Lời khai của người làm chứng khi được coi là chứng cứ
14:38 | 19/06/2018
Tôi có một vụ việc tranh chấp dân sự dự định gửi đơn yêu cầu tòa án giải quyết. Cơ sở để tôi yêu cầu đó là tôi có được người làm chứng. Nhưng người này chỉ chịu làm chứng qua lời khai chứ không chịu xuất hiện trước tòa án. Trường hợp đưa bằng chứng chỉ bằng lời khai của người làm chứng có được không?
Thiệt hại được bồi thường do vi phạm hợp đồng
14:54 | 15/06/2018
Tôi có ký kết hợp đồng mua bán hàng hóa với một đơn vị sản xuất. Nhưng đến nay, đơn vị này đã vi phạm hợp đồng gây nhiều thiệt hại cho tôi. Khi tôi đặt vấn đề bồi thường thì đơn vị này không chịu, cho rằng quá cao. Vậy, tôi có thể yêu cầu họ bồi thường những khoản nào được cho rằng phù hợp với pháp luật?
Giao dịch dân sự liên quan đến tài sản của người bị tòa án tuyên bố hạn chế năng lực hành vi dân sự
15:36 | 14/06/2018
Gia đình cô tôi có người con nghiện ma túy. Người này về nhà thường mang tài sản của gia đình đem bán, có lần cô tôi ngăn cản không được. Nếu tình trạng này kéo dài thì cô tôi sẽ không còn tài sản gì cả. Vậy, cô tôi có thể làm gì để có thể ngăn chặn được việc bán mua như thế?
Di chúc của người không biết chữ
21:22 | 13/06/2018
Vì ngày trước gia đình ở quê, cha mẹ mất sớm, nhà nghèo nên dì tôi không được đi học. Sau này có học xóa dốt nhưng giờ dì lớn tuổi, không rành chữ nghĩa. Dì muốn viết di chúc để lại cho các con thì phải làm sao cho di chúc hợp pháp?
Đã được vợ, chồng cung cấp thông tin về tài sản của họ mà vẫn thực hiện giao dịch sẽ bị xem là không ngay tình
05:54 | 08/06/2018
Tôi dự định mua của người quen một món đồ trị giá hơn 10 triệu đồng. Giá cả thỏa thuận xong, bất ngờ vợ của người đó đến nói rằng tài sản này đã được vợ chồng họ thỏa thuận chia đôi nên chị ấy không đồng ý bán. Vậy, tôi có nên mua không khi người chồng nói cứ mua đi anh ấy chịu trách nhiệm?
Việc lập di chúc bằng văn bản không có người làm chứng phải tuân thủ theo quy định
05:50 | 06/06/2018
Nhân lúc còn sức khỏe, tôi muốn mình viết di chúc để sau này cho các con tôi thuận lợi hơn trong việc chia tài sản. Vì lý do tế nhị, tôi không muốn có người làm chứng nhưng không biết có được không?
Không đăng ký kết hôn, có yêu cầu ly hôn tòa án sẽ thụ lý và không công nhận quan hệ vợ chồng
05:50 | 05/06/2018
Tôi và chồng tôi sống với nhau trên 5 năm nhưng không đăng ký kết hôn. Nay, chúng tôi không thể tiếp tục chung sống vì nhiều mâu thuẫn. Khi tôi đưa đơn ly hôn, không biết có được tòa án thụ lý không, bởi chúng tôi muốn giải quyết thêm về tài sản?
Chia tài sản chung của vợ chồng đưa vào kinh doanh khi ly hôn
05:51 | 31/05/2018
Vợ chồng tôi đang chuẩn bị ly hôn vì nhiều nguyên nhân. Trong tài sản của vợ chồng, có 1 cửa hàng do tôi trực tiếp kinh doanh từ trước đến nay. Nếu chia đôi thì khó cho tôi về sau. Trường hợp này, chúng tôi phải giải quyết sao cho thuận tình hợp lý?
Cha, mẹ không thừa nhận con phải có chứng cứ và phải được tòa xác nhận
06:07 | 30/05/2018
Anh trai tôi và vợ đã ly hôn. Sau khi ly hôn thì vợ anh sinh con. Anh tôi không nói gì nhưng gia đình tôi băn khoăn không biết bé có phải là con của anh tôi không? Có cách nào để xác định?
Có thể gửi tổ chức hành nghề công chứng lưu giữ hoặc gửi người khác giữ bản di chúc
08:29 | 29/05/2018
Nhân lúc còn minh mẫn, tôi muốn viết di chúc để lại cho các con. Nhưng vì nhiều lý do, tôi không muốn bất cứ ai trong gia đình biết về điều này. Như vậy, tôi có thể gửi người quen thân hay gửi cơ quan nào cất giữ dùm được không?
