Người được hưởng tiền bù đắp tổn thất tinh thần
14:49 | 14/08/2018
Tôi có người thân bị tử vong do tai nạn. Nghe nói ngoài đền bù các khoản chi phí trong lúc cứu chữa, mai táng, người gây tai nạn còn đền bù một khoản gọi là bù đắp tổn thất tinh thần cho gia đình.
Xác lập quyền sở hữu đối với vật nuôi dưới nước
05:58 | 10/08/2018
Gia đình tôi đang tận dụng ruộng để nuôi thủy sản. Gần đây, tôi phát hiện có một số vật không phải của tôi nuôi. Tôi để ý xem ruộng bên cạnh có nuôi loài này không nhưng cũng không thấy. Trường hợp này, tôi có quyền xem đó là của tôi không?
Bên mua không trả tiền đúng theo thỏa thuận, bên bán có quyền đòi lại tài sản
10:31 | 09/08/2018
Tôi có mua của người quen một chiếc xe máy. Tôi đã trả trước phân nửa tiền, còn lại phân nửa hứa trả trong 3 tháng. Nhưng sau 3 tháng tôi chưa có tiền trả, người này đòi xe lại nhưng nói tôi đã làm xuống cấp xe, họ còn đòi trừ tiền lại. Trường hợp này, tôi phải tính như thế nào?
Người đưa ra chứng cứ giả mạo phải bồi thường
05:52 | 08/08/2018
Em gái tôi có tranh chấp tài sản với người khác và đã yêu cầu tòa án giải quyết. Nhưng sau đó, em tôi bị phía bị đơn tố cáo là đã đưa ra chứng cứ giả. Thật sự, em tôi cũng bán tín bán nghi về chứng cứ đó (bởi do người khác cung cấp). Trường hợp này, em tôi phải giải quyết như thế nào cho hợp pháp, nếu chứng cứ đó thật sự là giả, em tôi có phải chịu trách nhiệm gì không?
Không có căn cứ chứng minh tài sản riêng thì tài sản đó được coi là tài sản chung của vợ chồng
05:19 | 07/08/2018
Vợ chồng tôi cưới nhau đã lâu, có một số tài sản chỉ đứng tên 1 người. Nếu về sau vợ chồng có mâu thuẫn thì tài sản đó được tính như thế nào?
Các nghĩa vụ chung về tài sản của vợ và chồng
05:41 | 03/08/2018
Chồng tôi ra ngoài làm ăn, tôi cũng có làm ăn. Ngoài tiền chung, ai cũng có tiền riêng. Gần đây, chồng tôi thiếu một số nợ. Anh kêu tôi trả, chủ nợ cũng điện kêu tôi trả. Tôi không đồng ý vì chuyện làm ăn thiếu nợ này của anh và tôi không biết. Vậy, trường hợp nào tôi buộc phải trả nợ cho chồng?
Cấm kết hôn những người có họ trong phạm vi 3 đời
05:42 | 02/08/2018
Tôi và người em bà con yêu nhau muốn tiến tới hôn nhân. Khi phát hiện điều này thì ba mẹ tôi đã ngăn cản vì cho rằng bà con họ hàng với nhau. Xin cho biết trường hợp của chúng tôi có bị pháp luật cấm không?
Việc kê biên, xử lý tài sản chung của người phải thi hành án với người khác
06:19 | 01/08/2018
Em gái tôi đang lo lắng vì chồng của em thiếu nợ người khác và đã bị tòa án xét xử phải trả nợ. Hiện tại chồng của em không có đủ tài sản để trả nợ nên nghe đâu sẽ bị kê biên tài sản.
Thế chấp quyền sử dụng đất mà không thế chấp tài sản gắn liền với đất
06:08 | 31/07/2018
Nhà tôi có thửa đất, trên đất có 1 số tài sản đang được đưa vào kinh doanh. Hiện tại, em tôi đang cần vốn định thế chấp quyền sử dụng đất nhưng chúng tôi còn băn khoăn, không biết tài sản trên đất được giải quyết như thế nào nếu khi em tôi làm ăn thất bại?
Khi chồng mất năng lực hành vi dân sự, vợ có yêu cầu ly hôn
17:33 | 26/07/2018
Em gái tôi có chồng nhưng chưa có con. Sau khi em tôi chung sống với chồng được một thời gian thì chồng của em bị bệnh tâm thần (lúc khỏe lúc không). Giờ em tôi muốn ly hôn với chồng. Nhưng trường hợp chồng của em tôi như thế thì làm sao ra tòa ly hôn được?
