Vợ chồng đều tham gia BHXH, được nghỉ bao nhiêu ngày khi con bệnh?

Cập nhật, 05:47, Thứ Năm, 16/07/2020 (GMT+7)

Con tôi 2 tuổi đang bệnh phải điều trị ở bệnh viện. Xin hỏi, trường hợp vợ chồng tôi đều tham gia BHXH thì được nghỉ tối đa bao nhiêu ngày để chăm sóc con?

Trần Minh Nhật (Bình Tân)

Trả lời: Theo quy định tại khoản 1 Điều 4 Luật BHXH 2014 quy định BHXH bắt buộc có các chế độ sau: ốm đau; thai sản; tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; hưu trí; tử tuất.

Ngoài ra, Điều 27 Luật BHXH 2014 quy định thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau như sau:

Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau trong một năm cho mỗi con được tính theo số ngày chăm sóc tối đa là 20 ngày làm việc nếu con dưới 3 tuổi; tối đa là 15 ngày làm việc nếu con từ đủ 3 tuổi đến dưới 7 tuổi.

Trường hợp cả cha và mẹ cùng tham gia BHXH thì thời gian hưởng chế độ khi ốm đau của mỗi người cha hoặc người mẹ theo quy định tại khoản 1 điều này.

Trong thời gian nghỉ việc hưởng chế độ khi con ốm đau quy định tại điều này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ tết, ngày nghỉ hàng tuần.

Căn cứ quy định trên, trường hợp vợ chồng cùng tham gia BHXH bắt buộc thì sẽ được hưởng chế độ khi con ốm đau. Thời gian nghỉ cho mỗi người trong trường hợp con dưới 3 tuổi là tối đa 20 ngày không tính ngày lễ, tết và ngày nghỉ hàng tuần.

PHÒNG BẠN ĐỌC