Nghĩa vụ riêng về tài sản của vợ, chồng
08:39 | 21/05/2020
Chồng tôi ra ngoài làm ăn, thỉnh thoảng mới về thăm nhà và không đưa tiền lo cho cuộc sống của gia đình, ở nhà tôi tự trang trải mọi thứ. Tôi biết, bên ngoài anh có người phụ nữ khác và đang chăm lo cho họ. Anh có tiền riêng và tiêu xài riêng. Gần đây, anh bị thiếu nợ, chủ nợ đến yêu cầu tôi phải trả nợ cho anh. Vậy tôi có phải trả nợ theo yêu cầu này không?
Bên có nghĩa vụ có thể chuyển giao nghĩa vụ cho người thế nghĩa vụBên có nghĩa vụ có thể chuyển giao nghĩa vụ cho người thế nghĩa vụ
05:57 | 20/05/2020
Tôi có cho người bạn mượn một số tiền. Nay, người này chuẩn bị đi xa, có đến gặp tôi cùng với con của anh ấy để chuyển giao số tiền anh ấy đã mượn của tôi sang cho con anh ấy có trách nhiệm trả. Đứa con cũng cam kết sẽ trả nợ thay ba. Điều này, có ổn không, tôi có nên đồng ý không?
Thời điểm rút lại thông báo chấp nhận hợp đồngThời điểm rút lại thông báo chấp nhận hợp đồng
05:41 | 19/05/2020
Tôi đang giao kết hợp đồng làm ăn với 1 công ty tư nhân. Sau khi tôi chấp nhận giao kết theo đề nghị của công ty này, tôi lại đắn đo một số điều nên xin rút lại lời chấp nhận. Nhưng bên công ty có vẻ không đồng ý, nói tôi đã trả lời chấp nhận rồi. Nếu họ không đồng ý cho tôi rút lời chấp nhận lại thì họ có đúng không?
Bên giữ chậm giao tài sản không được yêu cầu bên gửi trả tiền côngBên giữ chậm giao tài sản không được yêu cầu bên gửi trả tiền công
05:26 | 15/05/2020
Tôi được người quen gửi giữ tài sản khi người đó đi xa, thời gian gửi giữ là 2 năm và người này cho tôi được sử dụng tài sản để không bị hư hỏng. Nay, thời hạn này đã hết nhưng tài sản tôi giữ đang còn ở nơi khác, chưa thể đem về giao trả được. Nếu người gửi không thông cảm thì trường hợp này giải quyết như thế nào?
Trường hợp bên thuê vận chuyển giao tài sản không đúng thời hạn, địa điểm đã thỏa thuậnTrường hợp bên thuê vận chuyển giao tài sản không đúng thời hạn, địa điểm đã thỏa thuận
05:45 | 14/05/2020
Tôi mới ra kinh doanh nên chưa rành lắm về giao dịch vận chuyển hàng hóa. Nhưng tôi thấy phía nhà xe đòi hỏi nhiều thứ hơi quá đáng, cụ thể như chi phí bốc vác hàng lên xuống xe. Có lần vì lý do bất ngờ nên tôi chậm giao hàng cho khách và cũng không báo nên nhà xe phải chờ 3 ngày so thời gian đã giao hẹn, họ cũng yêu cầu tôi trả chi phí trong thời gian chờ đợi. Vậy, tôi có phải chịu chi phí khoản nào?
Hợp đồng gửi giữ tài sản không xác định thời hạn, có quyền lấy lại tài sản bất cứ lúc nào
14:28 | 12/05/2020
Tôi có việc phải đi xa một thời gian không biết là bao lâu nên dự định gửi bạn thân giữ dùm một số tài sản. Để không phiền, tôi sẽ trả cho bạn ấy một khoản tiền công nhưng không biết bao nhiêu là vừa? Tôi dự định giao quyền cho bạn bảo quản và có thể sử dụng tài sản này nhưng như vậy tôi có về lấy lại tài sản bất cứ lúc nào không?
Bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng khác gây ra
08:50 | 08/05/2020
Tôi là thợ được 1 gia đình thuê sửa chữa lại bức tường rào xây dựng từ rất lâu, chân tường đã bị mục. Trong lúc thi công, bức tường bất ngờ ngã làm bị thương 1 người (ở nhà bên cạnh) đang đứng gần đó. Tuy vết thương nhẹ nhưng vẫn phải bồi thường. Chủ nhà yêu cầu tôi bồi thường, còn tôi nghĩ là chủ nhà bồi thường mới đúng. Vậy, ai là người phải bồi thường?
Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần cho người bị thiệt hại do danh dự bị xâm phạm
14:03 | 07/05/2020
Tôi bị người khác xúc phạm danh dự, uy tín nhiều lần. Không thể nhịn được nữa, tôi định khởi kiện yêu cầu người đó phải bồi thường danh dự cho tôi. Trong đó, tôi muốn họ bồi thường tổn thất tinh thần tôi phải gánh chịu nhưng không biết bao nhiêu là đúng?
Mẹ kế được nhận con của chồng làm con nuôi khi con dưới 18 tuổi
04:34 | 06/05/2020
Tôi lập gia đình với người đàn ông đã có 1 đời vợ. Vợ anh mất sớm do bệnh, anh có 1 con riêng. Chúng tôi sống với nhau hạnh phúc nhưng anh lại vừa mất do bệnh. Đứa con của anh đến nay chỉ còn 3 tháng nữa là 18 tuổi. Vì sống chung lâu ngày, mẹ con tôi cũng có tình cảm nên chúng tôi muốn làm mẹ con lâu dài. Trường hợp này, tôi có được nhận con của chồng tôi làm con nuôi không?
Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do 1 bên xác lập không vì nhu cầu của gia đình là nghĩa vụ riêng
14:36 | 05/05/2020
Vợ chồng tôi đã ly hôn cách đây 1 năm nhưng chưa chia tài sản. Sau ly hôn, tôi nuôi con, chồng tôi ra sống riêng và lui tới với một phụ nữ khác. Nay, anh về yêu cầu chia tài sản. Anh đưa ra số nợ mới vay sau ly hôn và đề nghị tôi dùng tài sản chung trả số nợ này, còn lại bao nhiêu thì chia đôi. Điều này, có hợp lý không? Tôi có phải thực hiện theo không?
Tài sản tạo lập sau ly hôn không là tài sản chung
05:37 | 01/05/2020
Vợ chồng tôi đã ly hôn nhưng chưa chia tài sản (gồm nhà và đất) vì muốn để dành cho con. Gần đây, do quen người khác nên chồng cũ của tôi về yêu cầu chia tài sản. Từ khi ly hôn, tôi nỗ lực kinh doanh nên có một số tiền gửi ngân hàng. Vậy, số tiền tôi có được sau ly hôn có phải chia đôi cho chồng cũ tôi không?
Bên mua làm hư hỏng tài sản thì bên bán có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hạiBên mua làm hư hỏng tài sản thì bên bán có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại
05:10 | 29/04/2020
Tôi có bán cho người quen một món hàng, do thân tình nên tôi cho thiếu một khoản tiền. Nhưng, nhiều tháng gần đây dù đã hết hạn theo thỏa thuận, người này vẫn không trả phần tiền còn thiếu. Khi tôi yêu cầu trả tiền, người này nói rằng hàng mua đã bị hư hỏng nên mới hứa trả tiền nhưng không trả. Trong trường hợp này, tôi giải quyết sao cho đúng?
Cháu có nghĩa vụ cấp dưỡng cho cô khi không có người khác cấp dưỡngCháu có nghĩa vụ cấp dưỡng cho cô khi không có người khác cấp dưỡng
06:37 | 28/04/2020
Tôi có người chị họ trên 70 tuổi. Chị có đứa con trai và nhà cũng đủ ăn đủ mặc nhưng khi thì chị sống chung nhà, khi thì bỏ đi đến nhà này nhà kia, vì không hợp với con dâu. Trong số các cháu của chị, có 1 đứa giàu có nhưng thỉnh thoảng mới cho chị chút ít tiền. Vậy, chị có được đề nghị đứa cháu này cấp dưỡng định kỳ để chị không còn lệ thuộc con trai và con dâu, cho đỡ mâu thuẫn không?
