Đương sự có thể yêu cầu đối chất
08:53 | 18/10/2019
Tôi có một vụ việc tranh chấp đang khởi kiện tại tòa án. Hiện tại tôi được biết lời khai của tôi và đương sự bên kia, kể cả người làm chứng của phía bên kia cũng có nhiều mâu thuẫn. Tôi muốn xin được đối chất với cả 2 người (phía đương sự và người làm chứng của họ), có được không?
Có quyền đòi lại tài sản nếu bên được tặng không thực hiện nghĩa vụ
14:21 | 17/10/2019
Tôi có tặng cho một người khoản tiền hàng chục triệu để nhờ người đó giúp làm cho một việc (không vi phạm pháp luật), chỉ vì tôi không đủ điều kiện để làm. Nhưng sau khi nhận tiền, người đó hẹn lần lượt và vẫn không thực hiện. Tôi đòi tiền lại thì người đó không trả và còn thách thức! Trường hợp này, tôi có quyền đòi lại tiền không?
Việc trả lại tài sản khi thực hiện hợp đồng vay có kỳ hạn
13:53 | 16/10/2019
Tôi có vay của người quen một khoản tiền và thỏa thuận thời hạn vay là 2 năm. Và tôi vẫn trả vốn, lãi đủ theo định kỳ. Hiện nay, tôi sắp có đủ số tiền còn lại, định trả hết cho bạn nhưng còn băn khoăn về tiền lãi. Nếu tôi trả tiền trước hạn, tôi có phải trả lãi ngay thời điểm trả tiền hay trả hết thời hạn đã thỏa thuận?
Nghĩa vụ của người thứ ba giữ tài sản thế chấp
16:31 | 15/10/2019
Tôi đang được người em trai nhờ trông giữ hộ 1 thửa đất và cho tôi khai thác. Nhưng gần đây, vì thiếu tiền làm vốn, em tôi mang giấy tờ thửa đất đi thế chấp. Chính vì vậy, người nhận thế chấp yêu cầu tôi phải ngừng một số việc khai thác trên thửa đất và em tôi cũng nói rằng em có hứa với người nhận thế chấp như vậy. Điều này, làm tôi băn khoăn quá, tôi phải thực hiện theo không?
Những trường hợp được xem là vi phạm quyền về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình
10:00 | 11/10/2019
Gần đây, tôi bị người thân quen vì hiềm khích nên đã có vài lần tung tin về đời tư, bí mật gia đình làm mất uy tín của bản thân tôi và gia đình. Tôi rất muốn đi kiện người đó để buộc họ phải có trách nhiệm bồi thường nhưng trước khi kiện tôi muốn biết rõ trường hợp nào được xem là vi phạm đời tư?
Người vợ vẫn được hưởng thừa kế nếu chồng chết mới kết hôn với người khác
08:09 | 10/10/2019
Anh trai tôi mất cách đây 3 năm. Do mất bất ngờ, anh tôi không để lại di chúc. Cách đây 3 tháng, chị dâu tôi kết hôn với 1 người bạn cũ. Sau kết hôn, chị có báo với gia đình tôi là chị chia thừa kế tài sản của anh tôi cho các con và chị, để chị có điều kiện kinh doanh.
Trường hợp người làm chứng không thể tham gia phiên tòa xét xử vụ án hình sự
06:49 | 09/10/2019
Em trai tôi vô tình có mặt tại hiện trường 1 vụ án hình sự. Em ấy đã khai báo những gì đã thấy với cơ quan công an. Nay, tòa án đưa vụ án ra xét xử. Em tôi có thư triệu tập tham gia phiên tòa nhưng hiện tại em tôi đang đi làm ở xa, việc làm mới nên rất khó xin phép về. Trường hợp này, nếu em tôi không về có được không?
Hiện vật có thể bán để chia đều cho những người thừa kế
09:26 | 08/10/2019
Ba mẹ tôi đều qua đời nhưng không để lại di chúc. Nay, ba anh em chúng tôi thống nhất sẽ chia thừa kế tài sản của ba mẹ để lại.
Phần di sản không được định đoạt trong di chúc được chia theo pháp luật
05:58 | 04/10/2019
Mẹ tôi mất cách đây 3 năm, ba tôi mất cách đây 1 năm. Trước khi mất, ba tôi có viết di chúc gửi bác ruột tôi cất giữ và anh em tôi thống nhất đợi sau giỗ đầu của ba hãy chia thừa kế. Nay, khi mở di chúc ra chúng tôi mới biết còn 1 thửa đất ba tôi không nhắc đến trong di chúc (có lẽ do mua sau khi viết di chúc nên ba tôi quên bổ sung). Hiện nay thửa đất này tôi đang quản lý, sử dụng. Vậy, các tài sản khác đều được chia theo di chúc, còn thửa đất này sẽ được chia như thế nào?
Khi bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng
05:33 | 03/10/2019
Tôi dự định thuê mặt bằng để kinh doanh tại TP Vĩnh Long. Trong lúc thỏa thuận, thấy tôi đồng ý, bên cho thuê yêu cầu tôi đặt cọc 5 triệu đồng, tôi đã làm theo. Nhưng ít hôm sau, người cho thuê báo rằng giờ không cho thuê nữa và nói sẽ trả lại tiền tôi đã đặt cọc. Điều này, làm tôi thiệt hại một khoản tiền sắm sửa cho việc buôn bán. Trường hợp này, tôi chỉ lấy lại tiền đã đặt cọc thôi hay có quyền yêu cầu bên cho thuê đền bù cho tôi một khoản tiền?
