"Đánh giá thực trạng nhiễm HIV ở phụ nữ mang thai và hiệu quả dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con bằng thuốc ARV"

Cập nhật, 18:24, Thứ Ba, 04/10/2022 (GMT+7)

(VLO) Đó là đề tài khoa học và công nghệ cấp tỉnh do TS.bác sĩ Hồ Thị Thu Hằng, Tỉnh ủy viên, Phó Giám đốc Sở Y tế làm chủ nhiệm vừa được BVĐK Vĩnh Long tổ chức công bố và ứng dụng kết quả thực hiện vào chiều 4/10 (ảnh).

Đề tài được thực hiện từ tháng 3/2018 - 4/2022, trên tất cả phụ nữ mang thai có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú trên địa bàn tỉnh đến khám và quản lý thai kỳ tại các trạm y tế và bệnh viện đa khoa tỉnh.

Qua quản lý xét nghiệm có 51 phụ nữ mang thai có kết quả dương tính với HIV trong giai đoạn 3 năm thực hiện đề tài, chiếm 0,3% phụ nữ mang thai. Tất cả đều tham gia điều trị dự phòng lây truyền mẹ con bằng 3 thuốc ARV. Kết quả tất cả 51 trẻ được sinh ra sống, khỏe mạnh.

49 trẻ được lấy máu làm xét nghiệm PCR sau 6 tuần tuổi. Kết quả 100% bé âm tính với HIV. 2 trường hợp mất dấu do không liên lạc được với gia đình nên không xét nghiệm được cho bé.

Theo đánh giá của ngành chuyên môn 100 trẻ sanh ra từ mẹ nhiễm HIV, trẻ vẫn bú sữa mẹ và không có bất kỳ can thiệp nào thì có đến 25 - 40 trẻ nhiễm HIV.

Đề tài đã được Hội đồng khoa học đánh giá cao, có giá trị khoa học, khi ứng dụng sẽ góp phần thực hiện tốt công tác quản lý điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, giúp trẻ được sinh ra từ mẹ nhiễm HIV không bị lây nhiễm, có cuộc sống khỏe mạnh, giảm các trường hợp nhiễm HIV mới trên địa bàn.

Tin, ảnh: THÚY QUYÊN