Nhói lòng trẻ đi cách ly

Cập nhật, 06:33, Thứ Sáu, 05/02/2021 (GMT+7)

(VLO) Một số thiên thần bé nhỏ thay vì háo hức được ba mẹ dẫn đi mua quần áo mới hay đếm ngược từng ngày trông mau đến kỳ nghỉ tết được về quê với ông bà, được đi du lịch hay trải nghiệm những chương trình vui xuân tưng bừng, rộn rã thì nay buộc phải rời vòng tay cha mẹ, xa tổ ấm gia đình để vào khu cách ly tập trung.

Thông tin những học sinh tiểu học phải đi cách ly tập trung vì có bạn chung lớp dương tính với SARS-CoV-2 (hoặc phụ huynh của bạn mắc COVID-19) khiến ai cũng nhói lòng.

Những dáng hình nhỏ bé lặng lẽ di chuyển trong đêm. Những ánh nhìn “vô tội” khiến lòng ta xót xa, quặn thắt.

Hẳn các em đã hiểu mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh vì nhà trường, thầy cô, cha mẹ lúc nào cũng tuyên truyền, nhắc nhở. Và, việc phải tạm không đến trường thì lần bùng phát dịch trước các em cũng đã biết.

Thế nhưng, vì dịch bệnh mà phải rời xa vòng tay của cha mẹ, “không được về nhà” tận 21 ngày. Đối với các em, điều đó thật là khủng khiếp.

Vì vậy, việc hầu hết các trường cho học sinh, sinh viên “nghỉ tết” sớm hơn so với kế hoạch nhận được sự hoan nghênh, nhất trí cao của tất cả phụ huynh, học sinh.

Bởi bây giờ và ngay lúc này, bảo đảm sự an toàn cho học sinh, giáo viên là quan trọng nhất. Môi trường sư phạm có đặc thù riêng, nếu có ca dương tính với dịch bệnh thì sẽ lây lan rất nhanh.

Thế nên, dù là địa phương có dịch hay không có dịch, vào thời điểm này cho sinh viên, học sinh “nghỉ tết sớm” là một quyết sách đúng đắn.

Vậy mà, có những bệnh nhân hay liên quan những ca mắc COVID-19 khi được phát hiện đã không hợp tác với cơ quan chức năng. Vậy mà, cá biệt có ca mắc mà hàng trăm F1, F2 đã không chủ động khai báo, từ chối giao tiếp với lý do “tôi rất khỏe, tôi có làm sao đâu”.

Chính thái độ chủ quan, lơ là và “xem thường” dịch bệnh của một số người khiến nguy cơ lây lan càng nhiều, công tác phòng chống càng khó khăn hơn.

Chúng ta phải tự nâng cao ý thức, chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Tuân thủ quy định phòng chống dịch một cách nghiêm túc là biện pháp tốt nhất để đẩy lùi dịch bệnh. Có như vậy mới có thể đem lại sự bình yên cho mọi người, nhất là đối với trẻ con.

Đừng để có thêm một đứa trẻ nào phải đối mặt với hai từ “cách ly”. Đừng để ký ức của tuổi thơ phải chứa những điều tồi tệ. Điều đó phụ thuộc rất nhiều vào ý thức của người lớn: tuân thủ nguyên tắc phòng dịch và khai báo y tế đầy đủ.

NHƯ Ý