Đơn phương nộp đơn ly hôn, có được giải quyết?

Cập nhật, 06:14, Thứ Năm, 10/09/2020 (GMT+7)

Vợ chồng chúng tôi sống với nhau không hạnh phúc, tôi đã đơn phương nộp đơn ly hôn. Tòa nhận đơn và nhiều lần mời chồng tôi đến hòa giải nhưng anh ấy vẫn cố tình vắng mặt. Xin hỏi, tòa án có giải quyết trường hợp này không?

Lê Thị Hồng Nhung (TP Vĩnh Long)

Trả lời: Theo khoản 1 Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định vợ, chồng hoặc cả 2 người có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn. Do đó, việc ly hôn không nhất thiết phải có sự đồng ý của cả vợ chồng mà chỉ có yêu cầu từ một bên thì tòa án cũng xem xét giải quyết.

Ngoài ra, theo khoản 1 Điều 56 luật này thì ly hôn theo yêu cầu của một bên là khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại tòa án không thành thì tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Trường hợp của bạn, do người chồng cố tình trốn tránh việc ly hôn, không chịu tham gia các phiên hòa giải của tòa, vì vậy tòa án vẫn tiến hành tống đạt giấy triệu tập và các văn bản tố tụng theo quy định cho người chồng. Nếu người chồng vẫn tiếp tục vắng mặt mà không có lý do, không phải do sự kiện bất khả kháng thì tòa án sẽ xét xử vắng mặt theo quy định (Điều 227, 228 Bộ luật Tố tụng dân sự).

PHÒNG BẠN ĐỌC