Khi giao dịch liên quan đến tài sản của người bị tòa án tuyên bố hạn chế năng lực hành vi dân sự
05:54 | 24/04/2020
Tôi dự định mua chiếc xe máy của một thanh niên cùng xóm. Anh này đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký mô tô. Nhưng tôi vừa phát hiện gia đình anh này đã làm thủ tục chứng nhận người này bị hạn chế năng lực hành vi dân sự, vì anh ấy là người nghiện ma túy. Vậy, tôi có nên mua không?
Mẹ kế có được nhận con chồng 16- 18 tuổi làm con nuôi?Mẹ kế có được nhận con chồng 16- 18 tuổi làm con nuôi?
06:01 | 23/04/2020
Cháu tôi bị mẹ bỏ đi từ lúc sơ sinh, cha cháu chẳng may bị tai nạn vừa qua đời. Năm nay, cháu 17 tuổi. Với mong muốn để cháu có nơi nương tựa về vật chất lẫn tinh thần, mẹ kế của cháu định nhận cháu là con nuôi. Gia đình chúng tôi cũng đồng ý vì giữa mẹ con họ cũng có nhiều năm gắn bó với nhau. Trường hợp này, có được không?
Thời điểm có hiệu lực của việc chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhânThời điểm có hiệu lực của việc chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân
06:03 | 22/04/2020
Để thuận tiện trong việc làm ăn, vợ chồng tôi đã thống nhất chia tài sản chung (quan hệ hôn nhân của vợ chồng vẫn bình thường). Sau khi chúng tôi thương lượng xong thì có một số rắc rối nhỏ xảy ra. Vậy, xin hỏi việc chia tài sản đó được tính từ thời điểm nào?
Thẩm phán có thể tiến hành đối chất giữa các đương sự với nhauThẩm phán có thể tiến hành đối chất giữa các đương sự với nhau
06:12 | 21/04/2020
Tôi vừa được thông báo là bị đơn trong một vụ tranh chấp tài sản ở quê nhà. Trong đơn yêu cầu của nguyên đơn, có rất nhiều điểm bất hợp lý nên tôi muốn trực tiếp đối chất về những gì họ đưa ra nhưng có sự chứng kiến của cơ quan chức năng để sự việc được rõ ràng hơn. Không biết như thế có được không?
Được công nhận là con nuôi sau khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký
08:24 | 17/04/2020
Lâu nay, vì có cảm tình và quý trọng nhau nên tôi có gọi vợ chồng người quen của ba mẹ tôi là ba, mẹ nuôi. Ông bà cũng gọi tôi là con nuôi. Sau khi ba, mẹ tôi qua đời, tôi và ba, mẹ nuôi càng thân thương nhau hơn.
Khi có di chúc mới, di chúc trước bị hủy bỏ
16:33 | 16/04/2020
Sau khi ba tôi qua đời (mẹ tôi chết trước), một người bà con báo cho anh em tôi biết ba tôi có viết di chúc. Nhưng di chúc gồm 2 bản, 1 bản trước viết cách đây 3 năm, bản mới viết cách đây 1 năm, lúc đó ba tôi vẫn còn khỏe. Di chúc sau có sự sửa đổi khác di chúc trước và có phần không hợp lý. Vậy, chúng tôi muốn thực hiện theo di chúc trước, có được không?
Trường hợp vợ chồng chia tài sản khi ly hôn lại có nghĩa vụ với người thứ ba
16:55 | 15/04/2020
Tôi có cho vợ chồng người bạn mượn một số tiền làm vốn kinh doanh. Gần đây, nghe nói vợ chồng họ chuẩn bị ly hôn và như thế thì phải chia tài sản. Trường hợp này, tôi phải làm sao để lấy lại được số tiền cho mượn trước khi họ chia tài sản?
.