Tôi có người quen hoàn cảnh gia đình khó khăn nên định cho đứa con để tôi nhận làm con nuôi. Nhưng đứa bé ấy chỉ nhỏ hơn tôi 18 tuổi. Tôi nghe nói với khoảng cách tuổi như vậy, tôi sẽ không được nhận cháu làm con nuôi. Xin hỏi có phải vậy không?
Khi nào không được dành một phần di sản vào việc thờ cúng?Khi nào không được dành một phần di sản vào việc thờ cúng?
05:21 | 27/03/2020
Mẹ tôi mất hơn 10 năm trước, ba tôi mới mất cách đây 2 tháng. Trước khi mất, ba tôi có để lại di chúc. Trong đó, ngoài chia tài sản cho anh em chúng tôi, ba tôi có dành riêng miếng đất vườn giao cho em tôi quản lý để dùng vào việc thờ cúng ông bà và ba mẹ.
Khi cha mẹ đẻ không có đủ khả năng nuôi con chưa thành niênKhi cha mẹ đẻ không có đủ khả năng nuôi con chưa thành niên
05:29 | 24/03/2020
Trước đây, vợ chồng tôi vì nghèo quá nên có cho đứa con trai làm con nuôi của người khác. Nay, con tôi được 14 tuổi. Gần đây ba mẹ nuôi của con đã tìm đến tận nhà báo rằng con ngày càng phá tán tài sản của gia đình, họ đã hết cách nên sẽ làm hồ sơ chấm dứt việc nuôi con nuôi và yêu cầu chúng tôi nhận lại con.
Tòa án chỉ định người đại diện cho người bị mất năng lực hành vi để giải quyết ly hôn
22:23 | 20/03/2020
Vợ tôi bị bệnh tâm thần nhiều năm qua làm đời sống gia đình lâm vào cảnh rất buồn và khó khăn. Nay, cô ấy trong tình trạng như thế thì tôi có thể ly hôn được không?
Con chưa thành niên gây thiệt hại cho người khác, cha mẹ phải bồi thường
07:05 | 19/03/2020
Con tôi chưa đủ tuổi thành niên. Trong lúc đi chơi với các bạn, con tôi gây thiệt hại tài sản của bạn trị giá hàng chục triệu đồng. Trường hợp con tôi chưa đủ tuổi thành niên thì không phải bồi thường hay cha mẹ phải bồi thường?
Khi số tiền thanh toán tài sản thế chấp nhỏ hơn giá trị nghĩa vụ được bảo đảm
15:43 | 18/03/2020
Trước đây, tôi có thế chấp tài sản để vay tiền nhưng do làm ăn thua lỗ nên tài sản thế chấp của tôi bị trừ nợ. Do tài sản đó không đủ để thanh toán hết số nợ tôi thiếu nên bên cho vay yêu cầu tôi chuẩn bị tiền trả thêm. Tôi có phải thực hiện theo yêu cầu này không?
Có quyền yêu cầu người có nghĩa vụ bán phần quyền sở hữu để trả nợ
14:01 | 17/03/2020
Có người bạn thiếu tiền tôi đã lâu. Người này nói không có tiền trả vì làm ăn thua lỗ, hiện tại chỉ còn một phần tài sản chung với anh, chị em do cha mẹ để lại. Khi người này đề nghị anh, chị em bán chia ra trả nợ thì bị một trong số anh, chị em đó phản đối. Trường hợp này, tôi có thể đòi người này trả nợ từ số tài sản trên có được không?
Chấm dứt nghĩa vụ cấp dưỡng khi bên được cấp dưỡng kết hôn
09:26 | 12/03/2020
Trước đây, do vợ tôi sống lệ thuộc vào thu nhập của tôi nên khi chúng tôi ly hôn cô ấy rất khó khăn trong cuộc sống. Vì lý do đó, tôi đồng ý cấp dưỡng cho cô ấy một thời gian. Từ đó, đến nay đã 3 năm. Nay, tôi được biết cố ấy sắp kết hôn với người khác. Vậy, sau khi cô ấy kết hôn, tôi có còn phải tiếp tục cấp dưỡng cho cô ấy nữa không?
Thỏa thuận chế độ tài sản của vợ chồng phải được lập trước khi kết hôn
14:51 | 11/03/2020
Sau thời gian quen biết nhau, chúng tôi quyết định kết hôn. Nhưng vì ai cũng có gánh nặng gia đình nên chúng tôi đồng ý ngoài một phần để chung chăm lo cho gia đình, còn lại tài sản ai nấy để riêng. Để thực hiện điều này, chúng tôi phải làm sao?
Thế chấp quyền sử dụng đất mà người sử dụng đất không đồng thời là chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất
09:25 | 10/03/2020
Tôi thuê đất cất 1 căn nhà để kinh doanh, thời gian thuê là 10 năm. Cách đây 5 năm, chủ đất gặp khó khăn nên đem giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đi thế chấp.
