Mang cả mũi dao đâm vào cột sống vào phòng phẫu thuật

Cập nhật, 18:05, Thứ Sáu, 09/04/2021 (GMT+7)

 

Hình ảnh CT mũi dao đâm vào cột sống bệnh nhân.
Hình ảnh CT mũi dao đâm vào cột sống bệnh nhân.

(VLO) Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa phẫu thuật cấp cứu lấy thành công mũi dao đâm vào cột sống một bệnh nhân.

Bệnh nhân T. H. T. H, (nam, sinh năm 1991, ngụ tỉnh Sóc Trăng) bị đâm sau lưng trái được đưa vào bệnh viện địa phương xử trí cấp cứu ban đầu và chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ với chẩn đoán vết thương lưng trái bị đâm, còn dị vật.

Các bác sĩ khoa cấp cứu nhanh chóng xử trí cấp cứu và thực hiện các xét nghiệm, siêu âm, chụp Xquang tim phổi thẳng, chụp cắt lớp vi tính lồng ngực… tiến hành hội chẩn, thống nhất phương án xử lý thám sát vết thương và lấy dị vật cấp cứu.

Tình trạng hiện tại bệnh nhân tỉnh, không sốt, dấu hiệu sinh tồn ổn định, vết mổ khô, không tê yếu chi .

Mũi dao sau khi được rút ra dài 5x2cm.
Mũi dao sau khi được rút ra dài 5x2cm.

Theo BS.CK2 Trần Văn Minh, may mắn là trường hợp này mũi dao chưa gây vết thương tủy sống, nếu tổn thương tủy sống bệnh nhân sẽ có rối loạn cảm giác, rối loạn vận động, liệt tủy không hoàn toàn với các biến chứng dò dịch não tủy, nhiễm trùng, áp xe, viêm màng não tủy.  

Bác sĩ cũng khuyến cáo với những trường hợp tương tự, điều đặc biệt lưu ý là không được tùy tiện rút vật xuyên thấu ra khỏi vết thương tại hiện trường tai nạn hoặc ngay cả trong phòng cấp cứu, mà cần được đánh giá bằng các công cụ chẩn đoán hình ảnh như siêu âm, xquang, chụp cắt lớp vi tính trước để có thể lường được mức độ tổn thương và các nguy cơ tai biến có thể xảy ra khi rút vật xuyên thấu.

Tin, ảnh: THÚY QUYÊN