Giải quyết tài sản của vợ (chồng) trong trường hợp một bên chết
05:22 | 24/05/2018
Chồng tôi vừa qua đời không bao lâu, bên nhà chồng tôi có người lại yêu cầu chia tài sản thừa kế của chồng tôi (vì anh ấy còn cha, mẹ già). Chồng tôi không để lại di chúc. Trường hợp này, tôi phải tính sao?
Bên có nghĩa vụ không thực hiện đúng hợp đồng thì có thể hủy bỏ hợp đồng
05:26 | 23/05/2018
Tôi là chủ một công ty tư nhân. Tôi có ký hợp đồng mua bán hàng hóa với một công ty khác. Gần đây, công ty đối tác không thực hiện đúng trách nhiệm đã giao ước ban đầu. Trong trường hợp này, tôi có quyền hủy bỏ hợp đồng không?
Việc định sử dụng, định đoạt tài sản chung là bất động sản
13:26 | 22/05/2018
Trước đây, khi có gia đình, tôi xin ra riêng nhưng ông bà nội tôi không đồng ý. Gia đình tôi rất đông người. Gần đây, vì cần vốn làm ăn, tôi có hỏi ông bà cho tôi mượn giấy tờ đất đi thế chấp ngân hàng.
Có thể cam kết bảo lãnh một phần hoặc toàn bộ nghĩa vụ cho bên được bảo lãnh
19:21 | 18/05/2018
Em trai tôi vì mới ra mở cửa hàng kinh doanh nên gặp khó khăn khi mua hàng hóa do thiếu vốn. Bên bán đồng ý bán thiếu nhưng họ yêu cầu tôi phải bảo lãnh. Tôi rất muốn giúp em mình nhưng tôi chưa hiểu rõ về việc này. Nếu em tôi không khả năng trả thì tôi chỉ trả vốn hay tính cả tiền lãi? Tôi chỉ bảo lãnh một phần thôi được không?
Một tài sản có thể được dùng bảo đảm thực hiện nhiều nghĩa vụ
05:34 | 17/05/2018
Tôi đã thế chấp tài sản để vay vốn kinh doanh. Tài sản tôi có giá trị lớn hơn tiền đã vay nhiều. Nay, vì cần vốn đầu tư tiếp, tôi có thể dùng tài sản đó để vay tiền nữa không? Trường hợp này sẽ được giải quyết như thế nào?
Bên cầm giữ tài sản không được chuyển giao, sử dụng tài sản cầm giữ nếu không có sự đồng ý của bên có nghĩa vụ
15:37 | 16/05/2018
Tôi có hợp đồng làm ăn với một người quen. Khi đến hạn quy định mà tôi không khả năng thanh toán nên đã bị người ấy cầm giữ tài sản. Hiện nay, tôi đang cố gắng kiếm tiền thanh toán nhưng họ lại dọa nếu tôi không thanh toán thì họ sẽ xử lý tài sản của tôi. Nếu tôi không đồng ý thì họ có quyền làm như vậy không?
Quyền sở hữu tài sản có thể được bảo lưu cho bên bán đến khi bên mua trả hết tiền
16:15 | 15/05/2018
Tôi có mua của người quen một món tài sản có giá trị, theo thỏa thuận tôi trả trước 2/3 số tiền, 1/3 còn lại sẽ trả trong vòng 6 tháng. Bên bán cũng đồng ý nhưng với điều kiện là khi nào tôi trả hết tiền mua, họ mới chuyển quyền sở hữu cho tôi. Điều này làm tôi băn khoăn quá. Họ yêu cầu như vậy có đúng không?
Có thể nhờ làm hộ đơn khởi kiện nhưng phải ký tên hoặc điểm chỉ vào đơn
14:02 | 11/05/2018
Hiện tại, vì hoàn cảnh ở xa không về kịp để ký đơn khởi kiện (một vụ tranh chấp tài sản) nên tôi định nhờ người thân viết dùm đơn gửi tòa án và sau đó tôi sẽ về tham dự phiên tòa, có được không?
Thời hạn đình chỉ hoạt động từ 1- 24 tháng
05:27 | 10/05/2018
Gia đình tôi có cơ sở sản xuất, gần đây do có một số thiếu sót trong khâu chế biến nên cơ sở bị đình chỉ một phần hoạt động trong thời hạn 12 tháng. Tôi nhận thấy hình thức xử phạt này quá nặng và gia đình tôi sẽ lâm vào khó khăn về tài chính. Tôi muốn biết trường hợp nào mới bị đình chỉ hoạt động và thời hạn nêu trên có quá lâu không?
Bồi thường thiệt hại do xâm phạm mồ mả
05:13 | 09/05/2018
Trên phần đất thuộc quyền sử dụng của gia đình tôi, có khu mộ của ông bà. Vì hoàn cảnh kinh tế, anh em chúng tôi phải đi làm ăn xa, gia đình chỉ còn lại người già.
.