Khi nào chỉ định người giám hộ?Khi nào chỉ định người giám hộ?
05:35 | 06/03/2020
Tôi có người em trai, lúc bình thường, lúc khù khờ nên có khi bị lừa mất hết tiền. Em ấy đang đòi hùn vốn làm ăn với bạn, nhưng gia đình cản không nghe. Khi nói với những người bạn của em ấy về tình trạng của em thì các bạn ấy cũng bất cần nghe. Vậy, gia đình tôi muốn cử người đại diện cho em ấy trong mọi quan hệ có liên quan đến tài sản thì phải làm sao?
Chia tài sản chung nhằm tránh nghĩa vụ trả nợ sẽ bị vô hiệuChia tài sản chung nhằm tránh nghĩa vụ trả nợ sẽ bị vô hiệu
05:58 | 05/03/2020
Cách đây 3 năm, tôi có cho người bạn vay trên 300 triệu đồng. Gần đây, người vay tiền của tôi làm ăn thua lỗ, không khả năng trả số tiền trên. Sau một thời gian dài, tôi đến nhà đòi nợ thì mới hay vợ chồng người thiếu tiền tôi đã toan tính chia hết tài sản cho người vợ, tài sản của người chồng còn lại không đủ trả nợ.
Sau ly hôn nếu khó khăn về chỗ ở được quyền lưu cư trong 6 tháng
07:51 | 04/03/2020
Trước khi kết hôn, tôi được ba mẹ mua cho 1 căn nhà ở TP Vĩnh Long để ở đi làm việc. Sau đó, tôi lập gia đình, vợ chồng tôi tiếp tục sinh sống trong căn nhà này và nhà vẫn do tôi đứng tên. Sau 5 năm chung sống, dù có 1 con chung nhưng chúng tôi thường bất đồng về nhiều điều dẫn đến dự định ly hôn.
Bên vay không trả nợ, bên cho vay có quyền yêu cầu trả tiền lãiBên vay không trả nợ, bên cho vay có quyền yêu cầu trả tiền lãi
06:09 | 03/03/2020
Tôi có cho người bạn thân mượn số tiền khá lơn nhưng không tính lãi, bởi người này cam kết mượn trong 3 tháng mà thôi. Đến nay, đã quá thời hạn cam kết hơn 2 tháng nhưng người này vẫn chưa trả. Trong trường hợp này, tôi có được tính lãi không và nếu có thì tính như thế nào?
Quyền yêu cầu bên nhận cầm cố chấm dứt việc sử dụng tài sảnQuyền yêu cầu bên nhận cầm cố chấm dứt việc sử dụng tài sản
06:06 | 28/02/2020
Vì cần vốn làm ăn, tôi có cầm cố thửa đất và một số tài sản trên đất với thời hạn 5 năm. Ban đầu giữa tôi và người nhận cầm cố có thỏa thuận cho họ sử dụng tài sản trong thời gian này. Nên sau đó, họ đưa vào sử dụng ngay. Nhưng sau 2 năm họ sử dụng, tôi thấy đất và tài sản của tôi có nguy cơ hư hỏng vì họ không biết giữ gìn. Vậy, tôi có được quyền ngăn cản họ không?
Sửa chữa vật trong thời hạn bảo hànhSửa chữa vật trong thời hạn bảo hành
05:25 | 27/02/2020
Tôi có mua một món đồ giá trên chục triệu đồng nhưng về sử dụng vài tháng thì máy bị hư. Thấy còn trong thời hạn bảo hành, tôi có báo cửa hàng đến xem và sửa chữa hoặc đổi máy mới cho tôi. Nhưng họ đến chậm và vẫn chưa đem máy về bảo hành cho tôi. Trường hợp này, tôi có quyền yêu cầu họ làm gì?
Phải trả tài sản vay đúng số lượng, chất lượngPhải trả tài sản vay đúng số lượng, chất lượng
05:39 | 26/02/2020
Trước đây, tôi có vay của người bạn, tài sản vay là hiện vật. Nay, vì vô tình tôi đã làm mất tài sản vay này. Tôi chưa dám nói với người cho vay về điều này vì rất ngại. Vậy, tôi phải trả bằng cách nào cho đúng?
Người hưởng thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong di sản người chết để lạiNgười hưởng thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong di sản người chết để lại
05:39 | 25/02/2020
Sau khi ba tôi qua đời, có người là bạn của ba đến báo rằng lúc sinh thời ba tôi có mượn của ông 100 triệu đồng (có làm giấy và chữ ký của ba tôi). Tài sản của ba tôi không nhiều lắm, nếu bán đi cũng có thể vừa đủ trả hoặc thiếu. Anh em chúng tôi cũng nghèo nên dự định để tài sản của ba cho đứa em út vì có công chăm sóc ba lúc bệnh. Trong trường hợp này, anh em tôi phải tính sao?
.