Những điều cần lưu ý trong chế độ ăn ngày tết

06:02, 05/02/2021

Do sinh hoạt ngày tết thay đổi nên việc ăn uống cũng bị xáo trộn, vậy ngày tết cần chuẩn bị gì để ăn tết vừa khỏe vừa an toàn?

(VLO) Do sinh hoạt ngày tết thay đổi nên việc ăn uống cũng bị xáo trộn, vậy ngày tết cần chuẩn bị gì để ăn tết vừa khỏe vừa an toàn?

Nguyễn Trần Phương Thúy (Ngãi Tứ - Tam Bình)

Trả lời: Để đảm bảo dinh dưỡng và sức khỏe ổn định trong những ngày tết, chúng ta cần lưu ý một số điểm sau: Tết là thời điểm dễ bị ngộ độc, rối loạn tiêu hóa khi ăn phải thức ăn cũ hâm đi hâm lại, bảo quản lâu ngày.

Do đó, không nên dự trữ thức ăn quá nhiều sẽ dễ bị hư thiu phải bỏ rất lãng phí. Nên mua rau xanh và trái cây, bí bầu, cà rốt, bắp cải… để có đủ rau quả.

Chú ý vệ sinh an toàn thực phẩm vì thời tiết tết nắng nóng, nhiệt độ cao là điều kiện thuận lợi để vi trùng phát triển nên thức ăn sẽ mau héo úa, ôi thiu.

Khi mua phải chọn thực phẩm tươi, bảo quản đúng cách, để nơi thoáng mát, tránh ẩm ướt, tránh ánh nắng và sức nóng, nên bảo quản trong tủ lạnh (ngăn mát hoặc ngăn đá), nấu chín thức ăn, chia phần thức ăn vừa đủ trong một bữa, hâm kỹ thức ăn trước khi ăn.

Cố gắng ăn đúng bữa và đủ bữa, đảm bảo món ăn, bữa ăn, giờ ăn càng gần giống với ngày bình thường càng tốt. Bữa ăn chính phải có 4 nhóm thực phẩm (bột đường, đạm, béo, rau), bữa phụ xen giữa bữa chính.

Chế biến thức ăn đa dạng và phù hợp với các thành viên trong gia đình, nên hấp, luộc, nướng xen kẽ với chiên, xào… Hạn chế chất béo động vật (mỡ heo) và các thực phẩm nhiều cholesterol (mỡ, da, nội tạng, óc…) đối với người cao tuổi hoặc trẻ béo phì.

Người béo phì, đái tháo đường, cao huyết áp, tim mạch, mỡ máu cao, gout… cần duy trì tuân thủ chế độ ăn bệnh lý mà bác sĩ yêu cầu.

Theo dõi cân nặng mỗi vài ngày sẽ giúp bạn có cơ sở và động lực để điều chỉnh việc ăn uống của mình cho phù hợp hơn.

Khi mua đồ hộp hay sản phẩm ăn liền đóng gói sẵn, cần lưu ý đọc nhãn hiệu bao bì (nơi sản xuất, thành phần nguyên liệu, giá trị dinh dưỡng, hướng dẫn sử dụng và bảo quản), chọn hàng mới sản xuất và còn hạn sử dụng. Khi mở bao bì hoặc ăn vào thấy có gì khác lạ, thay đổi màu, mùi vị thì không nên sử dụng.

BS PHAN GIA HOÀNG (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Vĩnh Long)

Đường dây nóng: 0987083838.

Phóng sự ảnh