Cảnh báo đột quỵ dịp tết

09:02, 11/02/2021

TS.BS Trần Chí Cường- Giám đốc chuyên môn Bệnh viện  (BV) Đột quỵ- Tim mạch Cần Thơ cho biết, vào dịp tết, số lượng bệnh nhân (BN)  vào cấp cứu do tai biến mạch máu não ở BV đều tăng. Có rất nhiều gia đình mất tết vì chủ quan với việc phòng tránh đột quỵ.

TS.BS Trần Chí Cường- Giám đốc chuyên môn Bệnh viện  (BV) Đột quỵ- Tim mạch Cần Thơ cho biết, vào dịp tết, số lượng bệnh nhân (BN)  vào cấp cứu do tai biến mạch máu não ở BV đều tăng. Có rất nhiều gia đình mất tết vì chủ quan với việc phòng tránh đột quỵ.

BN điều trị đột quỵ tại đơn vị Đột quỵ- Khoa Nội tim mạch- Lão khoa thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long.
BN điều trị đột quỵ tại đơn vị Đột quỵ- Khoa Nội tim mạch- Lão khoa thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long.

Gia tăng bệnh đột quỵ dịp tết

Theo TS.BS Trần Chí Cường, đột quỵ thường xảy ra khi thời tiết thay đổi từ nóng sang lạnh vì cơ thể xảy ra tình trạng co mạch ngoại biên làm gia tăng tạm thời lưu lượng máu lên não, làm cho các mạch máu có điểm yếu (phình mạch, dị dạng mạch, mạch máu bị xơ vữa…) rất dễ bị tổn thương dẫn đến tăng tỷ lệ đột quỵ. Đa phần là kèm theo những cơn tăng huyết áp, stress. Và thực trạng tình hình ô nhiễm môi trường hiện nay khi không khí bị nhiễm CO và nước bị nhiễm kim loại nặng chì và thủy ngân cũng làm giảm chất lượng sống của con người, làm dễ gây ra nguy cơ đột quỵ.

Ở nước ta thời tiết thay đổi lại trùng vào dịp tết do đó nếu chúng ta không giữ gìn sức khỏe tốt, uống nhiều rượu bia, thức đêm, không uống thuốc đầy đủ sẽ tăng nguy cơ gặp những sự cố về sức khỏe trong những ngày tết.

Những ngày giáp tết vừa qua tại BV Đột quỵ- Tim mạch Cần Thơ có sự gia tăng đáng kể về số lượng bệnh nhân (BN) đột quỵ. Trước đây, trung bình mỗi ngày tại phòng cấp cứu BV Đột quỵ- Tim mạch Cần Thơ tiếp nhận khoảng 10-15 ca.  Song, trong những ngày giáp tết lại có sự gia tăng, trung bình mỗi ngày tiếp nhận cấp cứu 20-30 ca. “Điều đáng lo ngại và nên cảnh báo là phần lớn các ca đột quỵ là nam giới ở độ tuổi trung niên liên quan đến yếu tố nguy cơ là uống rượu bia quá nhiều trong những ngày cuối năm. Có trường hợp đột quỵ ngã gục ngay tại bàn tiệc và đáng tiếc có những ca tử vong do đến BV cấp cứu trễ.”- bác sĩ Chí Cường nói.

Điển hình như trường hợp BN C.T.H (sinh năm 1955), theo người nhà kể thì BN cũng là người có sức khỏe khá ổn, đang khỏe mạnh sinh hoạt bình thường. Ngày 31/1/2021 ông đang ngồi uống rượu thì đột ngột nôn ói, sau đó hôn mê… được người nhà đưa vào BV Đột quỵ- Tim mạch Cần Thơ  cấp cứu. Sau khi chụp CT ghi nhận BN bị xuất huyết não lan toả gần như toàn bộ bán cầu não trái không thể làm được gì và BN tử vong sau đó. BN ra đi quá đổi đột ngột… trong sự bàng hoàng của người thân.

Trường hợp của anh N (sinh năm 1975) là nhân viên văn phòng công việc và thu nhập ổn định. Vài ngày trước cũng có tiệc tùng cuối năm có uống bia rượu… Sáng 8/2/2021, anh N cảm thấy mệt rồi sau đó hôn mê được người nhà đưa đi cấp cứu nhưng bác sĩ không làm gì hơn được nữa với chẩn đoán xuất huyết cầu não lượng nhiều. BN tử vong sau đó.

Phòng đột quỵ dịp tết

Theo TS.BS Trần Chí Cường, áp lực căng thẳng là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ, khi quá căng thẳng không những ảnh hưởng đến hiệu quả công việc mà ngay cả sức khỏe của bản thân cũng không được đảm bảo. Vậy để phòng ngừa tốt nhất đột quỵ thì đầu tiên chính là cân bằng chất lượng cuộc sống, điều chỉnh thời gian làm việc hợp lý, chế độ ăn uống hợp lý.

Ví dụ thường gặp ở nhân viên văn phòng, việc ngồi nhiều sẽ tích tụ mỡ ở bụng và chế độ ăn uống bất hợp lý vì thường các nhân viên văn phòng sẽ chọn những thức ăn tiện lợi và nhanh chóng những món ăn đó thường chứa nhiều dầu mỡ nhân dẫn đến béo phì . Đặc biệt khi căng thẳng sẽ gây ra nhức đầu và cao huyết áp.

Và cuối cùng tốt nhất để phòng ngừa đột quỵ một cách tối ưu là chủ động kiểm tra sức khỏe, tầm soát đột quỵ  trước khi để xảy ra bệnh, nhận được tư vấn từ các bác sĩ chuyên môn.

Để phòng tránh đột quỵ không riêng gì ngày tết mà những ngày bình thường thì những chế độ ăn uống như sau cần được duy trì để chúng ta bảo đảm có một sức khỏe tốt.

Ăn nhiều rau xanh, củ quả, trái cây bởi những thực phẩm này có nhiều dinh dưỡng giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể cũng như  tăng cường sức đề kháng.

Gia vị ăn cần được nêm nếm cân bằng hơn ăn nhạt, không quá mặn và không quá ngọt đặc biệt là những ngày tết các món ăn ngày tết  thường được nêm rất đậm đà thì bây giờ chúng ta bớt lại để tốt cho tim mạch, cũng như những đối tượng mắc bệnh tiểu đường.

Quan trọng nhất là hạn chế bia rượu vì những hậu quả mà bia rượu mang lại không những gây hại cho sức khỏe như cao huyết áp, xơ gan, bệnh lý tim mạch…và ảnh hưởng cho gia đình và xã hội

Đột quỵ là tình trạng ngưng cung cấp oxy và dưỡng chất cho tế bào não, do hai nguyên nhân gây ra là vỡ mạch máu não chiếm 20% và tắc, hẹp mạch máu não chiếm 80%.

Những người cao huyết áp, tiểu đường, béo phí, hút thuốc lá, nghiện rượu, đặc biệt là những người cao tuổi sẽ có nguy cơ đột quỵ rất cao. Còn với những đối tượng lao động thì ngoài những nguy cơ trên thì áp lực công việc cũng dẫn đến đột quỵ.

Bài, ảnh: SÔNG TRĂNG

 

 

Đường dây nóng: 0987083838.

Phóng sự ảnh