Cứu sống mẹ con sản phụ bị viêm tụy cấp thể nặng hiếm gặp

Cập nhật, 19:51, Thứ Tư, 14/04/2021 (GMT+7)

 

Hiện tại sản phụ hết đau bụng, sinh tồn ổn định và dự kiến xuất viện trong vài ngày tới.
Hiện tại sản phụ hết đau bụng, sinh tồn ổn định và dự kiến xuất viện trong vài ngày tới.

Ngày 14/4/2021 BS.CK2. Phạm Thanh Phong- Phó giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa Khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, bệnh viện vừa phối hợp với Bệnh viện Nhi Đồng TP Cần Thơ điều trị cứu sống mẹ con sản phụ bị viêm tụy cấp thể nặng hiếm gặp.

Theo đó, sản phụ L.T.T.K (29 tuổi, ngụ tỉnh Hậu Giang) đang mang thai lần 2 được chuyển đến từ bệnh viện tuyến trước trong tình trạng mệt mỏi, đau bụng nhiều với chẩn đoán dọa sanh non, thai 32 tuần-vết mổ cũ, viêm tụy cấp do tăng triglyceride.

Mức triglyceride máu của bệnh nhân ở mức báo động 107 mmol/L cao gấp 60 lần người bình thường. Huyết tương đục như sữa. Đánh giá tình trạng nặng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng cả mẹ và thai nhi. Các bác sĩ nhanh chóng phối hợp hội chẩn với chẩn đoán viêm tụy cấp do tăng triglyceride (thể nặng, hiếm gặp trong thai kỳ), đái tháo đường biến chứng nhiễm toan - thai sống 32 tuần/vết mổ cũ.

Sau 4 ngày điều trị nội khoa tích cực và ổn định thai kỳ, tình trạng bệnh nhân cải thiện dần, cùng lúc bệnh nhân đau bụng vùng hạ vị, có dấu hiệu chuyển dạ ở tuần thứ 32. Các bác sĩ quyết định phẫu thuật lấy thai để bảo đảm an toàn cho thai nhi và sản phụ. Kết quả phẫu thuật là một bé gái nặng 2000gr và nhanh chóng chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng TP Cần Thơ điều trị chuyên khoa.

Qua 1 tuần điều trị tích cực, sức khỏe bé ổn định dần, hiện bé chỉ thở oxy qua ngã mũi, ngưng kháng sinh và bú sữa tốt. Hiện tại sản phụ hết đau bụng, sinh tồn ổn định và dự kiến xuất viện trong vài ngày tới.

Theo BS.CK2 Dương Thiện Phước- Trưởng khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Đa Khoa Trung ương Cần Thơ, viêm tụy cấp trong thai kỳ là một bệnh lý hiếm gặp với tần suất được ghi nhận từ 1/1.000 đến 3/10.000. Bệnh có thể diễn tiến theo nhiều thể từ nhẹ đến nặng, với tình trạng hoại tử, áp xe hay suy đa cơ quan, nếu không được chẩn đoán và xử trí kịp thời. Nguy cơ tỉ lệ tử vong mẹ và con có thể lần lượt là 20% và 50%.  

Tin, ảnh: THÚY QUYÊN