Bồi thường thiệt hại do người làm công gây ra
21:41 | 26/07/2018
Tôi vừa bị thiệt hại tài sản trị giá chỉ vài triệu đồng, người gây thiệt hại là người làm công nhưng khi tôi yêu cầu đền bù thì chủ đổ cho thợ, thợ đổ cho chủ. Trường hợp này, ai là người phải có trách nhiệm bồi thường cho tôi?
Cố ý gây thương tích cho người làm công bị xử phạt như thế nào?
16:47 | 24/07/2018
Mới đây, chủ sử dụng lao động cố ý gây thương tích cho người làm công tại tỉnh Gia Lai. Vậy nếu có kết luận của cơ quan chức năng sẽ bị xử phạt như thế nào?
Có quyền thay đổi yêu cầu khi tòa giải quyết vụ việc dân sự
15:22 | 20/07/2018
Tôi có vụ việc bức xúc đang yêu cầu tòa án giải quyết nhưng hiện tại có một số thay đổi nên còn đang băn khoăn. Trong quá trình giải quyết, tôi có được thay đổi yêu cầu khác điều đã nêu trong đơn hay không?
Quyền yêu cầu người sử dụng hình ảnh bồi thường
08:55 | 20/07/2018
Gần đây, chị tôi có một số hình ảnh được đăng tải nhiều nơi. Chị tôi không thích về điều này và muốn kiện người đã sử dụng hình ảnh. Trong trường hợp nào thì chị tôi mới có quyền kiện yêu cầu bồi thường?
Điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự
07:54 | 19/07/2018
Tôi mới ra làm ăn. Để bảo đảm không rắc rối về sau thì khi giao dịch với ai cũng đều phải lập hợp đồng bằng giấy hay giao dịch qua lời nói cũng được?
Thời gian thanh toán tiền mua tài sản
04:48 | 17/07/2018
Tôi vừa hứa mua tài sản của một người quen, khi hứa mua không có giao kết thời gian thanh toán tiền. Người bán cứ kêu trả tiền trước một phần. Nhưng tôi lại dự định trả tiền khi nhận tài sản nên xảy ra sự buồn phiền không đáng có. Trong trường hợp này thì sự việc được giải quyết như thế nào?
Nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết để lại
05:50 | 13/07/2018
Ba tôi qua đời cách đây 3 tháng. Mấy ngày qua, có 2 người bạn của ba tôi đến nói rằng trước khi ba tôi mất có mượn của 2 người một số tiền làm ăn và yêu cầu anh em chúng tôi phải trả. Khi mượn, ba tôi có làm giấy và chúng tôi xác định giấy đó là thật. Trường hợp này, chúng tôi có phải trả không và nếu trả thì như thế nào?
Quyền sở hữu đối với tài sản bị đánh rơi không xác định được chủ
05:58 | 12/07/2018
Bạn tôi, trên đường đi công tác nhặt được một số tiền khá lớn, vì không biết của ai nên bạn ấy đã giao cho công an địa phương. Từ ấy đến nay hơn 6 tháng mà không nghe đơn vị này báo tình hình như thế nào. Trường hợp này, sẽ giải quyết như thế nào?
Nợ của vợ chồng có trước khi kết hôn là của riêng người đó
05:33 | 11/07/2018
Có một người đã thiếu nợ tôi nhiều năm không trả. Hiện nay, người đó mới kết hôn. Tôi được biết, vợ của người đó giàu có nên tôi có đến đặt vấn đề yêu cầu trả nợ thay chồng nhưng chị ấy không chịu, nói là không biết gì. Người chồng thiếu nợ vẫn trơ trơ không trả. Vậy tôi có được đòi vợ phải trả không?
Việc định đoạt tài sản chung của vợ chồng là bất động sản phải có sự thỏa thuận bằng văn bản
05:50 | 10/07/2018
Chồng tôi ra ngoài làm ăn, lời hay lỗ tôi hỏi anh cũng không nói. Gần đây, tôi nghe có người dự định mua thửa đất của chúng tôi do chồng tôi kêu bán, nhưng tôi không nghe chồng tôi nói gì. Tôi không đồng ý về việc này. Vậy nếu chồng tôi bán thửa đất thì tôi phải làm sao?
.