Bên cho thuê nhà ở có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng?
05:16 | 02/10/2019
Tôi có ký hợp đồng cho một người quen thuê nhà để kinh doanh. Nhưng gần đây, trong nhiều tháng liền họ trả tiền rất chậm và không đầy đủ, thậm chí không trả. Điều này làm ảnh hưởng đến kinh tế của gia đình. Khi thời hạn cho thuê chưa hết thì tôi có quyền cắt hợp đồng cho thuê nhà trong trường hợp này không?
Ranh giới giữa các bất động sản
05:33 | 01/10/2019
Từ trước đến nay, đất nhà em với hàng xóm cách nhau một hàng cây dừa và hàng cây này thuộc nhà bên cạnh. Gần đây, vì dừa bị lão hóa, nhà bên cạnh nói chặt phá bỏ luôn cho trống để xây nhà. Sau khi bỏ hàng cây, họ lại tự ý xây hàng rào lấn qua khỏi gốc dừa tức lấn qua đất nhà em. Trường hợp này, em có quyền khiếu nại hay không?
Quyền yêu cầu người thứ ba hoàn trả tài sảnQuyền yêu cầu người thứ ba hoàn trả tài sản
05:39 | 27/09/2019
Do phải làm ăn ở xa nên tôi có gửi một số tài sản cho người thân cất giữ. Gần đây, tôi phát hiện có một món đồ đã bị người thân đem bán cho người khác với giá trên 10 triệu đồng. Đây là món đồ kỷ niệm của tôi, không biết có thể yêu cầu người mua trả lại không? Nếu tôi lấy lại thì sợ người mua bị thiệt thòi vì họ cũng vô tình thôi. Tôi phải làm sao?
Giao dịch dân sự giữa người giám hộ với người được giám hộ có liên quan đến tài sản đều vô hiệuGiao dịch dân sự giữa người giám hộ với người được giám hộ có liên quan đến tài sản đều vô hiệu
05:36 | 26/09/2019
Cháu tôi mồ côi cha, còn mẹ có chồng khác nên cháu được bác ruột nuôi dưỡng và làm người giám hộ. Năm nay, cháu 16 tuổi. Khi cha cháu qua đời có để lại cho cháu 4 công đất ruộng. Tôi nghe nói bác của cháu kêu cháu sang nhượng hết phần đất ruộng này cho bác để có điều kiện chăm sóc cho cháu được tốt hơn. Bác của cháu tôi có quyền làm điều này trong thời gian tuổi cháu chưa trưởng thành không?
Thông tin về tài sản vợ chồng trong giao dịch với người thứ baThông tin về tài sản vợ chồng trong giao dịch với người thứ ba
05:22 | 25/09/2019
Vợ chồng tôi ai cũng có cơ sở làm ăn riêng nhưng trước nay tiền có được đều nhập vào chung. Gần đây, chúng tôi có một số bất đồng nên muốn chia tài sản ra riêng. Hiện tại, cả hai còn một số liên quan với nhiều người trong kinh doanh.
Người bị tố giác phải có mặt theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền
05:47 | 24/09/2019
Cháu tôi bị một người gửi đơn tố giác rằng đã có hành vi phạm tội, điều này làm cháu tôi khá bất ngờ. Trong khi chưa biết phải làm sao vì cháu đang có việc đi xa, thì cháu lại nhận được giấy mời của cơ quan công an gửi đến gia đình. Cháu tôi có được vắng mặt đợi công việc xong mới về có được không? Để chống lại lời tố giác đó cháu tôi phải làm sao?
Người được bảo vệ có quyền đề nghị được bảo vệNgười được bảo vệ có quyền đề nghị được bảo vệ
05:14 | 20/09/2019
Gia đình tôi có người em vừa được động viên ra làm chứng trong một vụ án hình sự nhưng vì sợ bị trả thù nên còn lưỡng lự. Nếu người làm chứng sợ bị trả thù thì họ phải làm sao?
Người bị thiệt hại mất khả năng lao động được hưởng bồi thườngNgười bị thiệt hại mất khả năng lao động được hưởng bồi thường
05:48 | 19/09/2019
Cháu tôi bị người khác gây tai nạn có lẽ sẽ mất hoàn toàn khả năng lao động. Nếu việc này xảy ra thì gia đình cháu sẽ lâm vào cảnh khổ. Trong trường hợp này, bên gây tai nạn sẽ phải đền bù như thế nào?
Điều kiện kháng cáo quá hạn được chấp nhậnĐiều kiện kháng cáo quá hạn được chấp nhận
05:37 | 18/09/2019
Tôi là thân nhân của người bị hại và đại diện cho người này trong vụ án hình sự. Sau khi tòa án xét xử, không đồng ý với bản án, tôi dự định kháng cáo nhưng bất ngờ ngã bệnh nên không kịp gửi đơn, đến khi hết bệnh mới biết rằng thời hạn kháng cáo đã hết. Vậy, trường hợp này tôi có thể làm sao?
Có quyền yêu cầu giám định chứng cứ nếu nghi là giả mạo
06:36 | 13/09/2019
Tôi là nguyên đơn trong vụ tranh chấp tài sản. Để chống lại yêu cầu của tôi, người tranh chấp với tôi đưa ra giấy tờ được cho là chứng cứ chứng minh tài sản đó của họ. Tôi thì cho đó là giả mạo. Trong trường hợp này, tôi phải làm sao?
.